Home » Blogs » Nhận về 30-50 man sau khi mua nhà bằng thủ tục Sumai Kyufukin すまい給付金

Blogs > Đời sống > Nhận về 30-50 man sau khi mua nhà bằng thủ tục Sumai Kyufukin すまい給付金
03.12.2022

Nhận về 30-50 man sau khi mua nhà bằng thủ tục Sumai Kyufukin すまい給付金

Người nước ngoài
Nhận về 30-50 man sau khi mua nhà bằng thủ tục Sumai Kyufukin

Tại xứ sở Phù Tang có một khoản trợ cấp dành cho nguời mua nhà ở Nhật gọi là Sumai Kyufukin すまい給付金. Người sau khi hoàn thành thủ tục với các giấy tờ cần thiết có thể được nhận số tiền tối đa lên đến 500.000 yên. Chi tiết về cách đăng ký thủ tục này Chuyển tiền Smiles sẽ hướng dẫn tại bài viết này nha.

Mục lục

1. Trợ cấp Sumai Kyufukin すまい給付金

Trước đây, vào năm 2014, khi thuế tiêu thị tăng từ 5% lên 8%, chính phủ Nhật Bản đã giới thiệu một ưu đãi “trả lại tiền mặt” cho những người mua nhà có thu nhập thấp. Khoản trợ cấp này này được gọi là “Sumai Kyufukin” (すまい給付金), người mua nhà nhận được một số tiền mặt trả lại điều này phụ thuộc vào mức thu nhập của gia đình đos. Hiện nay khi thuế tiêu thụ tăng lên 10%, số tiền tối đa được nhận của trợ cấp này cũng được tăng lên từ 300.000 JPY đến 500.000 JPY.

Trợ cấp Sumai Kyufukin すまい給付金

2. Đối tượng và điều kiện được nhận trợ cấp Sumai Kyufukin すまい給付金

– Đối tượng áp dụng là người mua nhà ở Nhật. Dù là người Nhật hay người nước ngoài đang sống tại Nhật mua nhà mới hay nhà cũ đều có thể tham gia.

– Thời hạn xin trợ cấp: Không quá 1 năm 3 tháng kể từ thời điểm mua nhà. Nếu vượt quá thời gian này bạn cần trực tiếp liên hệ đến Sumai Kyufu để được tư vấn nhé.

– Một số điều kiện cần thiết:

  • Tổng diện tích mặt sàn nhà: Trên 50 mét vuông.
  • Số tiền vay vốn: Hiện tại không có quy định tổng số tiền, miễn bạn có đăng ký vay tiền mua nhà cho người < 50 tuổi. Nếu > 50 tuổi, trợ cấp sẽ được áp dụng cho người vay hoặc đã trả 100% tiền mặt khi mua nhà.
  • Tổng thu nhập chịu thuế phải duới 510 man nếu chỉ một người đứng ra mua nhà. Lưu ý số tiền đã được trừ người phụ thuộc (cứ 1 người phụ thuộc – 38 man). Nếu cả 2 vợ chồng cùng đứng tên mua nhà thì tổng thu nhập của chồng và vợ sau chịu thuế phải dưới 775 man.

3. Mua nhà cũ có được nhận trợ cấp này không?

Dù là mua nhà cũ, bạn vẫn có thể đăng ký nhận hỗ trợ nhé. Tuy nhiên có một số lưu ý:

  • Ngôi nhà đó được mua từ công ty Bất động sản (不動産会社).
  • Nếu công ty bất động sản chỉ là đơn vị trung gian, hợp đồng mua bán giao dịch thực hiện cá nhân với cá nhân giữa chủ cũ và người mua thì sẽ không được hưởng trợ cấp này.

