Home » Chuyện ở Nhật » Cách chuyển tiền và thanh toán trực tuyến an toàn tại Nhật

Chuyện ở Nhật > Tài chính > Cách chuyển tiền và thanh toán trực tuyến an toàn tại Nhật
10.07.2020

Cách chuyển tiền và thanh toán trực tuyến an toàn tại Nhật

Ứng dụng
Cách chuyển tiền

Cách chuyển tiền và thanh toán trực tuyến an toàn trở thành mối quan tâm của cộng đồng người Việt tại Nhật, bởi trong tháng 09/2020 vừa qua, có một trong 380 tài khoản bị rút trộm, thông qua ứng dụng thanh toán trực tuyến, của người Việt. Chuyển tiền và thanh toán trực tuyến – giảm lượng tiền mặt lưu hành được chính phủ Nhật Bản khuyến khích, giúp việc thanh toán tiện lợi và dễ dàng cân đối thu chi. Nhưng việc thanh toán trực tuyến luôn đi kèm rủi ro bị rút trộm. Nên bạn cần tìm hiểu mỗi dịch vụ để vừa đảm bảo quyền lợi vừa tránh được những rủi ro không cần thiết.

Tài khoản ngân hàng bị rút trộm

Tháng 09/2020, ngân hàng Bưu điện Nhật Bản Yucho loan tin báo tạm ngưng kết nối dịch vụ internet banking với 8 trong 12 dịch vụ thanh toán điện tử. Trong đó có LINE Pay, PayPay, PayPal, Kyash, PayB, ứng dụng Docomo, Rakuten, và cả thẻ Visa Prepaid MIJICA do chính Yucho phát hành. Yucho cho biết đang tiến hành điều tra các giao dịch từ hơn 380 tài khoản Yucho bị rút trộm, thiệt hại 60 triệu Yên, gần 13 tỷ đồng.

Năm 2016, người dùng thẻ tín dụng, thẻ ATM tại Nhật Bản gặp một phen “hú vía”, chỉ trong vòng 2 tiếng, khoảng 1400 cây ATM  “bay hơi” hơn 1,4 tỷ Yên. Sau cuộc điều tra, cảnh sát hình sự Quốc tế Nhật Bản đã kết luận vụ rút trộm hơn 1600 thẻ tín dụng được làm giả bởi băng nhóm tại Nam Phi.

Theo một số thông tin, trong đợt rút trộm thẻ Yucho lần này có ảnh hưởng đến một số người Việt tại Nhật. Hiện giữa Ngân hàng Bưu điện Nhật Bản Yucho đã cùng công ty con của nhà mạng Docomo bắt tay vào điều tra vụ việc. 

Làm gì để tránh tài khoản bị rút trộm?

Một số lời khuyên giúp bạn giảm rủi ro bị rút trộm từ tài khoản ngân hàng, tùy vào ứng dụng thanh toán điện tử hoặc thẻ ATM, chuyển tiền SMILES tổng hợp và cập nhật ngay bên dưới.

  • KHÔNG – Mua sắm trực tuyến thông qua các website hoặc ứng dụng không minh bạch và không có chứng chỉ thanh toán an toàn và lưu lại thông tin thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng trên trình duyệt internet khi mua sắm trực tuyến. Chỉ mua sắm trực tuyến trên các trang web hoặc ứng dụng uy tín, đã có chứng chỉ bảo mật SSL hiển thị trên trình duyệt chẳng hạn
  • Hầu hết các trường hợp bị rút trộm thông qua ví điện tử là do để lộ mã thanh toán (QR code), hoặc nhập mã xác nhận thanh toán OTP giả từ các số điện thoại lạ.
  • Hạn chế thanh toán bằng wifi của các địa điểm công cộng như dịch vụ ăn uống.
  • Khi rút tiền mặt bằng thẻ ATM cần chọn địa điểm tin cậy, nếu có điều gì bất thường thì bạn nên ngừng giao dịch, thông báo khóa thẻ và báo cáo với ngân hàng qua số điện thoại trên thẻ.

