Home » Blogs » Kỳ thi JFT-Basic và những câu hỏi thường gặp

Blogs > Đời sống > Kỳ thi JFT-Basic và những câu hỏi thường gặp
06.30.2023

Kỳ thi JFT-Basic và những câu hỏi thường gặp

Tiếng Nhật
Kỳ thi JFT và những câu hỏi thường gặp

Kỳ thi JFT-Basic xuất hiện khiến cho đông đảo người lao động nước ngoài đến Nhật Bản làm việc đặc biệt quan tâm, trong đó có người lao động Việt Nam.

So với JLPT chỉ được tổ chức 2 lần/năm, kỳ thi này được tổ chức nhiều hơn (dự kiến 6 lần/ năm). Hơn nữa, bạn có thể biết điểm ngay sau phần thi mà không cần chờ đợi quá lâu như những kỳ thi tiếng Nhật khác. Dưới đây, Chuyển tiền Smiles sẽ giải đáp một số các thắc mắc xung quanh kỳ thi JFT-Basic cho các bạn có dự định đến Nhật làm việc hoặc xin visa kỹ năng đặc định nha.

1. Các câu hỏi tổng quát về kỳ thi JFT-Basic

– JFT-Basic là gì?
Kỳ thi tiếng Nhật cơ bản này (JFT-Basic) không chỉ dùng để đo lường trình độ tiếng Nhật của mỗi cá nhân mà còn được sử dụng như một bài kiểm tra đánh giá năng lực của người lao động nước ngoài muốn tìm việc làm hoặc xin tư cách lưu trú “kỹ năng đặc định” tại Nhật Bản. Kết quả bài thi JFT-Basic đánh giá liệu thí sinh có đủ trình độ tiếng Nhật để tham gia vào cuộc trò chuyện hàng ngày ở một mức độ nhất định và xử lý tình huống trong cuộc sống mà không gặp khó khăn gì hay không.

Trang web (tiếng Nhật): https://www.jpf.go.jp/jft-basic/index.html
Trang web (tiếng Anh): https://www.jpf.go.jp/jft-basic/e/index.html

– Cấu trúc đề thi như thế nào?
Thí sinh làm bài với khoảng 60 câu hỏi trong thời gian 60 phút trên máy tính, câu hỏi được phát ra qua tai nghe. Nội dung kiểm tra gồm 4 phần như sau:

  • Phần 1 từ vựng: Phần thi này kiểm tra thí sinh có thể đọc hiểu ý nghĩa từ vựng và sử dụng từ vựng đó trong trường hợp nào.
  • Phần 2 hội thoại và ngữ pháp: Thí sinh sẽ sử dụng ngữ pháp phù hợp với từng ngữ cảnh trong các hội thoại cần thiết của cuộc sống.
  • Phần 3 nghe: Phần thi này kiểm tra khả năng nghe hiểu được nội dung câu chuyện trong các đoạn hội thoại giao tiếp.
  • Phần 4 đọc hiểu: Thí sinh tiến hành đọc hiểu những văn bản ngắn, tin nhắn, thông báo với nội dung thông thường trong cuộc sống hằng ngày.

– Kỳ thi này do ai tổ chức?
Kỳ thi này do quỹ giao lưu quốc tế Nhật Bản – The Japan Foundation tổ chức.

– JFT-Basic có bao gồm phần thi giao tiếp hoặc câu hỏi tiểu luận (bài kiểm tra viết) không?
Không, hiện tại chưa có câu hỏi/ phần thi này trong cấu trúc đề thi.

– Người Nhật Bản cần tìm việc làm có tham gia kỳ thi này được không?
Bài kiểm tra này không dành cho người Nhật mà chủ yếu dành cho lao động nước ngoài đến Nhật Bản làm việc. Người lao động không bắt buộc phải tham gia kỳ thi JFT-Basic vì chương trình kỹ năng đặc định chấp nhận cả bằng A2 của kỳ thi JFT-Basic và N4 của kỳ thi JLPT. Bạn chỉ cần thi lấy chứng chỉ của 1 trong 2 kỳ thi này là được.

– Thời gian đăng ký dự thi và lệ phí thi
Từ ngày 1/2/2021 đã có thể tiến hành đăng ký online (dự định tổ chức thi 6 lần/năm).
Địa điểm thi được tổ chức tại 120 thành phố thuộc 47 tỉnh ở Nhật Bản.
Lệ phí dự thi: 7,000 yên (đã bao gồm thuế).
Link đăng ký online (試験申し込み): http://ac.prometricjp.com/testlist/jfe/jftbasic_japan.html

2.Các câu hỏi liên quan đến kết quả bài thi JFT-Basic

– Tôi phải thi bao nhiêu điểm JFT-Basic để sử dụng được khi xin việc làm hoặc xin visa Kỹ đăng đặc định
Kết quả đánh giá được chia làm 6 cấp độ từ A1 – C2. Người lao động khi muốn tham gia chương trình kỹ năng đặc định bắt buộc phải đạt trình độ A2 trở lên.

