Home » Blogs » 4 lưu ý khi thi JLPT tại Nhật Bản

Blogs > Đời sống > 4 lưu ý khi thi JLPT tại Nhật Bản
06.30.2023

4 lưu ý khi thi JLPT tại Nhật Bản

Tiếng Nhật
4-luu-y-khi-thi-jlpt-tai-nhat-ban

Kỳ thi JLPT là kỳ thì lấy chứng chỉ tiếng Nhật có giá trị cao nhất do hiệp hội cùng các tổ chức giao dục tại Nhật Bản cấp. Kỳ thi này được tổ chức tại các quốc gia trên thế giới. Với nội quy và quy chế vô cùng nghiêm ngặt, hãy cùng chuyển tiền Smiles ghi chú lại 4 lưu ý khi thi JLPT để tham gia thi tốt và đạt kết quả cao nhất nhé.

Mục lục

Xem thêm bài viết liên quan
Top 5 ứng dụng học tiếng Nhật miễn phí tốt nhất
Top 5 từ điển Nhật Việt miễn phí tốt nhất

Lưu ý 1. Vật bất ly thân vào ngày thi JLPT

Khi đi thi JLPT bạn sẽ cần chuẩn bị các giấy tờ và một số vật dụng cần thiết như:

1. Phiếu dự thi (受験票: jukenhyou): Giấy này thường sẽ được gửi đến cho bạn trước 2 tuần và nó rất quan trọng, nếu không có phiếu này bạn sẽ không được tham gia thi.

Trường hợp bạn không nhận được phiếu dự thi hoặc bị mất, bạn cần liên lạc với trung tâm đăng ký thi JLPT tại Nhật theo địa chỉ và số điện thoại dưới đây để họ cấp lại phiếu dự thi cho bạn: 日本語能力試験受付センター
SĐT:03-6686-2974 (9:30 ~17:30, các ngày làm việc trong tuần)

2. Thẻ ngoại kiều/ Hộ chiếu.

3. Bút chì 2B (HB) và tẩy (gôm): Bạn chỉ được sử dụng bút chì để tô câu trả lời trong phiếu trả lời và ngoài ra không được sử dụng bất cứ loại bút nào khác. Vì vậy hãy mang theo ít nhất 2 cái bút chì 2B không gọt quá nhọn (để tô nhanh và dễ hơn) kèm theo 2 cục tẩy (gôm). Khi thi bạn sẽ chỉ được đặt bút chì và tẩy lên bàn, ngoài ra không được đặt bất cứ thứ gì khác (kể cả hộp bút).

4. Giấy khai báo tình trạng sức khỏe (⾃⼰ヘルスチェック 表): Với tình hình dịch bệnh căng thẳng thì bạn sẽ cần mang theo giấy khai báo tình trạng sức khỏe chứng minh cơ thể bạn trong tình trạng ổn định, không ảnh hưởng đến mình và người khác trong thời gian tham gia thi cử.
Tải về Giấy khai báo tình trạng sức khỏe ở đây.

5. Đồng hồ đeo tay: Không giống như Việt Nam, xin lưu ý khi thi JLPT tại Nhật Bản, giám thị chỉ nói đúng câu thông báo hết giờ làm bài “Hết giờ” (時間です: Jikan desu). Lúc này bạn sẽ phải dừng bút ngay lập tức và tiến hành nộp bài. Vì vậy cần đồng hồ để phân bổ thời gian làm bài hợp lý.

Lưu ý 2. Không được mang gì vào phòng thi JLPT

– Bút bi: Toàn bộ bài thi sẽ làm bằng bút chì.

– Chai nước: Nếu bạn muốn mang theo nước vào phòng thi JLPT thì phải bóc sạch toàn bộ nhãn mác chai nước trước. Nếu bạn không mang nước, giữa các phần thi JLPT có 1 quãng thời gian nghỉ – khoảng 20 phút để các bạn có thể giải lao và thực hiện các hoạt động khác.

– Đồ ăn: Tất nhiên, bạn sẽ không được mang đồ ăn vào phòng. Hãy ăn trước khi thi hoặc trong phần nghỉ giải lao giữa các phần thi bạn nhé.

– Các vật dụng không liên quan đến kì thi.

– Điện thoại di động: Bạn nên để ở nhà hoặc tắt nguồn trước khi vào phòng thi.

Lưu ý 3. Thời gian làm bài thi JLPT và thang điểm

Thời gian hoàn thành bài thi JLPT cho mỗi cấp độ được phân bổ như bảng dưới đây. Căn cứ theo cấp độ bạn chuẩn bị thi, hãy lưu ý thời gian cho từng phần để có thể làm bài tốt nhất nha.

Lưu ý, khi thi JLPT, sẽ có nghỉ giải lao giữa các phần thi. Chuyển tiền Smiles khuyên bạn nên sử dụng khoảng thời gian này để nạp năng lượng, đi vệ sinh và chuẩn bị cho phần thi tiếp theo.

Thời gian làm bài thi JLPT

Để vượt qua từng cấp độ, ở mỗi phần trên bài thi sẽ có số điểm tối thiểu cần đạt. Bạn hãy tham khảo tại bảng dưới đây nha:

Thang điểm kết quả JLPT

Lưu ý 4. Những lưu ý khi thi JLPT để đạt điểm cao nhất

Lưu ý trước khi thi JLPT:

– Ngủ ngon trước ngày thi
Việc cố gắng thức để ôn sẽ khiến bạn dễ gặp căng thẳng và ngủ không đủ giấc. Nếu khi thi mà ngủ gục thì thật tệ đúng không nào. Hãy thư giãn và ngủ sớm để có tinh thần tốt nhất nha.

