Home » Blogs » NHỮNG LOẠI THUẾ, BẢO HIỂM BẠN CẦN BIẾT KHI LÀM VIỆC TẠI NHẬT

Blogs > Đời sống > NHỮNG LOẠI THUẾ, BẢO HIỂM BẠN CẦN BIẾT KHI LÀM VIỆC TẠI NHẬT
04.30.2024

NHỮNG LOẠI THUẾ, BẢO HIỂM BẠN CẦN BIẾT KHI LÀM VIỆC TẠI NHẬT

Hướng dẫn
loai-thue-bao-hiem-can-biet-tai-nhat

Tất cả các công dân đang sinh sống, làm việc tại Nhật Bản đều có nghĩa vụ đóng thuế và bảo hiểm. Những khoản chi phí này thường được công ty khấu trừ vào tiền lương hàng tháng. Vậy có những loại thuế, bảo hiểm nào người lao động ở Nhật cần phải đóng? Hãy  cùng Smiles tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Thuế

1.1. Thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân (所得税) là khoản thuế tính theo mức lương của bạn hàng tháng, đến một mốc nào đó theo cách tính của nhà nước bạn sẽ phải nộp thuế. Đối với du học sinh, thực tập sinh và người đi làm tại các công ty có hợp đồng thì thuế sẽ được trừ thẳng vào lương. Hàng tháng khi nhận sổ lương thì bạn sẽ biết số tiền thuế đã nộp. 

Đối với người nước ngoài sinh sống và làm việc tại đất nước Nhật Bản, thuế thu nhập cá nhân sẽ được quyết định bởi tình trạng cư trú. Những người nước ngoài sống ở Nhật dưới 1 năm được xếp vào đối tượng không lưu trú. Họ chỉ phải đóng thuế cho khoản thu nhập người đó kiếm được tại Nhật Bản.

Người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Nhật trên 1 năm được phân ra thành 2 nhóm. Nhóm những người sinh sống tại Nhật dưới 5 năm và trên 5 năm. Cả 2 nhóm này đều được gọi là dân lưu trú, đối tượng này phải đóng thuế cho tất cả các nguồn thu nhập kiếm được kể cả thu nhập được gửi tới trong phạm vi đất nước Nhật Bản.

loai-thue-bao-hiem-can-biet-tai-nhat

1.2. Thuế thị dân 

Thuế thị dân (住民税) còn được gọi là thuế cư trú. Mục đích của việc thu thuế thị dân này là để đảm bảo kinh phí phục vụ cho địa phương. Tiền thuế thị dân sẽ được dùng để phục vụ cho việc giáo dục, phúc lợi, xử lý rác thải, phòng chống thiên tai và các hoạt động văn hóa, văn nghệ tại địa phương.

Bạn có thể tham khảo thêm về thuế thị dân tại đây

2. Bảo hiểm

2.1. Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế (国民健康保険) là loại bảo hiểm bắt buộc. Đồng nghĩa với việc tất cả người dân trên đất nước Nhật Bản và người nước ngoài đang sinh sống tại Nhật đều có nghĩa vụ tham gia phải đóng vào hệ thống quốc gia. Trong đó bảo hiểm hỗ trợ tới 70% phí điều trị khám chữa bệnh tại các bệnh viện.

Thành phần tham gia đóng bảo hiểm y tế quốc dân gồm người dân Nhật Bản và người có tư cách lưu trú trên 3 tháng. Một số trường hợp đặc biệt là công dân nước ngoài tới Nhật có tư cách lưu trú dưới 3 tháng với công việc đặc thù như thực tập sinh, đi lưu diễn,… vẫn được tham gia đóng bảo hiểm loại này.

2.2. Bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội (社会保険) (trong đó có bao gồm bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm lao động, bảo hiểm tai nạn lao động,..) là bảo hiểm mà những người đang làm việc tại một công ty hay cơ quan nào đó (bao gồm cả Nhân viên chính thức 正社員, Nhân viên hợp đồng 契約社員, Nhân viên tạm thời 派遣社員 và cả những người đi làm baito với số giờ đi làm tối thiểu 30h/tuần) tham gia để được hưởng các quyền lợi bảo hiểm khi gặp các vấn đề về sức khỏe, lao động…

Đây là loại bảo hiểm do các công ty – nghiệp đoàn bảo hiểm phụ trách. Công ty bạn tham gia vào nghiệp đoàn bảo hiểm nào, thì bạn sẽ được đăng ký bảo hiểm theo nghiệp đoàn bảo hiểm đó,  tùy vào từng công ty mà chế độ bảo hiểm cũng khác nhau đôi chút.

2.3. Bảo hiểm hưu trí quốc dân

Tương tự như bảo hiểm y tế quốc dân, Bảo hiểm hưu trí quốc dân (国民年金) là loại bảo hiểm áp dụng bắt buộc cho tất cả mọi người dân sinh sống trên đất nước Nhật. Họ bao gồm cả người bản địa và người nước ngoài có tư cách lưu trú tại Nhật Bản. Bảo hiểm này có ý nghĩa rất lớn và quan trọng trong xã hội đất nước Nhật Bản. Mục đích của loại bảo hiểm này là để trợ cấp cho người già, người tàn tật và gia quyến của người đã mất. 

2.4. Bảo hiểm hưu trí phúc lợi

Bảo hiểm hưu trí phúc lợi (厚生年金), loại bảo hiểm này chỉ áp dụng cho những doanh nghiệp sử dụng người lao động theo diện biên chế, mục đích chính là để trợ cấp cho người già, người tàn tật và gia quyến của những người đã mất.

Xem thêm:
Tìm hiểu về chế độ lương hưu Nenkin tại Nhật Bản | Smiles Japan 
Tham gia thuế Furusato Nozei để tiết kiệm hơn khi đóng thuế tại Nhật Bản

Smiles hy vọng rằng những thông tin trên sẽ hữu ích, giúp các bạn có thể nắm được các khoản thuế cũng như đóng loại bảo hiểm phù hợp để đảm bảo quyền lợi của mình khi làm việc ở đất nước mặt trời mọc. Hẹn mọi người ở những bài viết tiếp theo!!!

Smiles – Mang nụ cười đến muôn nơi với tỷ giá cao mỗi ngày.

Với ứng dụng chuyển tiền dễ dàng, Tỷ giá cao – Phí gửi thấp, tặng Điểm Thưởng chuyển tiền miễn phí, bạn có thể gửi gắm tình cảm của mình qua Smiles cho gia đình mọi lúc, mọi nơi một cách thuận tiện và tiết kiệm.

Hãy tải ngay ứng dụng Smiles để trải nghiệm những điều tuyệt vời nhất!

japan japan_mobile

smiles comment icon Bình luận

Tất cả những lĩnh vực được yêu cầu

Chia sẻ

smiles social media icon smiles social media icon smiles social media icon smiles social media icon smiles social media icon

Chủ đề

Hướng dẫn

Những bài đọc liên quan

xem thêm nhiều bài viết liên quan

Các bài được đọc nhiều

Xem thêm về Blogs

Người Viết

tori is smiles remit official blogger
Employee
thule

Thay đổi phong cách sống với Smiles

smiles mobile remittance app screenshot
footer_smile_logo
Useful Stats will display here