Kỳ thi JFT và những câu hỏi thường gặp
Thang điểm của JFT

– Cách xem kết quả bài thi như thế nào?
Kết quả bài thi sẽ hiển thị tổng số điểm đạt được và kết quả đánh giá dựa trên số điểm đó. Phạm vi điểm đạt được dao động từ 10 tới 250 điểm. Khi tổng số điểm đạt từ 200 điểm trở lên (200 điểm là điểm chuẩn quy định) thì ứng viên sẽ được đánh giá “Đạt trình độ năng lực tiếng Nhật ở mức độ có thể giao tiếp cơ bản hàng ngày mà không bị khó khăn trong cuộc sống”.

– Sau khi thi mất bao lâu để nhận được kết quả
Thí sinh sẽ được nhận kết quả ngay khi làm bài xong. Tổng số điểm và kết quả đỗ/trượt sẽ được hiển thị ngay trên màn hình.
Trong vòng 5 ngày làm việc kể từ ngày thi, khi thí sinh đăng nhập vào trang web đăng ký, giấy báo kết quả cũng sẽ hiện lên và có thể in ra để sử dụng.

Kỳ thi JFT và những câu hỏi thường gặp
Màn hình hiển thị kết quả sau khi thi

– Bài thi JFT-Basic có bắt buộc phải đạt điểm tối thiểu ở mỗi nội dung thi hay không? Nếu có thì bao nhiêu mới đạt yêu cầu?
Bài thi JFT-Basic không yêu cầu mỗi ứng viên phải đạt tối thiểu bao nhiêu điểm cho mỗi phần. Chỉ cần ứng viên đạt được tổng số điểm từ 200 điểm trở lên thì sẽ được đánh giá “ Đạt trình độ năng lực tiếng Nhật ở mức độ có thể giao tiếp cơ bản hàng ngày mà không bị khó khăn trong cuộc sống”.

– Kết quả kỳ thi JFT-Basic có hiệu lực trong thời gian bao lâu?
JFT-Basic có hiệu lực vô thời hạn.

3. Các câu hỏi khác:

– Khi đăng ký sai thông tin thì có điều chỉnh được không?
Các bạn có thể bắt đầu đăng ký từ ngày 1/2/2021 đến 3 ngày trước kỳ thi. Trong thời gian này bạn có thể hủy hoặc thay đổi thông tin đã đăng ký.

– Tôi có thể thay đổi ngày hoặc địa điểm thi đã đăng ký trước được không?
Bạn có thể thay đổi thông tin trước ngày thi tối đa 3 ngày làm việc (4 ngày làm việc trước ngày thi nếu ngày thi rời vào Thứ Bảy hoặc Chủ Nhật) thông qua trang web đăng ký. Xin lưu ý sau khoảng thời gian trên, bạn không thể thay đổi thông tin nữa.

– Khi đăng ký JFT cần chuẩn bị những giấy tờ nào?
Bạn sẽ cần chuẩn bị giấy tờ cá nhân. Tại Nhật Bản sẽ yêu cầu thẻ cư trú (thẻ ngoại kiều), file ảnh thẻ 3×4.

– Tôi có thể thi JFT Basic nhiều lần không?
Được ạ. Tuy nhiên, bạn phải đảm bảo rằng khoảng cách giữa các lần thi với nhau tối thiểu là  30 ngày.

– Hình thức thanh toán lệ phí thi như thế nào?

Bạn có thể liên hệ trung tâm đăng ký tại  mỗi quốc gia để biết phí cụ thể. Tuy nhiên, có sự khác biệt giữa các nước, ví dụ: hình thức thanh toán bằng thẻ tín dụng không được chấp nhận ở một số quốc gia.
Hiện tại ở Nhật Bản, lệ phí thi là 7,000 yên, chấp nhận cho 2 hình thức thanh toán là thanh toán bằng tiền mặt và thanh toán bằng thẻ tín dụng.

  • Nếu thanh toán lệ phí thi bằng thẻ tín dụng, bạn hãy nhập thông tin thẻ và tiến hành thanh toán khi đăng ký. Bạn có thể sử dụng thẻ visa debit hoặc thẻ credit để thanh toán online.
  • Nếu bạn muốn nộp lệ phí thi bằng tiền mặt thì có thể mua voucher tại địa điểm thi. Sau đó khi đăng ký thì nhập số và thời hạn của voucher.