– Ăn trước khi thi
Một chiếc bụng đói sẽ khiến bạn không thoải mái vì vậy hãy ăn nhẹ trước khi thi. Chọn các thực phẩm dễ ăn, đảm bảo chúng sẽ không khiến bạn bị đau bụng, khó chịu cho cơ thể. Đừng dại dột chọn một loại thực phẩm lạ để thử trước giờ thi nhé, chuyển tiền Smiles không nghĩ đó là ý tưởng tuyệt vời trong lúc quan trọng như này đâu.

– Mang đi một cái gì đó để ăn trong giờ nghỉ trưa
Lịch trình thi của các cấp độ sẽ khác nhau. Đối với thí sinh thi N2 sẽ có giờ nghỉ trưa, vì vậy trừ khi bạn đã quen thuộc với địa điểm thi và chắc chắn rằng bạn có thể mua được đồ ăn, còn không chuyển tiền Smiles có lời khuyên bạn nên chuẩn bị từ trước đồ ăn cho bữa trưa ngay từ sáng. Có thể bạn sẽ không ngờ tới rằng các thí sinh của cấp độ N4 có thể đã mua tất cả các hộp cơm trong các cửa hàng và bạn sẽ bị đói bụng.

– Tắt nguồn điện thoại di động của bạn hoặc để nó ở nhà
Một lưu ý khi thi JLPT là không gian sẽ cực kỳ yên tĩnh. Nếu thiết bị di động của bạn vô tình phát ra âm thanh dù chỉ là báo thức, bạn cũng sẽ bị yêu cầu rời khỏi phòng thi.

Lưu ý trong lúc thi JLPT:

– Khi giám thị phát đề bạn sẽ không được phép mở đề thi ra ngay mà phải đợi đến đúng giờ thi mới được mở.

– Bạn có thể linh động làm bài mà không cần tuân theo đúng thứ tự câu hỏi. Tuy nhiên bạn phải nhớ xem cẩn thận số thứ tự câu hỏi trong tờ phiếu trả lời để không đánh dấu sai đấy nhé.

– Một kinh nghiệm khi đi thi đó là không nên dành quá nhiều thời gian cho một câu. Nếu không chắc chắn bạn có thể đánh trước kết quả dựa trên phán đoán lúc đó, khi có thời gian sẽ quay lại kiểm tra và hoàn thành sau. Kinh nghiệm của rất nhiều bạn đi thi là hầu như không có thời gian để xem lại đâu (trừ khi đề thi dễ đối với bạn), vì thế tốt nhất là bạn cứ chọn đáp án ngay ban đầu và không bỏ trống bất kỳ câu hỏi nào.

lưu ý khi thi JLPT

– Không nên cố gắng dịch hết mọi thứ sang tiếng Việt. Bạn có thể linh hoạt dựa vào ngữ cảnh, keywords để đoán nội dung và hoàn thành phần trả lời thật nhanh. Nếu không chắc chắn câu trả lời, hãy thử tư duy và sử dụng biện pháp loại trừ để lựa chọn đáp án chính xác nhất.

– Bạn không cần phải chuẩn bị giấy nháp vì bạn có thể ghi chép, đánh dấu trực tiếp trên đề thi (tờ câu hỏi). Bạn cứ thoải mái khoanh hay đánh dấu vào tờ đề thi khi làm phần đọc và memo lại vào tờ đề khi làm phần nghe.

– Cố gắng đọc phần nghe trước khi thi. Khi được phép làm phần thi nghe, trong thời gian nghe đề và đọc câu ví dụ, đây có thể sẽ là cơ hội để bạn đọc lướt nhanh qua các câu nghe chuẩn bị thi. Một mẹo nhỏ dành cho bạn đó là khi bạn đã có điền xong kết quả của câu này, nếu vẫn còn dư thời gian để chuẩn bị máy đọc sang câu kế, hãy tận dụng thời gian này để đọc trước cho các câu tiếp theo.

– Bạn sẽ phải đặt ngay bút xuống khi giám thị thông báo hết giờ nên tốt nhất hãy lưu ý xem đồng hồ và đảm bảo khoanh hết toàn bộ câu trả lời trước khi hết giờ nhé.

Trên đây là một số lưu ý khi thi JLPT mà bạn cần nắm rõ. Chuyển tiền Smiles hi vọng các sĩ tử sẽ đạt kết quả thật cao nha. Chúc các bạn thi tốt!!!

japan japan_mobile

smiles comment icon Bình luận

Tất cả những lĩnh vực được yêu cầu

Chia sẻ

smiles social media icon smiles social media icon smiles social media icon smiles social media icon smiles social media icon

Chủ đề

Giáo dục Tiếng Nhật

Những bài đọc liên quan

xem thêm nhiều bài viết liên quan

Các bài được đọc nhiều

Xem thêm về Blogs

Người Viết

tori is smiles remit official blogger
Marketing Leader
Tia

Thay đổi phong cách sống với Smiles

smiles mobile remittance app screenshot
footer_smile_logo
Useful Stats will display here