Home » Blogs » Bão ở Nhật Bản: 10 điều cần biết và cách ứng phó

Blogs > Đời sống > Bão ở Nhật Bản: 10 điều cần biết và cách ứng phó
09.24.2021

Bão ở Nhật Bản: 10 điều cần biết và cách ứng phó

Thảm hoạ
bao o nhat ban

Khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 10 hàng năm là mùa mưa bão ở Nhật Bản. So với cách đối phó với bão nhiệt đới ở Việt Nam, việc đối phó với bão ở Nhật có nhiều điều khác biệt. Nếu vẫn còn băn khoăn về bão ở Nhật Bản, hoặc bạn không chắc mình nên chuẩn bị những gì trước, trong và sau để ứng phó với bão, hãy cùng chuyển tiền Smiles khám phá và trả lời những câu hỏi về bão Nhật Bản giúp bạn nhé.

Bão ở Nhật Bản: 10 điều cần biết và cách ứng phó

Mục lục: Bão ở Nhật Bản: 10 điều cần biết và cách ứng phó

1. Bão ở Nhật Bản có đặc điểm gì?

Bão ở Nhật Bản có nhiều mức độ khác nhau. Một số có cường độ nhỏ đến mức bạn sẽ thấy ngày bão cũng chỉ giống như một ngày mưa bình thường. Ở mức độ này, bão và gió thậm chí còn không đủ mạnh để làm cong một chiếc ô. Tuy nhiên, một số cơn bão khác có thể có sức tàn phá huỷ diệt. Nhật Bản đã ghi nhận nhiều trường hợp mưa gió cường độ cao gây phá huỷ mái nhà/vách ngăn của các tòa nhà, hoặc thậm chí ô tô bị cuốn bay trong không khí và còn gây sạt lở đất. Bão có thể hình thành độc lập, nhưng trong nhiều trường hợp, nhiều cơn bão nhỏ có thể hợp lại thành một cơn bão lớn, gây ra mức phá hủy nghiêm trọng hơn. Để tìm hiểu thêm về các cơn bão ở Nhật Bản, tham khảo tại đây.

rain atul-vinayak
Ảnh: Atul Vinayak

2. Mùa bão ở Nhật Bản xảy ra khi nào?

Bão ở Nhật Bản có thể kéo dài từ tháng 7 đến tháng 10.

3. Tôi có thể xem tin tức mới nhất về bão ở Nhật Bản ở đâu?

4. Nên làm gì trước khi bão đổ bộ vào khu vực của tôi? Chuẩn bị gì để đối phó với bão?

 • Trước khi bão tiến vào nơi bạn sinh sống, hãy chuẩn bị một bộ dụng cụ khẩn cấp phòng khi phải sơ tán. Bộ dụng cụ khẩn cấp bao gồm các vật dụng sau:
  • Điện thoại và bộ sạc
  • Thực phẩm không dễ hư hỏng (ví dụ: hàng đóng hộp)
  • Trang phục bổ sung và áo mưa
  • Tiền mặt và/hoặc thẻ
  • Đèn pin
 • Để phòng chống bão ở Nhật, bạn có thể mua bộ dụng cụ khẩn cấp ở link dưới đây:

emergency kit

 • Sạc bất kỳ thiết bị điện tử quan trọng nào trong trường hợp mất điện
 • Dùng vật che chắn cửa kính, tránh việc cửa bị vỡ
 • Buộc hoặc đè các loại đồ đạc để tránh bị gió thổi
 • Cất giữ thẻ ngoại kiều, hộ chiếu và giấy tờ quan trọng khác ở nơi an toàn. Trường hợp phải sơ tán, hãy mang theo người các loại thẻ và giấy tờ quan trọng.

