Home » Blogs » Kinh nghiệm đi thi bằng lái xe ô tô tại Nhật Bản

Blogs > Đời sống > Kinh nghiệm đi thi bằng lái xe ô tô tại Nhật Bản
12.11.2021

Kinh nghiệm đi thi bằng lái xe ô tô tại Nhật Bản

Người nước ngoài
Hướng dẫn thi bằng lái xe ô tô ở Nhật Bản

Việc học và thi bằng lái xe ô tô ở Nhật khá tốn kém về thời gian và tiền bạc. Nếu không muốn vung tiền qua cửa sổ vì phải học và thi đi thi lại nhiều lần, bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi đăng ký học và thi bằng lái nhé. Dưới đây chuyển tiền Smiles sẽ cung cấp cho bạn một số các thông tin bao gồm cả những kinh nghiệm “xương máu” để bạn lưu ý và vượt qua kỳ thi này một cách thuận lợi nhất.

Mục lục

1. Các loại bằng lái xe ô tô ở Nhật

Có 3 loại bằng lái xe ô tô ở Nhật:

 • Bằng lái xe ô tô tạm thời 仮免: Sở hữu giấy phép lái xe này, bạn sẽ được phép lái tập trên đường thay vì trong trường hoặc các trung tâm đào tạo. Điều kiện là phải có giáo viên hướng dẫn hoặc người có bằng lái kinh nghiệm trên 3 năm ngồi ở ghế phụ trong suốt đường đi.
 • Bằng lái xe ô tô thường 普通自動車免許 (bằng lái chính thức): Giấy phép này cho phép bạn lái xe di chuyển phục vụ cho các mục đích cá nhân.
 • Bằng lái xe ô tô chở khách (bằng lái chính thức): Giấy phép này cho phép bạn sử dụng cho mục đích kinh doanh hay thực hiện trong công việc ví dụ như lái taxi, tài xế xe buýt,…

Trước tiên, bạn sẽ cần lấy bằng lái xe tạm thời 仮免 trước sau đó mới tiến hành thi lấy bằng lái chính thức 本免.

2. Phân biệt dòng xe AT và MT

Tại thị trường xe hơi Nhật Bản, có 2 dòng xe là AT (xe số tự động và MT (xe số sàn). Với loại MT, người lái xe sẽ phải điều khiển bàn đạp hay còn gọi là bàn đạp ly hợp vào chân ga và phanh vì vậy sẽ khó lái hơn dòng xe AT. Bạn có thể chọn thi lấy bằng cho xe AT hoặc lấy bằng cho cả xe AT và MT. Khi thi lấy bằng lái sẽ có phí thi thấp hơn và thi dễ hơn so với bằng lái MT.

Phân biệt loại xe AT và MT

3. Quy trình học và thi bằng lái xe ô tô tại Nhật Bản

Bước 1: Lựa chọn hình thức học phù hợp với nhu cầu mong muốn của bản thân

 • 合宿 – Nội trú: Nếu bạn có thời gian tự do, bạn có thể lựa chọn đăng ký theo hình thức học tập và ăn ở tại ký túc xá của trường. Loại hình này thường có mức phí rẻ, trường sẽ lo cho các bạn về nơi ở, ăn uống trong suốt quá trình học.
 • 通学 – Ngoại trú: Nếu bạn đăng ký hình thức này, trường sẽ chuẩn bị xe đưa đón bạn đến trường. Tuy nhiên chi phí ăn uống bạn phải tự lo. Thời gian học tập linh động, bạn có thể lựa chọn học cuối tuần hoặc các ngày nghỉ của bạn. Chi phí học sẽ cao hơn một chút
 • – 般: Đây là hình thức học phù hợp với đối tượng nhân viên, người đi làm nhất. Học viên sẽ tự lo chi phí đi lại, ăn ở. Học phí tùy theo mỗi trường, bạn có thể tham khảo khi đăng ký học tập nha.

Bước 2: Lựa chọn trường và đăng ký nhập học

Hiện nay ở Nhật Bản có rất nhiều trường dạy bằng lái xe ô tô ở Nhật Bản dành cho người nước ngoài. Sau khi lựa chọn trường phù hợp, bạn có thể đăng ký qua điện thoại, đăng ký online hoặc đến trường để đăng ký.
Sau khi đăng ký thường sẽ đóng trước 1 man tiền phí, số tiền còn lại sẽ được thanh toán khi các bạn tiến hành nhập học. Các bạn nên đăng ký sớm trước từ 1-3 tháng.

Các trường dạy học bằng lái xe ô tô ở Nhật Bản uy tín nhất

Bước 3: Làm thủ tục nhập học

Khi đăng ký thủ tục nhập học, bạn sẽ đóng tiền học, khám sức khỏe, chụp ảnh, nhận giáo trình, nghe phổ biến nội quy, …

Bạn sẽ được nhận về mẫu thời gian biểu học tập. Dưới đây là thời gian biểu của học viên học nội trú tại trường:

Mẫu thời gian biểu học bằng lái xe ô tô ở Nhật Bản
Nguồn ảnh: I-drive

Bước 4: Tham gia học lái xe ô tô tại các trung tâm/trường ở Nhật Bản

Giai đoạn 1: Học thi lấy bằng Karimen 仮免
Bạn phải vượt qua kỳ thi lấy bằng Karimen trước thì mới được học tiếp giai đoạn 2, vì vậy hãy chăm chỉ lên nhé. Mỗi tiết học kéo dài khoảng 50 phút.

