Home » Blogs » Vaccine BCG có ngừa Covid-19 không?

Blogs > Đời sống > Vaccine BCG có ngừa Covid-19 không?
03.05.2021

Vaccine BCG có ngừa Covid-19 không?

Vắc-xin
Vaccine BCG có ngừa Covid-19 không

Hiện nay, trên mạng xã hội có một số thông tin lan truyền đề cập đến việc sử dụng vaccine BCG phòng lây nhiễm virus SARS-CoV-2. Để tránh các thông tin sai lệch và gây hiểu lầm này, ngày 12/4/2020, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa ra thông báo không có một bằng chứng khoa học nào cho thấy vaccine Bacille Calmette-Guerin (BCG) giúp bảo vệ con người chống lại nhiễm virus Covid -19.

BCG là gì?

Vaccine cho bệnh lao (“Tuberculosis”, gọi tắt là “TB”) được biết đến với tên gọi vắc xin BCG (Bacille Calmette-Guerin). Vaccine BCG có chứa một dạng vi khuẩn (mầm bệnh) gây bệnh TB đã được làm cho yếu đi. Do đã được làm yếu, nên các vi khuẩn này không có khả năng gây bệnh TB cho người khỏe mạnh mà có thể giúp hình thành sự bảo vệ (kháng bệnh) đối với TB.

Vaccine BCG có hiệu quả phòng các thể lao màng phổi và lao màng não. Bên cạnh đó nó còn giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch bẩm sinh và giúp chống lại các bệnh về đường hô hấp. Điều này đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận, nhưng cơ chế của loại vaccine này có giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng khác (ngoài mục tiêu trên) hay không thì vẫn chưa rõ. Loại vaccine này được tiêm cho trẻ trong tháng đầu sau sinh.

Xem thêm thông tin: Trẻ nhỏ có được tiêm ngừa vaccine Covid-19 không?  

Vaccine BCG có ngừa Covid-19 không

Người tiêm vaccine BCG rồi có cần tiêm vaccine Covid-19 nữa không?

Ngày 11/04/2020, WHO đã tổ chức rà soát, đánh giá tất cả các cơ sở dữ liệu khoa học chính thống và kho lưu trữ các dữ liệu về thử nghiệm lâm sàng. Họ đã sử dụng cả 3 ngôn ngữ tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Trung Quốc để tìm kiếm tất cả các dữ liệu khoa học có liên quan đến các thuật ngữ: Covid-19, Coronavirus, SARS-CoV-2 và BCG. 

Kết quả tìm ra ba tài liệu dưới dạng bản thảo được đăng trực tuyến trước khi được đánh giá ngang hàng (peer review). Trong các tài liệu này, các tác giả tiến hành so sánh tỷ lệ mắc Covid-19 ở các quốc gia sử dụng vaccine BCG với các quốc gia không sử dụng vaccine này. Họ nhấy rằng các quốc gia thường sử dụng vaccine BCG ở trẻ sơ sinh thì có ít trường hợp được báo cáo về nhiễm Covid-19.

Tuy nhiên, WHO cho rằng các nghiên cứu sinh thái như vậy có xu hướng sai lệch đáng kể do nhiều yếu tố gây nhiễu, bao gồm sự khác biệt về nhân khẩu học, khác biệt về gánh nặng bệnh tật, khác biệt về tỷ lệ làm xét nghiệm chẩn đoán nhiễm virus Covid-19. Đặc biệt, giai đoạn của đại dịch Covid-19 ở mỗi quốc gia rất khác nhau. 

Để giải quyết câu hỏi này, tổ chức vẫn tiến hành thử nghiệm và sẽ đánh giá bằng chứng khoa học khi có đủ dữ liệu nghiên cứu. Trong trường hợp kết quả nghiên cứu cho thấy không có bằng chứng ủng hộ, Tổ chức Y tế Thế giới không khuyến cáo tiêm vaccine BCG để phòng ngừa Covid-19. 

(Tài liệu tham khảo: Bacille Calmette-Guerin (BCG) vaccination and COVID-19 – Scientific brief, 12 April 2020, WHO).
Nguồn tin:
http://www.medinet.hochiminhcity.gov.vn/quan-ly-chat-luong-kham-chua-benh/bcg-co-bao-ve-con-nguoi-chong-lai-covid-19-c8-27592.aspx

Bạn muốn chuyển tiền từ Nhật về Việt Nam với tỷ giá cao, phí gửi thấp nhất thị trường, chuyển tiền nhanh 24/7?

Tải ngay Ứng dụng Chuyển tiền Smiles/

4.7
4.7/5


4.7
4.7/5Ứng dụng chuyển tiền Smiles
japan japan_mobile

smiles comment icon Bình luận

Tất cả những lĩnh vực được yêu cầu

Chia sẻ

smiles social media icon smiles social media icon smiles social media icon smiles social media icon smiles social media icon

Chủ đề

COVID-19 Sức khoẻ Vắc-xin

Những bài đọc liên quan

xem thêm nhiều bài viết liên quan

Các bài được đọc nhiều

Xem thêm về Blogs

Người Viết

tori is smiles remit official blogger
Employee
phuong.huynh

Thay đổi phong cách sống với Smiles

smiles mobile remittance app screenshot
footer_smile_logo
Useful Stats will display here