Home » Blogs » TÌM HIỂU VỀ THUẾ THỊ DÂN Ở NHẬT BẢN

Blogs > Đời sống > TÌM HIỂU VỀ THUẾ THỊ DÂN Ở NHẬT BẢN
10.11.2023

TÌM HIỂU VỀ THUẾ THỊ DÂN Ở NHẬT BẢN

Người nước ngoài
tim-hiểu-ve-thue-thị-dan

Khi sống tại Nhật Bản, nộp thuế là một nghĩa vụ quan trọng đối với cả công dân Nhật Bản và người nước ngoài khi sinh sống tại đây. Chính phủ Nhật Bản áp dụng nhiều loại thuế khác nhau, trong đó có thuế thị dân là loại thuế cơ bản mà bạn cần nắm rõ nếu có ý định ở lại Nhật Bản hơn 1 năm, Smiles sẽ chia sẻ đến bạn thông tin chi tiết ở bài viết này nha.

1. Khái niệm

Thuế thị dân (住民税) là loại thuế áp dụng trên thu nhập của cả công dân và người nước ngoài sinh sống tại Nhật Bản. Mục đích của việc thu thuế thị dân này là để đảm bảo kinh phí phục vụ cho địa phương. Tiền thuế thị dân sẽ được dùng để phục vụ cho việc giáo dục, phúc lợi, xử lý rác thải, phòng chống thiên tai và các hoạt động văn hóa, văn nghệ tại địa phương.

2. Bạn cần nộp thuế khi nào?

Thuế thị dân áp dụng cho tất cả những người đang sinh sống tại địa phương, nếu thu nhập của họ vượt quá mức 103 man yên/năm. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng ngưỡng thuế và quy định cụ thể có thể thay đổi tùy theo từng địa phương.

Thuế thị dân áp dụng cho hai đối tượng chính: cá nhân cư trú vĩnh viễn và cá nhân cư trú không vĩnh viễn.

  • Cá nhân cư trú vĩnh viễn bao gồm người có quốc tịch Nhật Bản hoặc đã sống tại Nhật Bản trên 5 năm trong 10 năm gần đây.
  • Cá nhân cư trú không vĩnh viễn bao gồm người nước ngoài không có quốc tịch Nhật Bản, sống tại Nhật Bản dưới 5 năm trong 10 năm gần đây, hoặc không phải là cá nhân không cư trú.

3. Đối tượng được miễn thuế thị dân

Người có thu nhập dưới 103 man yên/năm.

Người khuyết tật, trẻ vị thành niên, góa vợ/chồng có thu nhập dưới 125 man yên/năm.

Những người sống bằng trợ cấp của địa phương.

Người nước ngoài mới đến và ở trong năm đầu tiên tại Nhật Bản.

4. Cách thu thuế thị dân

Nếu bạn là nhân viên chính thức (正社員), thuế sẽ được trừ trực tiếp từ lương hàng tháng của bạn.

Nếu bạn làm công việc Baito hoặc chuyển việc đến một nơi khác, khoản thuế này sẽ được cơ quan thuế tính tổng theo năm và gửi đến bạn một giấy báo thuế dưới dạng “納付書” (Noufusho) vào tháng 6 của năm sau. Trong giấy báo thuế này, bạn sẽ được thông báo về số tiền thuế phải nộp và hạn nộp thuế.

5. Địa điểm đóng thuế

Khi đến thời gian đóng thuế, bạn sẽ nhận được giấy báo thuế (納付書) bao gồm 5 tờ. Trong đó, có 1 tờ thông báo về số tiền thuế cả năm và 4 tờ còn lại là số tiền thuế cả năm được chia nhỏ thành 4 đợt nộp trong năm.

Thuế thị dân (住民税) được thu tại các cơ quan hành chính địa phương như thành phố, quận, huyện và thị xã.

Địa điểm nộp thuế thị dân được xác định dựa trên địa chỉ cư trú của bạn. Thông thường, chính quyền địa phương sẽ thông báo về địa điểm và thời hạn nộp thuế qua hệ thống thông báo thuế hoặc thư từ gửi đến địa chỉ cư trú của bạn.

6. Thời gian nộp thuế thị dân

Thời gian đóng thuế 1 năm sẽ chia ra 4 đợt đóng thuế thị dân vào tháng 6, 8, 10 và tháng 1 của năm tiếp theo.

Khi bạn chậm thanh toán thuế sau hạn, cơ quan thuế của thành phố sẽ gửi thư cảnh báo đến địa chỉ của bạn. Thường thì sẽ có từ 1 đến 3 lần cảnh báo để nhắc bạn về việc thanh toán thuế.

Nếu sau nhiều lần cảnh báo mà bạn vẫn không thanh toán, cơ quan thuế có thể tự động truy thu thuế bằng cách rút tiền từ tài khoản ngân hàng của bạn.

Khi trường hợp truy thu thuế xảy ra, bạn sẽ bị đưa vào danh sách đen của cơ quan thuế do vi phạm pháp luật. Điều này có thể gây khó khăn cho bạn khi muốn gia hạn hoặc thay đổi visa, vì các cơ quan có thể xem việc không tuân thủ nghĩa vụ thuế là một yếu tố tiêu cực khi xem xét các yêu cầu liên quan đến visa.

Smiles hi vọng thông tin trên sẽ mang lại cho bạn nhiều thông tin bổ ích.
Bài tham khảo:

Thuế One-Stop

Thuế Furusato Nozei

japan japan_mobile

smiles comment icon Bình luận

Tất cả những lĩnh vực được yêu cầu

Chia sẻ

smiles social media icon smiles social media icon smiles social media icon smiles social media icon smiles social media icon

Chủ đề

Hướng dẫn Người nước ngoài

Những bài đọc liên quan

xem thêm nhiều bài viết liên quan

Các bài được đọc nhiều

Xem thêm về Blogs

Người Viết

tori is smiles remit official blogger
Employee
linhnguyen

Thay đổi phong cách sống với Smiles

smiles mobile remittance app screenshot
footer_smile_logo
Useful Stats will display here