Home » Blogs » Người cao tuổi và người mang bệnh mãn tính được tiêm vaccine Covid-19 không?

Blogs > Đời sống > Người cao tuổi và người mang bệnh mãn tính được tiêm vaccine Covid-19 không?
03.05.2021

Người cao tuổi và người mang bệnh mãn tính được tiêm vaccine Covid-19 không?

Vắc-xin
Người cao tuổi và người mắc bệnh mãn tính có tiêm vaccine Covid-19 không

Người cao tuổi và người mang bệnh mãn tính có được tiêm vaccine Covid-19 không?

Dịch bệnh Covid-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra. Những người cao tuổi và người ở mọi độ tuổi có bệnh nền nghiêm trọng, bao gồm cả những người mắc bệnh gan (người mắc bệnh gan mãn tính: viêm gan B và viêm gan C) đều có thể có nguy cơ cao mắc bệnh nghiêm trọng do Covid-19.

Bên cạnh đó, những bệnh nhân nhập viện hoặc điều trị định kỳ các bệnh lý nền như: bệnh tim, bệnh thận mãn tính, rối loạn hô hấp, các bệnh gây suy giảm khả năng miễn dịch như ung thư và những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ đều là đối tượng đầu tiên được tiêm chủng.

Bệnh nhân ung thư có tiêm vaccine Covid-19 được không?

Rất nhiều bệnh nhân ung thư đang rất quan tâm, lo lắng đến nguy cơ mắc Covid-19. Họ thắc mắc việc chỉ định tiêm vaccine Covid-19 trên bệnh nhân ung thư như thế nào, liệu điều này có ảnh hưởng đến quá trình điều trị hay không và có mang lại kết quả ngăn ngừa dịch bệnh này như mong muốn không.

Người cao tuổi hoặc người mắc bệnh mãn tính tiêm vaccine Covid-19 được không
TS.BS Nguyễn Tiến Quang, Chủ tịch Hội đồng quản lý Bệnh viện K. Ảnh: VGP/Trần Hà

Theo TS.BS Nguyễn Tiến Quang, Chủ tịch Hội đồng quản lý Bệnh viện K, cho đến nay chưa có dữ liệu nào cho thấy vaccine Covid-19 không hiệu quả và thiếu an toàn trên bệnh nhân ung thư. Bệnh nhân ung thư có hệ thống miễn dịch cơ thể suy giảm, tình trạng dinh dưỡng và sức khoẻ kém hơn do ảnh hưởng của bệnh ung thư và các phương pháp điều trị tích cực. Do vậy bệnh nhân ung thư cũng như các bệnh nhân có các bệnh lý nền khác, nằm trong nhóm khuyến cáo tiêm phòng Covid-19. Các chuyên gia đưa ra giả thuyết hiệu quả của vaccine Covid-19 có thể giảm ở bệnh nhân đang bị ức chế/suy giảm miễn dịch, nhưng nếu được tiêm vaccine có thể làm giảm nhẹ triệu chứng hoặc giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh nếu mắc Covid-19. 

Bệnh nhân ung thư đang điều trị bằng thuốc, xạ trị, phẫu thuật có nên tiêm phòng vacine COVID-19 không

TS.BS Nguyễn Tiến Quang cũng cho hay, đối với bệnh nhân ung thư đang điều trị có thể được tiêm vaccine Covid-19, miễn người bệnh không có chống chỉ định hay dị ứng với bất cứ thành phần nào của thuốc. Tiêm phòng không làm ảnh hưởng đến liệu trình điều trị ung thư cũng như không giảm hiệu quả của vaccine.

Bệnh nhân đang điều trị ung thư có tiêm vaccine Covid-19 được không
Bệnh nhân ung thư đang điều trị có thể được tiêm vaccine COVID-19, miễn người bệnh không có chống chỉ định hay dị ứng với bất cứ thành phần nào của thuốc. Ảnh: VGP/Trần Hà

Đối với những bệnh nhân hoá trị phác đồ đa thuốc, liều cao hoặc ghép tế bào gốc tạo máu, khuyến cáo nên trì hoãn tiêm chủng vaccine Covid-19. Bởi dựa trên dữ liệu cho thấy hầu hết các loại vaccine ngừa các bệnh có hiệu quả hạn chế trong thời gian bệnh nhân bị ức chế miễn dịch nhiều nhất. Bệnh nhân đang điều trị Corticosteroid, cũng là một liệu pháp ức chế miễn dịch, có thể làm giảm hiệu quả của vaccine Covid-19. Do vậy, bệnh nhân cần thảo luận với bác sĩ điều trị về thời gian phù hợp có thể tiêm vaccine.

   Sau quá trình tiêm, nếu phát sinh tác dụng phụ, vui lòng báo cáo cho FDA/ Hệ Thống Báo
   Cáo về Tác dụng phụ của vaccine (VAERS) của Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch   
   Bệnh (CDC).
   Số điện thoại miễn phí của VAERS là 1-800-822-7967 hoặc báo cáo trực tuyến đến địa chỉ 
   https://vaers.hhs.gov/reportevent.html

Các thông tin chuyển tiền Smiles cung cấp trên chỉ mang tính chất tham khảo. Tùy theo sức khỏe của mỗi người, bạn nên tuân theo sự chỉ định của bác sĩ để đảm bảo an toàn. Nếu bạn cần bất kỳ thông tin nào khác nên gặp trực tiếp bác sĩ để được tư vấn và giải đáp thắc mắc nha.

Nguồn:
http://baochinhphu.vn/Hoat-dong-Bo-nganh/Tiem-vaccine-COVID19-co-anh-huong-toi-benh-nhan-ung-thu/424362.vgp

japan japan_mobile

smiles comment icon Bình luận

Tất cả những lĩnh vực được yêu cầu

Chia sẻ

smiles social media icon smiles social media icon smiles social media icon smiles social media icon smiles social media icon

Chủ đề

COVID-19 Sức khoẻ Vắc-xin

Những bài đọc liên quan

xem thêm nhiều bài viết liên quan

Các bài được đọc nhiều

Xem thêm về Blogs

Người Viết

tori is smiles remit official blogger
Employee
phuong.huynh

Thay đổi phong cách sống với Smiles

smiles mobile remittance app screenshot
footer_smile_logo
Useful Stats will display here