Home » Chuyện ở Nhật » 4 cách chuyển tiền từ Việt Nam sang Nhật và các lưu ý

Chuyện ở Nhật > Tài chính > 4 cách chuyển tiền từ Việt Nam sang Nhật và các lưu ý
04.23.2021

4 cách chuyển tiền từ Việt Nam sang Nhật và các lưu ý

Chuyển tiền
chuyen tien tu viet nam sang nhat ban

Bên cạnh những thắc mắc về việc chuyển tiền từ Nhật về Việt Nam, thì Smiles cũng nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến việc chuyển tiền từ Việt Nam sang Nhật sao cho vừa an toàn lại vừa tiết kiệm. Hãy cùng Smiles điểm qua một số dịch vụ chuyển tiền uy tín bạn nhé!

Cách 1: Chuyển tiền từ Việt Nam sang Nhật qua ngân hàng

Các giấy tờ cần chuẩn bị

Đối với việc chuyển tiền từ Việt Nam sang Nhật qua ngân hàng, Smiles khuyên bạn chuẩn bị các loại giấy tờ sau trước khi đến ngân hàng làm thủ tục chuyển tiền:

 1. Bản chính CMND/ CCCD/ Hộ chiếu
 2. Giấy tờ chứng minh mục đích chuyển tiền từ Việt Nam sang Nhật
 3. Giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân: Giấy khai sinh/hộ khẩu.
 4. Nguồn tiền: Mang theo VNĐ đến ngân hàng để mua yên tại ngân hàng. Hoặc nộp ngoại tệ mặt hoặc trích từ tài khoản thanh toán.

Cách chuyển tiền từ Việt Nam sang Nhật qua ngân hàng

Sau đây Smiles sẽ cung cấp thông tin chính thức về chuyển tiền từ Việt Nam sang nước ngoài của 5 ngân hàng Vietcombank, Techcombank, BIDV, Sacombank và Eximbank. Các ngân hàng khác nhau sẽ yêu cầu thủ tục khác nhau. Để tìm hiểu cụ thể, hãy tham khảo bằng cách click vào từng ngân hàng dưới đây nhé.

vietcombank chuyen tien viet nhat


Tham khảo

techcombank chuyen tien viet nhat


Tham khảo

bidv chuyen tien viet nhat


Tham khảo

sacombank chuyen tien viet nhat


Tham khảo

eximbank chuyen tien viet nhat


Tham khảo

Ưu nhược điểm của chuyển tiền Việt Nhật qua ngân hàng

Ưu điểm

Nhược điểm

 • Chính thống, đáng tin cậy
 • Phí gửi cao
 • Tỉ giá kém cạnh tranh
 • Cần chuẩn bị nhiều giấy tờ nên bất tiện
 • Chỉ có thể chuyển tiền vào giờ hành chính

Cách 2: Chuyển tiền từ Việt Nam sang Nhật qua Western Union

Western Union cho phép thực hiện giao dịch chuyển tiền quốc tế trực tuyến và tại đại lý. Nhưng hiện ở Việt Nam, hiện chỉ có thể tiến hành chuyển tiền qua đại lý mà thôi.

 • Địa chỉ các đại lý Western Union tại Việt Nam, xem tại đây
 • Phí chuyển: tham khảo tại quầy
western union chuyen tien tu viet nam sang nhat

5 bước chuyển tiền từ Việt Nam sang Nhật qua Western Union:

 • Bước 1: Khách hàng tới các điểm giao dịch Western Union gần nhất. Tham khảo tại đây
 • Bước 2: Điền đầy đủ thông tin vào phiếu gửi tiền. Nộp lại Phiếu gửi tiền, số tiền muốn gửi và giấy tờ tùy thân hợp lệ.
 • Bước 3: Người gửi nhận phiếu biên nhận cùng mã số chuyển tiền (MTCN) 10 chữ số.
 • Bước 4: Khách hàng liên hệ với người nhận và cung cấp các thông tin cần thiết như họ tên đầy đủ của người gửi, số tiền gửi, mã số chuyển tiền MTCN, và nước gửi tiền.
 • Bước 5: Người nhận tới bất kỳ điểm giao dịch Western Union gần nhất, điền đầy đủ thông tin vào mẫu phiếu nhận tiền bao gồm tên người gửi, số tiền gửi, nước gửi tiền, mã số chuyển tiền MTCN để nhận tiền.

