Home » Chuyện ở Nhật » Cách đổi bằng lái xe ô tô ở Nhật từ bằng lái xe ô tô Việt Nam

Chuyện ở Nhật > Đời sống > Cách đổi bằng lái xe ô tô ở Nhật từ bằng lái xe ô tô Việt Nam
11.19.2022

Cách đổi bằng lái xe ô tô ở Nhật từ bằng lái xe ô tô Việt Nam

Đại sứ quán
cach-doi-bang-lai-xe-o-to-o-nhat-tu-bang-lai-xe-o-to-viet-nam
Nếu bạn đã có bằng lái xe ô tô ở Việt Nam thì bạn hoàn toàn có thể đổi giấy phép đó sang giấy phép lái xe (運転免許証) ở Nhật vô cùng đơn giản. Trong tiếng Nhật thủ tục này gọi là “外国免許の切り替え” (Gaikoku menkyo no Kirikae), viết tắt là “外免切替” (Gaimen Kirikae). Chi tiết về thủ tục này, Chuyển tiền Smiles mời bạn xem ngay hướng dẫn tại bài viết này nha.

Mục lục

1. Điều kiện để được thụ lý hồ sơ

– Độ tuổi: trên 18 tuổi. – Thị lực tốt: Theo quy định tại Nhật, nhãn lực của bạn phải trên 0.7 trung bình 2 mắt và trên 0.3 với từng mắt. Trong trường hợp đổi bằng lái xe cỡ trung và cỡ lớn thì nhãn lực phải trên 0.8 trung bình cả 2 mắt và trên 0.5 với từng mắt. – Bằng lái xe ô tô ở Việt Nam phải còn hiệu lực. – Chủ giấy phép lái xe phải có thời gian ở Việt Nam từ 3 tháng trở lên kể từ ngày cấp bằng. Áp dụng cho trường hợp cộng dồn thời gian sinh sống tại Việt Nam. Ví dụ: Vào ngày 1/5/2020 anh A được nhận giấy phép lái xe tại Việt Nam.
 • Trường hợp 1: Ngày 25/9/2020, anh A sang Nhật Bản > Như vậy tại thời điểm này anh A đã có thể đổi bằng lái xe ô tô ở Nhật.
 • Trường hợp 2: Ngày 25/6/2020, anh A sang Nhật Bản. Tại thời điểm đó, anh A không đáp ứng được điều kiện ở Việt Nam trên 3 tháng vậy nên chưa thể làm thủ tục đổi bằng lái xe. Sau đó, anh A về Việt Nam ăn Tết cùng gia đình 2 tháng rồi mới quay trở lại Nhật Bản. Như vậy cộng dồn khoản thời gian trước đó từ ngày 1/5 – 25/6/2020 và thêm 2 tháng về nhà ăn Tết, anh A đã có thể đủ điều kiện đổi bằng lái xe ô tô Việt Nam sang bằng lái xe ô tô ở Nhật.

Trường hợp chủ thẻ trong quá khứ bị phạt tước giấy phép lái xe thì sao?

Trong trường hợp này, ngoài các điều kiện cơ bản trên thì sẽ cần có thêm 2 điều kiện sau: – Chủ thẻ phải tham gia khóa học dành cho người bị tước bằng lái xe trong 1 năm trước khi đổi bằng lái xe. Tên gọi của khóa học này là .取消処分者(người bị tước bằng lái xe). – Đã hết thời gian bị cấm lái xe 欠格期間.

2. Hướng dẫn chuẩn bị các loại giấy tờ cần chuẩn bị

2.1. Các loại giấy tờ cần chuẩn bị

Để chuẩn bị cho thủ tục đổi bằng lái xe ô tô ở Nhật Bản, các bạn cần chuẩn bị trước một số loại giấy tờ như sau: –  Bằng lái xe còn hiệu lực (bản gốc): Nếu giấy phép lái xe của bạn không ghi rõ thời gian cấp thì bạn cần cung cấp được giấy tờ chứng minh thời gian cấp bằng tiếng Anh hoặc bản dịch sang tiếng Nhật. – Bản dịch sang tiếng Nhật bằng lái xe: Chỉ chấp nhận bản dịch của Đại sứ quán hoặc Liên minh xe ô tô Nhật Bản (JAF). – Giấy chứng minh thường trú Juminhyou tiếng Nhật là 住民票 (bản gốc): Giấy này bạn có thể xin tại Shiyakusho, phí 300 yên/tờ hoặc in tại Combini bằng thẻ cứng Mynumber. Cách in xem tại bài viết Hướng dẫn in giấy tờ hành chính tại Combini bằng thẻ My Number. – Hộ chiếu (bản gốc). – Thẻ ngoại kiều. – Ảnh 3cm x 2.4cm 1 tấm: Ảnh chụp rõ nét, được chụp trong vòng 6 tháng, phông nền xanh hoặc trắng. – Giấy chứng thực bằng lái xe ở Đại sứ quán: Một số tỉnh sẽ không yêu cầu cung cấp.