Bạn cũng đừng quên các bước xác minh thẻ ATM hoặc tài khoản ngân hàng cũng như các ứng dụng thanh toán điện tử và nên cài đặt tính năng bảo mật 2 lớp.

Xác minh thẻ Yucho

Thẻ Yucho khá phổ biến trong cộng động người Việt tại Nhật, nên việc tìm hiểu và cập nhật thông tin bảo mật thẻ Yucho là vô cùng cần thiết. Ngoài ra, xác minh thẻ Yucho giúp bạn rất nhiều trong việc bảo mật tài khoản ngân hàng, tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Thẻ Yucho và tài khoản Yucho của bạn có thể bị khóa nếu như việc xác minh địa chỉ hoặc mục đích giao dịch không được thực hiện hoặc bạn nhập sai thông tin. Thời gian vừa qua đã có rất nhiều khách hàng liên hệ đến Smiles để hỏi về việc bị khóa Thẻ Yucho, sau khi tìm hiểu, Smiles xin được chia sẻ cách xác minh thẻ Yucho.

Docomo Kouza bị rút trộm

Docomo Kouza bi rut trom

Hầu hết các tài khoản ngân hàng bị rút trộm thông qua ứng dụng Docomo Kouza đều có chung “số phận”: thông tin ngân hàng của chủ tài khoản như họ tên, số tài khoản, số điện thoại, email… cần thiết để đăng ký tài khoản Docomo Kouza vô tình bị lộ hoặc hack. Tin tặc (hacker) dùng các thông tin này đăng ký tài khoản Docomo và rút tiền bằng cách thanh toán hóa đơn mua sắm trực tuyến hoặc thông tin các địa điểm giao dịch tiền mặt của Docomo, thậm chí, chuyển đến một tài khoản Docomo khác. Bạn cần liên hệ Docomo Kouza và cả ngân hàng kết nối Docomo Kouza để được hướng dẫn thay đổi thông tin cần thiết.

LINE Pay & PayPay tạm ngưng kết nối Yucho

Line Pay bi rut trom

Các chủ tài khoản LINE Pay và Paypay cũng bị ảnh hưởng trong đợt báo cáo bị rút trộm tài khoản ngân hàng vừa qua. Cả LINE Pay và Paypay đều nhanh chóng  thông báo tạm ngưng kết nối với tài khoản thẻ Yucho. Thay vào đó, bạn có thể nạp tiền vào LINE Pay và Paypay thông qua các hình thức khác. Thông báo này ngay lập tức được đưa ra cùng ngày 16/09/2020 sau khi LINE Pay phát hiện ra 498,000 Yên từ các chủ tài khoản LINE Pay của họ “bốc hơi”. Việc này có thể hiểu, một phần do tính năng thanh toán cho bạn bè ngay trong khung hội thoại chat LINE, mà bạn cần lưu ý khi kết nối và sử dụng LINE với LINE Pay.

Smiles – Mang nụ cười đến muôn nơi với tỷ giá cao mỗi ngày.

Với ứng dụng chuyển tiền dễ dàng, Tỷ giá cao – Phí gửi thấp, tặng Điểm Thưởng chuyển tiền miễn phí, bạn có thể gửi gắm tình cảm của mình qua Smiles cho gia đình mọi lúc, mọi nơi một cách thuận tiện và tiết kiệm.

Hãy tải ngay ứng dụng Smiles để trải nghiệm những điều tuyệt vời nhất!

japan japan_mobile

Chia sẻ

smiles social media icon smiles social media icon smiles social media icon smiles social media icon smiles social media icon

Chủ đề

Chuyển tiền Thanh toán Ứng dụng

Những bài đọc liên quan

xem thêm nhiều bài viết liên quan

Các bài được đọc nhiều

Xem thêm về Blogs

Người Viết

tori is smiles remit official blogger
Marketing Leader
Tia

Thay đổi phong cách sống với Smiles

smiles mobile remittance app screenshot
footer_smile_logo
Useful Stats will display here