Cách 3: Chuyển tiền từ Việt Nam sang Nhật qua Paypal

Với Paypal, bạn có thể thực hiện giao dịch chuyển tiền trực tuyến nhanh gọn và tiện lợi. 

paypal chuyen tien tu viet nam sang nhat

4 bước chuyển tiền qua Paypal

Đầu tiên, khách hàng phải đăng ký tài khoản Paypal

 • Bước 1: Đăng nhập vào PayPal tại đây
 • Bước 2: Vào “SEND & REQUEST PAYMENTS” (gửi và yêu cầu thanh toán) rồi chọn “Send money to friends and family” (Gửi tiền cho bạn bè và gia đình).
 • Bước 3: Nhập email PayPal người nhận rồi “Next”.
 • Bước 4: Nhập số tiền muốn chuyển rồi nhấn “Continue“ và hoàn tất

Phí chuyển qua Paypal có các hạng mục sau:

 • Gửi tiền cho gia đình/bạn bè: miễn phí
 • Thanh toán mua hàng: miễn phí
 • Phí nhận tiền: Người nhận tiền bất kể thanh toán hay gửi bạn bè/gia đình đều sẽ bị trừ 4.4% + $0.3 của tổng số tiền nhận được từ người gửi.
 • Phí rút tiền từ Paypal (USD) về ngân hàng (JPY) và chênh lệch tỷ giá (USD – JPY)

Ưu nhược điểm của chuyển tiền Việt Nhật qua Paypal

Ưu điểm

Nhược điểm

 • Nhanh chóng và tiện lợi. 
 • Không cần các giấy tờ chứng minh thu nhập, nguồn tiền, mục đích gửi tiền
 • Đăng ký Paypal miễn phí
 • Có thể dùng cả thẻ ngân hàng lẫn thẻ tín dụng để đăng ký
 • Không áp dụng chuyển tiền mặt, chỉ có thể chuyển tiền trực tuyến.
 • Người nhận tiền phải trả phí dịch vụ
 • Phí thường cao hơn so với các dịch vụ khác.
 • Người chuyển và nhận đều phải có tài khoản Paypal

Cách 4: Tự đem theo ngoại tệ sang Nhật

Trong trường hợp này cần cung cấp các giấy tờ sau để làm thủ tục xin giấy phép:

– Đơn xin chuyển, mang ngoại tệ;

– Trường hợp đi du học, cần chuẩn bị Giấy thông báo học phí hoặc thư chấp nhận học, hoặc giấy tờ chứng minh đang du học. Trường hợp mang theo tiền mặt khi đi lao động, hoặc với mục đích trả viện phí, mua nhà, cũng cần giấy tờ chứng minh mục đích mang ngoại tệ sang Nhật.

– Bản sao hộ chiếu.

Mức học phí được chuyển, mang ra nước ngoài căn cứ vào mức chi phí theo giấy thông báo chi phí của cơ sở đào tạo nước ngoài. Trường hợp cơ sở đào tạo không thông báo về tiền ăn ở, tiền sinh hoạt và các chi phí khác thì ngoài số tiền học phí đã được thông báo, công dân Việt Nam được chuyển, mang thêm cho mỗi năm học tối đa không quá 5.000 USD/người.

Có nên chuyển tiền qua hình thức tay ba không?

● Chuyển tiền tay ba là gì?

Chuyển tiền tay ba là gửi yên Nhật về Việt Nam (hoặc ngược lại) thông qua người trung gian (bạn bè / người thân / dịch vụ trung gian). 

Do là hình thức chuyển tiền ngầm, thỏa thuận của các giao dịch chuyển tiền tay ba đều chỉ là thỏa thuận miệng hoặc trên mạng xã hội. Do được lợi về tỷ giá, phí chuyển, thủ tục, nên chuyển tiền tay ba là cách chuyển tiền Nhật – Việt (Việt – Nhật) mà nhiều người Việt Nam đang làm. Tuy nhiên, luật pháp Nhật Bản xem chuyển tiền tay ba là hành vi có thể phạm pháp.

● Mối nguy hiểm tiềm tàng khi chuyển tiền tay ba

Khi sử dụng dịch vụ chuyển tiền tay ba, do đặc trưng không cần thỏa thuận hay hợp đồng, sẽ không có cơ sở để giảng hòa khi có tranh chấp hoặc tiền của bạn bị đánh cắp. Ngoài ra, chuyển tiền tay ba cũng là một trong các cách rửa tiền phổ biến, nên luật pháp Nhật Bản xem đây là hành vi tiếp tay cho phạm pháp. 