5. Nên làm gì khi gặp bão ở Nhật Bản?

 • Trong trường hợp phải đến trường hoặc nơi làm việc, trước tiên, hãy kiểm tra xem trường học hoặc nơi làm việc của bạn có đóng cửa hoặc ảnh hưởng do bão hay không
 • Ở nhà thay vì ra ngoài vì trong nhiều trường hợp bão xuất hiện, nhiều cửa hàng và khu mua sắm có thể rút ngắn giờ làm việc

6. Cần làm gì khi đang ở trên tàu?

Một trường hợp không mấy ai muốn gặp phải đó là việc bạn đang di chuyển trên tàu nhưng nhận được tin tức sẽ có bão xảy ra trên tuyến đường bạn đang di chuyển. Lúc này nhân viên sẽ thông báo tình hình và bạn cứ hãy bình tĩnh tuân theo hướng dẫn từ nhân viên.

Tuy nhiên cách tốt nhất , hãy hạn chế đi tàu vì bão có thể khiến tàu phải ngừng hoạt động trong thời gian dài. Tuy nhiên, trong trường hợp cần phải di chuyển, hãy cập nhật tình trạng vận hành của tàu điện thông qua trang web của công ty đường sắt. Dưới đây là một số trang web của công ty vận tải đường sắt ở Nhật Bản:

7. Làm sao để biết có bão đang đến?

Thường thì khi bão đến, đại sứ quán các nước tại Nhật Bản sẽ gửi email thông báo tới công dân của họ. Một cách khác để kiểm tra tình hình bão ở Nhật Bản là bạn có thể truy cập trang web của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản hoặc theo dõi thêm tại các trang tin tức lớn của Nhật như NHK, Yahoo Japan,.. hoặc theo dõi dự báo thời tiết trên các ứng dụng như:Yahoo!防災速‪報‬, Safety Tips,…

Link tải ứng dụng tại: https://www.smileswallet.com/vi/nhung-ung-dung-hay-cho-cuoc-song-tai-nhat-ban/

8. Làm sao để biết nơi ở của bạn có thể bị nguy hiểm khi bão đến?

Để kiểm tra mức độ rủi ro mà khu vực của bạn có thể gặp phải khi có bão (hoặc nếu sóng thần ập đến) ở Nhật Bản, hãy tham khảo các trang web cung cấp biểu đồ. Mặc dù các trang web này đều bằng tiếng Nhật, nhưng đều rất dễ hiểu (đỏ = rủi ro cao; vàng = rủi ro thấp). Để có thể biết xem nơi ở của bạn có thể bị nguy hiểm khi bão đến hay không, hãy tham khảo tại đây (bằng tiếng Nhật).

hazard map of tokyo
Ví dụ về bản đồ nguy hiểm của Tokyo

9. Ứng dụng tiếng Anh nào cung cấp thông tin về bão và các thảm họa thiên nhiên khác ở Nhật Bản?

10. Những điều khác bạn nên biết về mùa bão ở Nhật Bản

Trong trường hợp thảm họa thiên nhiên làm yếu đi kết nối mạng điện thoại, bạn có thể được truy cập Wi-Fi MIỄN PHÍ tùy vào vị trí. Nếu đang ở khu vực đông dân cư như các ga lớn hoặc trung tâm mua sắm, hãy tìm Wi-Fi có tên “00000JAPAN”. Đây là Wi-Fi miễn phí công cộng, giúp kết nối người dân trong trường hợp xảy ra thảm hoạ khẩn cấp.

Thời điểm hiện tại đang là mùa mưa bão ở Nhật Bản. Chuyển tiền Smiles hy vọng blog này đã giúp cung cấp cho bạn thông tin cần thiết về bão ở Nhật. Nếu có các mẹo khác mà bạn muốn chia sẻ, vui lòng cho chuyển tiền Smiles được biết nhé.

Những bài viết liên quan:

10 cách làm mát cơ thể, giải nhiệt mùa hè nóng bức

15 cách chống ẩm mốc trong nhà vào mùa mưa Nhật Bản

japan japan_mobile

Chia sẻ

smiles social media icon smiles social media icon smiles social media icon smiles social media icon smiles social media icon

Chủ đề

Thảm hoạ Thời tiết

Những bài đọc liên quan

xem thêm nhiều bài viết liên quan

Các bài được đọc nhiều

Xem thêm về Blogs

Thay đổi phong cách sống với Smiles

smiles mobile remittance app screenshot
footer_smile_logo
Useful Stats will display here