– Nếu đã dự thi và có kết quả, nhưng tên khi đăng ký bị sai thì liên hệ tại đâu để chỉnh sửa?
Nếu bạn cần sửa thông tin cá nhân của mình, hãy thông báo cho Trung tâm dịch vụ khách hàng Prometric ít nhất 3 ngày làm việc trước ngày thi (4 ngày làm việc nếu ngày thi rơi vào Thứ Bảy hoặc Chủ Nhật). Xin lưu ý rằng bạn không thể sửa tên của bạn sau đó.
Thông tin của bạn sẽ được hiển thị trên thông báo kết quả thi chính xác như bạn đã nhập. Vì vậy hãy lưu ý nhập chính xác khi đăng ký.

Kiểm tra địa chỉ văn phòng hỗ trợ của từng khu vực TẠI ĐÂY.

– Giữa JFT và JLPT thì bài thi nào khó hơn?
Theo đánh giá nhận được từ các thí sinh đã tham gia nhận thấy, bài thi của JFT không quá khó như JLPT. Các nội dung xoay quanh cuộc sống hằng ngày tại Nhật Bản. Tuy nhiên, phần mà nhiều người e ngại nhất chính là thi đọc hiểu hội thoại. Bởi vậy, để đạt được kết quả tốt nhất thì người lao động bên cạnh việc học từ mới, ngữ pháp thì các bạn  còn phải tập trung ôn luyện hội thoại để có thể đạt được kết quả cao nhé.

– Phải sang Nhật rồi mới tiến hành đăng ký thi JFT đúng không?
Không cần thiết phải sang Nhật rồi mới đăng ký thi, các bạn có thể thi trước để chuẩn bị sang Nhật. Hiện tại kỳ thi được tổ chức tại nhiều quốc gia trên thế giới gồm có: Mông Cổ, Indonesia, Campuchia, Philippines, Myanmar, Nepal. Việt Nam dự kiến sẽ tổ chức vào tháng 5/2021.

Kiểm tra lịch thi TẠI ĐÂY.

Nơi diễn ra kỳ thi JFT
Các quốc gia tổ chức thi JFT-Basic

– Để thi JFT cần ôn những gì?
Các nội dung đề thi JFT liên quan đến cuộc sống hằng ngày. Bạn có thể xem mẫu bài thi thử để nắm được cấu trúc đề TẠI ĐÂY.

Xem thêm tài liệu giải thích về đề thi TẠI ĐÂY.

– Để xin được visa Kỹ năng đặc định thì phải vượt qua cấp độ mấy của JFT?
Để xin tư cách lưu trú “Kỹ năng đặc định số 1”, cần phải đỗ kỳ thi kỹ năng (14 ngành nghề) và kỳ thi năng lực tiếng Nhật. Những ai hoàn thành 3 năm thực tập kỹ năng suôn sẻ thì sẽ được miễn thi năng lực tiếng Nhật. Các trường hợp còn lại, nếu không thi đỗ chứng chỉ JLPT (Kỳ thi năng lực tiếng Nhật) trình độ N4 thì có thêm một lựa chọn là đạt 200/250 điểm trong kỳ thi JFT-Basic.

*Lưu ý: Trường hợp du học sinh muốn chuyển sang tư cách lưu trú kỹ năng đặc định, hoặc thực tập sinh kỹ năng do ảnh hưởng của dịch COVID-19 mà không hoàn thành được chương trình thực tập kỹ năng 3 năm cũng có thể dùng kết quả kỳ thi này để xin chuyển sang tư cách lưu trú kỹ năng đặc định. Hơn thế nữa, kỳ thi được tổ chức mỗi năm 6 lần, tiện hơn so với JLPT chỉ tổ chức một năm 2 lần.

Trên đây là một số câu hỏi liên quan đến kỳ thi tiếng Nhật The Japan Foundation Test (gọi tắt là JFT-Basic). Nếu các bạn có bất cứ câu hỏi nào khác, hãy để lại bình luận bên dưới, Chuyển tiền Smiles sẽ giúp các bạn giải đáp nha.

japan japan_mobile

smiles comment icon Bình luận

Tất cả những lĩnh vực được yêu cầu

Chia sẻ

smiles social media icon smiles social media icon smiles social media icon smiles social media icon smiles social media icon

Chủ đề

Giáo dục Tiếng Nhật

Những bài đọc liên quan

xem thêm nhiều bài viết liên quan

Các bài được đọc nhiều

Xem thêm về Blogs

Người Viết

tori is smiles remit official blogger
Marketing Leader
Tia

Thay đổi phong cách sống với Smiles

smiles mobile remittance app screenshot
footer_smile_logo
Useful Stats will display here