Trên thực tế, đã có nhiều trường hợp bị lừa đảo, mất tiền tại cả hai đầu Việt – Nhật khi sử dụng chuyển tiền tay ba. Do đó, Smiles khuyên các bạn không sử dụng cũng như trở thành “tay ba” chuyển tiền.

Xem thêm: Chuyển tiền từ Nhật về Việt Nam không mất phí

Quy định của Việt Nam về chuyển tiền từ Việt Nam sang Nhật

Số tiền được phép mang theo hoặc chuyển từ Việt Nam sang Nhật được căn cứ theo mức chi phí ở giấy thông báo chi phí của cơ sở đào tạo ở Nhật. Nếu không có, các công dân Việt Nam hoặc các du học sinh Nhật được phép mang thêm cho mỗi năm học tối đa là không quá 5000 USD/người.

Trong trường hợp cá nhân khi xuất cảnh, nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế Việt Nam bằng hộ chiếu, đối với mang theo ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt trên mức quy định dưới đây thì phải khai báo hải quan cửa khẩu: 5.000 USD hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương; hoặc 15.000.000 VNĐ (Mười lăm triệu đồng Việt Nam).

Như vậy, nếu bạn xuất nhập cảnh mà mang theo tiền mặt (ngoại tệ hoặc VNĐ) với giá trị bằng hoặc thấp hơn mức trên (5.000 USD hoặc 15 triệu đồng) thì không phải khai báo hải quan.

Theo quy định tại Điều 8 Nghị định số 160/2006/NĐ-CP ngày 28/12/2006 của Chính phủ thì “Người cư trú được mua, chuyển, mang ngoại tệ ra nước ngoài phục vụ cho các nhu cầu hợp pháp”. Cụ thể hơn, công dân Việt Nam được phép mua, chuyển và mang ngoại tệ ra nước ngoài thông qua tổ chức tín dụng được phép hoạt động ngoại hối để phục vụ cho mục đích học tập. Hiện tại các cá nhân khi xuất nhập cảnh chỉ được phép mang theo người lượng ngoại tệ là 7000USD, nếu vượt quá mức trên thì phải khai báo cho hải quan qua cửa khẩu và phải xin phép của Ngân hàng được phép hoạt động ngoại hối (Ngân hàng).

Hiện nay, thủ tục xin cấp phép ở những Ngân hàng vẫn được thực hiện trên cơ sở những quy định tại Điều 5 Quyết định số 1437/2001/QĐ-NHNN ngày 19/11/2001. Theo đó thì người có nhu cầu đem ngoại tệ xuất cảnh nếu quá số lượng không phải khai báo cần tới Ngân hàng làm thủ tục xin cấp giấy phép xác nhận việc mang tiền mặt quá số lượng quy định ra nước ngoài để chi trả cho việc học tập, chi phí du học sinh Nhật.

Vừa rồi, Smiles đã giới thiệu tới bạn cách chuyển tiền từ Việt Nam sang Nhật thông qua ngân hàng, Western Union và Paypal. Smiles hy vọng với hướng dẫn trên, bạn sẽ hiểu hơn về quy định cũng như cách thức chuyển-nhận tiền an toàn, hợp pháp tại hai nước. 

Smiles – Mang nụ cười đến muôn nơi với tỷ giá cao mỗi ngày.

Với ứng dụng chuyển tiền dễ dàng, Tỷ giá cao – Phí gửi thấp, tặng Điểm Thưởng chuyển tiền miễn phí, bạn có thể gửi gắm tình cảm của mình qua Smiles cho gia đình mọi lúc, mọi nơi một cách thuận tiện và tiết kiệm.

Hãy tải ngay ứng dụng Smiles để trải nghiệm những điều tuyệt vời nhất!

japan japan_mobile

Chia sẻ

smiles social media icon smiles social media icon smiles social media icon smiles social media icon smiles social media icon

Chủ đề

Chuyển tiền Hướng dẫn

Những bài đọc liên quan

xem thêm nhiều bài viết liên quan

Các bài được đọc nhiều

Xem thêm về Blogs

Thay đổi phong cách sống với Smiles

smiles mobile remittance app screenshot
footer_smile_logo
Useful Stats will display here