2.2. Hướng dẫn chủ thẻ chuẩn bị cho việc dịch giấy tờ

Để có thể giải quyết các vấn đề liên quan đến bản dịch tiếng Nhật và công chứng, bạn hãy đến các chi nhánh quan của JAF viết tắt của Japan Automobile Federation – tiếng Nhật là 日本自動車連盟. – Tim kiếm các chi nhánh của JAF tại website: http://www.jaf.or.jp/e/entrust/index_e.htm. – Mẫu đơn yêu cầu bằng tiếng Việt (bạn nên chuẩn bị trước). Link download: Tại đây. – Thời gian dịch: 1 – 2 tiếng. – Lệ phí dịch và công chứng: 3.000 yên/tờ. – Số ngày JAF trả hồ sơ: khoảng 14 ngày. đổi bằng lái xe ô tô từ bằng lái ở VN ► Nếu bạn không có thời gian hoặc không đến được chi nhánh JAF, bạn có thể gửi hồ sơ bằng đường bưu điện với các giấy tờ sau: – Bản Photocopy Bằng lái xe: In màu 2 mặt. – 3.000 yên tiền mặt phí công chứng và 392 yên để JAF gửi trả hồ sơ qua bưu điện.

2.3. Hướng dẫn chủ thẻ chuẩn bị giấy tờ gốc liên quan đến việc học, thi lấy bằng lái xe ở Việt Nam

Tùy theo mỗi khu vực sẽ yêu cầu các giấy tờ dưới đây nộp kèm bản dịch công chứng hoặc nộp bản gốc tiếng Việt. Vậy nên trước khi làm thủ tục bạn hãy liên hệ đến trung tâm sát hạch lái xe nơi mình sinh sống để xác nhận trước nhé. – Giấy đề nghị học, thi lấy giấy phép lái xe ở Việt Nam. – Giấy chứng nhận sức khỏe. – Biên bản tổng hợp kết quả sát hạch lái xe. – Chứng chỉ sơ cấp nghề (do trường dạy lái xe cấp). ► Trong trường hợp trước đây bạn đã từng đổi bằng lái xe từ loại giấy (cũ) sang loại nhựa PET (mới) thì sẽ bổ sung thêm: – Đơn đề nghị đổi, cấp lại giấy phép lái xe..

3. Quy trình nộp hồ sơ đổi bằng lái xe ô tô ở Nhật Bản

Bước 1: Nộp hồ sơ yêu cầu

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết, bạn sẽ đến trung tâm sát hạch lái xe ở nơi bạn đang sinh sống 運転免許センター để gặp lễ tân và yêu cầu hỗ trợ. Hãy nói với họ rằng: “Tôi muốn đổi sang bằng lái xe của Nhật ” (日本の免許に切り替えたいのですが、手続きを案内して頂けませんか?) Nihon no menkyo ni kirikaetaidesuga, tetsudzuki o an’nai shite itadakemasen ka?

Bước 2: Thực hiện các kiểm tra cần thiết theo yêu cầu từ trung tâm sát hạch

– Kiểm tra sức khỏe, khám mắt. – Thực hiện kiểm tra về kiến thức lái xe và quy trình học bằng lái xe. Các câu hỏi cũng tương đối đơn giản liên quan đến việc bạn học khi nào, ở đâu, quy trình cấp bằng ra sao,… để chứng minh bạn thực sự được cấp bằng chứ không phải mua bằng. Nếu không giỏi tiếng Nhật, bạn có thể mang theo người giỏi tiếng để giúp bạn phiên dịch và trả lời câu hỏi tốt nhất nhé.

Bước 3: Tham gia phần thi lý thuyết (7/10)

– Bạn cần phải vượt qua kỳ thi lý thuyết để có thể tham gia kỳ thi thực hành. – Bài thi lý thuyết (学科試験, Gakka Shiken) gồm 10 câu trắc nghiệm. Số điểm tối thiểu cần đạt là 7/10. Kết quả sẽ được thông báo ngay sau khi bạn hoàn thành phần thi và có hiệu lực trong 6 tháng. Điều này có nghĩa là trong 6 tháng kể từ ngày nhận kết quả đậu lý thuyết, bạn có nhiều cơ hội để thi đậu phần thi thực hành. – Khi nhận thông báo về ngày thi thực hành, nếu bạn không thể đến tham dự kỳ thi thì hãy thông báo đến trung tâm trước ngày thi ít nhất 1 ngày. Nếu không bạn sẽ bị đánh trượt và thi lại với mức phí cao hơn. Lưu ý: Bạn chỉ được phép đổi ngày thi qua điện thoại 1 lần duy nhất. – Ngôn ngữ được lựa chọn thi là tiếng Anh hoặc tiếng Nhật. – Ôn tập lý thuyết: Để thi tốt nhất, bạn có thể ôn tập kiến thức tại luật đường bộ Nhật theo quyển “Rules of the road” xuất bản và bán tại JAF. Ngoài ra làm bài trắc nghiệm online theo web này: Japan Drivers License. thi lý thuyết lái xe ô tô ở Nhật