Xem thêm bài viết: 5 cách tìm nhà tại Nhật giúp bạn tiết kiệm chi phí và hiệu quả nhất

4. Cách kiểm tra số tiền trợ cấp nhận được khi mua nhà ở Nhật

Trang web của Sumai Kyufu sẽ hỗ trợ bạn cách tính số tiền được nhận. Thao tác khá đơn giản, bạn chỉ cần nhập theo đúng yêu cầu:

Bấm vào đây để xem: sumai-kyufu.jp/sp/simulation/

5. Các loại giấy tờ cần chuẩn bị

– Đơn đăng ký 付申請書 : Bạn chỉ cần tải mẫu đơn từ trang web Sumai Kyufu về, tự in ra và điền các thông tin cần thiết. Nếu bạn không tự điền được, bạn có thể ra văn phòng đại diện của Sumai Kyufu, tại đây họ sẽ hướng dẫn chi tiết cách điền nha.
Link tải đơn xem tại đây.

Mẫu đơn xin Sumai Kyufukin

– Giấy đăng ký nhà + đất (不動産登記における建物の登記事項証明書・謄本): Giấy này bạn xin tại Homukyoku 法務局 (quận nào cũng có, bạn tìm kiếm trên google theo từ khóa 法務局 và quận nơi bạn sống sẽ ra). Khi xin giấy này bạn cần mang theo thẻ cư trú + giấy tờ mua bán nhà đất  bản gốc (売買契約書) để nhân viên tại đây xác nhận diện tích đất + diện tích sàn nhà bạn mua.

– Giấy đăng ký cư trú tại Nhật Juminhyo – 住民票の写し: Giấy này được các cơ quan hành chính địa phương như Kuyakusho (区役所) hoặc Shiyakusho (市役所) nơi bạn sống cung cấp hoặc dùng thẻ MY NUMBER in tại combini.

– Giấy tờ thuế 個人住民税の課税証明書(非課税証明書): Giấy tờ này bạn cũng xin tại quận nơi bạn sinh sống (区役所/市役所). Bạn lưu ý là xin giấy của năm tương ứng với thời điểm mua nhà chứ không phải là thời điểm hiện tại.

– Bản copy hợp đồng công sự 工事請負契約書 : Trong trường hợp nếu nhà bạn mua là nhà cũ hoặc nhà tự xây – sửa . Trong trường hợp bạn mua nhà mới thì nộp bạn copy hợp đồng mua bán不動産売買契約書.

– Bản copy giấy hợp đồng vay tiền của ngân hàng 住宅取得に係る金銭消費貸借契約書(住宅ローン契約書): bản hợp đông vay tiền ngân hàng có 2 tờ, 1 tờ chính có dán tem, 1 tờ phụ không có dán tem. Bạn phải copy tờ có dán tem.

– Tài khoản ngân hàng sẽ nhận tiền trợ cấp 給付金受取口座を確認できる書類(通帳等)

– Bảo hiểm nhà đất 住宅瑕疵担保責任保険の付保証明書

6. Cách nộp hồ sơ

Có 2 cách nộp hồ sơ:
– Nộp thông qua bưu điện: Sau khi chuẩn bị tất cả giấy tờ trên bạn PHẢI RA BƯU ĐIỆN để gửi đảm bảo (không gửi ở cái box đỏ nhé). Địa chỉ nơi nhận là:
〒115-8691

赤羽郵便局 私書箱38号 すまい給付金申請係

– Nộp trực tiếp tại văn phòng đại diện của Sumai Kyufu: Hãy vào link này để tìm kiếm văn phòng gần bạn nhất và nhớ gọi điện trước để hỏi xem có được nộp luôn không hay phải đợi để không lỡ việc của bạn nhé.

Giờ thì đợi kết quả thôi nào. Sẽ có 2 lần kết quả được báo đến, lần đầu là kết quả tiếp nhận hồ sơ, lần 2 sẽ là số tiền bạn nhận được. Chúc các bạn thành công.

Bài viết liên quan

Tất tần tật về thủ tục khai thuế Kakutei Shinkoku 確定申告

Nhận 5000 Yên Nhật khi liên kết thẻ My Number với Myna Point

japan japan_mobile

Chia sẻ

smiles social media icon smiles social media icon smiles social media icon smiles social media icon smiles social media icon

Chủ đề

Hướng dẫn Người nước ngoài

Những bài đọc liên quan

xem thêm nhiều bài viết liên quan

Người Viết

tori is smiles remit official blogger
Employee
phuong.huynh

Thay đổi phong cách sống với Smiles

smiles mobile remittance app screenshot
footer_smile_logo
Useful Stats will display here