Home » Blogs » Khám phá cơ hội giảm thuế qua bảo hiểm tại Nhật Bản

Blogs > Đời sống > Khám phá cơ hội giảm thuế qua bảo hiểm tại Nhật Bản
05.14.2024

Khám phá cơ hội giảm thuế qua bảo hiểm tại Nhật Bản

Untagged
giam-thue-qua-bao-hiem-tai-nhat

Chế độ phúc lợi xã hội ở Nhật Bản được đánh giá cao với nhiều bảo hiểm có thể hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe và đảm bảo an sinh xã hội cho cộng đồng. Khám phá cơ hội giảm thuế thông qua các loại bảo hiểm tại Nhật cùng Smiles.

1. Bảo hiểm nhân thọ tại Nhật

1.1. Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ (Seimei Hoken – 生命保険) ở Nhật Bản thường bao gồm các chương trình bảo hiểm có lợi ích cho người được bảo hiểm và gia đình của họ trong trường hợp mất mát do tử vong hoặc thương tật.

Các gói bảo hiểm nhân thọ có thể bao gồm cả bảo hiểm sống và bảo hiểm tử vong, cũng như các ưu đãi khác như bảo hiểm trợ cấp y tế. Công ty bảo hiểm Nhật Bản cung cấp đa dạng Seimei Hoken để đáp ứng nhu cầu khác nhau. 

1.2. Lợi ích

Bảo hiểm nhân thọ đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch tài chính cá nhân, đảm bảo an ninh cho bản thân và gia đình trong tương lai. Bên cạnh đó, bạn còn có thể giảm thuế cư trú và thuế thu nhập.

  • Miễn thuế thu nhập theo bậc:
Phí bảo hiểm hàng nămSố tiền khấu trừ
20.000 yên trở xuốngToàn bộ phí bảo hiểm đã đóng
Trên 20.000 yên và dưới 40.000 yênSố tiền đóng bảo hiểm x 1/2 + 10.000 yên
Hơn 40.000 yên Từ 80.000 yên trở xuốngSố tiền đóng phí bảo hiểm x 1/4 + 20.000 yên
Trên 80.000 yênCố định 40.000 yên
  • Miễn thuế cư trú theo bậc:
Phí bảo hiểm hàng nămSố tiền khấu trừ
12.000 yên trở xuốngToàn bộ phí bảo hiểm đã đóng
Trên 12.000 yên đến 32.000 yênPhí bảo hiểm đã trả x 1/2 + 6.000 yên
Trên 32.000 yên đến 56.000 yênPhí bảo hiểm đã trả x 1/4 + 14.000 yên
Trên 56.000 yênCố định 28.000 yên

2. Bảo hiểm hưu trí tự nguyện

2.1. Bảo hiểm hưu trí tự nguyện là gì?

Nenkin – 公的年金制度 (Koteki nenkin seido) – là bảo hiểm bắt buộc mà mỗi công dân sống và làm việc tại Nhật Bản phải tham gia. Đối tượng đóng Nenkin là những người trong độ tuổi từ 20 – 59, không phân biệt giới tính, nghề nghiệp, quốc tịch. Vì thế dù bạn là người nước ngoài đến Nhật Bản sinh sống trong thời gian ngắn cũng phải tham gia chế độ bảo hiểm này.

kham-pha-co-hoi-giam-thue-qua-bao-hiem-tai-nhat-ban

2.2. Lợi ích 

Người tham gia Nenkin khi về già, đến tuổi nghỉ hưu, không còn khả năng lao động (sau 65 tuổi) thì sẽ được nhận khoản tiền lương hưu để hỗ trợ cuộc sống. Với điều kiện là người đó hoàn thành nghĩa vụ đóng Nenkin đầy đủ theo quy định. Bên cạnh lương hưu, trước 65 tuổi sẽ có các khoản trợ cấp hỗ trợ khác như trợ cấp tử tuất, thương tật nếu bạn gặp các sự cố ngoài ý muốn.

Trước năm 1994, chính phủ Nhật chưa có chính sách cho người nước ngoài nên người lao động nước ngoài khi về nước trước tuổi nghỉ hưu sẽ không có cơ hội nhận lại tiền Nenkin. Tuy nhiên, sau năm 1994, chính phủ Nhật Bản đã cho phép người lao động nước ngoài nhận lại một phần số tiền này khi về nước.

Xem thêm:

Tìm hiểu về chế độ lương hưu Nenkin tại Nhật Bản | Smiles Japan 

Hướng dẫn thủ tục lấy lại tiền Nenkin sau khi về nước | Smiles Japan

3. Bảo hiểm động đất

3.1. Bảo hiểm động đất là gì?

Là một loại bảo hiểm được cung cấp tại Nhật Bản để bảo vệ người dân và doanh nghiệp khỏi thiệt hại do động đất gây ra. Vì Nhật Bản nằm trên một vùng đất chuyển động đáng kể và là một quốc gia thường xuyên chịu động đất nên đây được xem là một yếu tố quan trọng trong việc bảo vệ tài sản và mục tiêu kinh doanh.

Bảo hiểm động đất tại Nhật Bản thường được mua kèm theo bảo hiểm cháy nổ và bảo hiểm thiên tai.

3.2. Lợi ích

Các chính sách tại Nhật Bản thường bao gồm mất mát hoặc thiệt hại cho các tòa nhà dân cư và tài sản cá nhân thông qua hoả hoạn, phá huỷ, mai táng hoặc lũ lụt gây ra trực tiếp hoặc gián tiếp bởi động đất, núi lửa phun trào hoặc sóng thần. Mức đền bù và phạm vi bảo hiểm cụ thể sẽ phụ thuộc vào từng chính sách cụ thể và điều kiện của các công ty bảo hiểm.

Nếu bạn có một khoản khấu trừ động đất, một số tiền nhất định sẽ được khấu trừ vào thuế thu nhập và thuế cư trú của bạn. Khấu trừ bảo hiểm động đất cũng là một hệ thống khuyến khích bảo hiểm ở Nhật Bản, nơi có nhiều trận động đất, và thuế thu nhập và thuế cư dân cũng được giảm với số tiền phải trả hàng năm lên đến 50.000 yên.

Bài viết liên quan:

Tham gia thuế Furusato Nozei để tiết kiệm hơn khi đóng thuế tại Nhật Bản

Trên đây là thông tin về các loại bảo hiểm có lợi khi sống và làm việc tại Nhật mà Chuyển tiền Smiles cung cấp cho bạn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn thành công.

Smiles – Mang nụ cười đến muôn nơi với tỷ giá cao mỗi ngày.

Với ứng dụng chuyển tiền dễ dàng, Tỷ giá cao – Phí gửi thấp, tặng Điểm Thưởng chuyển tiền miễn phí, bạn có thể gửi gắm tình cảm của mình qua Smiles cho gia đình mọi lúc, mọi nơi một cách thuận tiện và tiết kiệm.

Hãy tải ngay ứng dụng Smiles để trải nghiệm những điều tuyệt vời nhất!

japan japan_mobile

smiles comment icon Bình luận

Tất cả những lĩnh vực được yêu cầu

Chia sẻ

smiles social media icon smiles social media icon smiles social media icon smiles social media icon smiles social media icon

Những bài đọc liên quan

xem thêm nhiều bài viết liên quan

Các bài được đọc nhiều

Xem thêm về Blogs

Người Viết

tori is smiles remit official blogger
Employee
thule

Thay đổi phong cách sống với Smiles

smiles mobile remittance app screenshot
footer_smile_logo
Useful Stats will display here