Bước 4: Tham gia phần thi thực hành

– Như đã đề cập bên trên, bạn cần đậu phần thi thực hành trong vòng 6 tháng kể từ ngày đậu phần thi lý thuyết. – Thời gian thi là 10 phút. Sẽ có một giám thị ngồi ở ghế phụ hướng dẫn hiệu lệnh và chấm điểm. Số điểm tối thiểu phải đạt được là 70/100. Một số mẹo để bạn dễ dàng đạt được kết quả tốt trong kỳ thi này, chuyển tiền Smiles gợi ý để bạn tham khảo nha:
 • Trước khi đến giờ thi lái, bạn sẽ có một khoảng thời gian 10-15 phút để đi bộ trong sa hình, kiểm tra lại thực tế đường xá, các góc cua …
 • Một số lỗi hay mắc phải mà bạn cần lưu ý: quay đầu qua vai quan sát trái/phải lúc rẽ, ôm cua sát lề lúc rẽ trái/phải, full-stop 3 giây ở vạch tomare.
 • Nên đăng ký lái thử 1 lần (50 phút) tại trung tâm sát hạch (nơi mình sẽ thi) vài ngày trước khi thi thực hành. Chi phí khoảng 8.000 yên.
 • Tuyệt đối phải mang giày thể thao để tham gia khi thi thực hành. Kể cả các loại dép có quay hay giày cao gót cũng đều không được chấp nhận. Đây vừa là cách ghi điểm trong mắt giám khảo Nhật và giúp bạn hoàn thành phần thi dễ dàng nhất.
thi bằng lái xe ô tô ở nhật
 • Khi thao tác hoạt động sang đường, nhớ xi nhan và phải quan sát gương chiếu hậu, vỉa hè xem có người đi bộ hay không.
 • Khi xi nhan xin đổi làn đường, hãy chờ khoảng tối thiểu khoảng 3 giây rồi mới chuyển làn. Vì nếu chuyển làn ngay sẽ bị trừ điểm.
 • Sử dụng hai tay để điều khiển vô lăng.
 • Thái độ nghiêm túc khi tham gia thi thực hành.
 • Bật đèn xi nhan cách chỗ cần rẽ khoảng 3m.
 • Khi thực hiện qua đoạn đường có tàu chạy qua, cần dừng lại quan sát và nghe xem có tiếng tàu không rồi mới qua đường.
 • Quan sát chỗ giao nhau với ngõ nhỏ có ký hiệu 止まれ trên đường. Bạn nên dừng lại quan sát rồi mới đi tiếp.

Bước 5: Nhận Giấy phép lái xe của Nhật Bản

Cuối cùng là nhận giấy phép lái xe ô tô thôi. Chuyển tiền Smiles hi vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn người Việt Nam đang sống tại xứ sở hoa anh đào dễ dàng đổi bằng lái xe ô tô Việt Nam sang bằng lái xe ô tô Nhật Bản nha. Smiles – Mang nụ cười đến muôn nơi với tỷ giá cao mỗi ngày. Với ứng dụng chuyển tiền dễ dàng, Tỷ giá cao – Phí gửi thấp, tặng Điểm Thưởng chuyển tiền miễn phí, bạn có thể gửi gắm tình cảm của mình qua Smiles cho gia đình mọi lúc, mọi nơi một cách thuận tiện và tiết kiệm. Hãy tải ngay ứng dụng Smiles để trải nghiệm những điều tuyệt vời nhất! Xem thêm bài viết liên quan: Kinh nghiệm khi đi thi bằng lái xe ô tô ở Nhật Các trường dạy học bằng lái xe ô tô ở Nhật Bản uy tín nhất
japan japan_mobile

smiles comment icon Bình luận

Tất cả những lĩnh vực được yêu cầu

Chia sẻ

smiles social media icon smiles social media icon smiles social media icon smiles social media icon smiles social media icon

Chủ đề

Đại sứ quán Hướng dẫn Người nước ngoài

Những bài đọc liên quan

xem thêm nhiều bài viết liên quan

Các bài được đọc nhiều

Xem thêm về Blogs

Người Viết

tori is smiles remit official blogger
Employee
phuong.huynh

Thay đổi phong cách sống với Smiles

smiles mobile remittance app screenshot
footer_smile_logo
Useful Stats will display here