AT Thực hành Tối thiểu 12 tiết MT Thực hành Tối thiểu 15 tiết
Lý thuyết 9 tiết Lý thuyết 9 tiết

Bài thi Karimen có 50 câu hỏi, mỗi câu 2 điểm, thời gian làm bài là 30 phút. Bạn phải đạt từ 90 điểm trở lên để vượt qua kỳ thi này. Nếu rớt, bạn sẽ học và thi lại cho đến khi đậu. Nếu bạn không tự tin, bạn nên đăng ký gói học 安心パック(tên này sẽ được thay đổi tùy theo từng trường, bạn nên hỏi khi đăng ký học nha) để có thể học bao nhiêu lần cũng được. Chỉ mất thêm khoảng 1-2 man học phí thôi.

Kết thúc giai đoạn 1 bạn sẽ được nhận giấy lái xe tạm thời (仮免許) để học lên giai đoạn 2.

Giai đoạn 2: Học thi Honmen 本免 lấy bằng tốt nghiệp
Ở giai đoạn này, các bạn chủ yếu học thực hành để thi, phần thi cho phần Honmen là phần thi thực hành lái xe ra đường. Trong quá trình học tập bạn sẽ có giáo viên hướng dẫn với kinh nghiệm từ 3 năm trở lên đi cùng. Để đảm bảo an toàn, một số trường không cho phép học viên mang bằng lái này về nhà cho đến khi bạn tốt nghiệp giai đoạn 2.

AT Thực hành Tối thiểu 19 tiết MT Thực hành Tối thiểu 19 tiết
Lý thuyết 16 tiết Lý thuyết 16 tiết

Trước khi tốt nghiệp, các bạn sẽ làm 2 đề thi trên máy tính (đạt kết quả tối thiểu 90 điểm cho mỗi bài) và in nộp cho giáo viên xác nhận. Nếu đậu phần thi bằng lái sẽ được cấp bằng tốt nghiệp nha.

Bước 5: Tham gia thi lấy bằng lái xe chính thức ở trung tâm sát hạch của tỉnh, thành phố

Sau khi nhận được bằng tốt nghiệp ở trường/trung tâm dạy lái xe ô tô, bạn sẽ mang hồ sơ lên các trung tâm sát hạch của tỉnh, thành phố để thi lý thuyết. Giấy tờ cần chuẩn bị bao gồm:

 • Bằng Karimen;
 • Bằng tốt nghiệp;
 • Hộ chiếu;
 • Thẻ bảo hiểm Thẻ ngoại kiều và bản copy cả 2 mặt thẻ.

*Lưu ý: Bằng lái xe tạm thời 仮免許 chỉ có thời hạn trong 6 tháng, bạn phải thi đậu được bằng tốt nghiệp của giai đoạn 2 trong thời gian này. Giấy chứng nhận tốt nghiệp thì sẽ có thời hạn trong 1 năm và bạn phải nhanh chóng tham gia thi lý thuyết lấy bằng ở trung tâm sát hạch ngay trong thời gian này. Nếu quá thời gian trên, bạn sẽ phải học lại từ đầu và tốn rất nhiều tiền.

Khi đến nơi thi, bạn xin tờ đăng ký – 申請書 để điền thông tin và đóng lệ phí thi. Họ sẽ phát bút chì và tẩy để bạn làm bài. Bài thi này khó nhất trong các bước học lái xe, gồm 95 câu hỏi: 5 câu hình minh họa xử lý tình huống, 90 câu còn lại mỗi câu 1 điểm, các câu có hình minh họa thì 2 điểm. Bạn phải đạt tối thiểu 90 điểm mới vượt qua bài thi này nhé.

Sau khi thi, bạn sẽ được nhận kết quả trong ngày, ai trượt sẽ bị trả hồ sơ và ra về, ai đậu thì sẽ được thông báo ở lại và được hướng dẫn các thủ tục để cấp bằng lái.

4. Kinh nghiệm để thi phần thực hành lái xe ô tô ở Nhật đạt điểm tốt nhất

Để bạn có thể đạt được kết quả tốt nhất trong phần thi thực hành này, chuyển tiền Smiles chia sẻ đến bạn một số kinh nghiệm để bạn có phần thi tốt nhất nha:

 • Hãy đến địa điểm thi trước để quan sát môi trường thi. Trước giờ thi lái, bạn cũng sẽ có một khoảng thời gian 10-15 phút để đi bộ trong sa hình, kiểm tra lại thực tế đường xá, các góc cua …
 • Lưu ý về một số lỗi và các thí sinh hay mắc phải: lỗi quay đầu qua vai quan sát trái/phải lúc rẽ, ôm cua sát lề lúc rẽ trái/phải, full-stop 3 giây ở vạch tomare.
 • Nên mang giày thể thao khi thi thực hành lái xe ô tô ở Nhật. Kể cả các loại dép có quay hay giày cao gót cũng đều không được chấp nhận và bị trừ điểm. Mang giày bata cũng sẽ giúp bạn dễ dàng đi lại và thao tác khi thực hiện bài thi mà đúng không.

Kinh nghiệm thi thực hành lái xe ô tô ở Nhật - smiles

 • Khi sang đường, hãy nhớ xi nhan. Chú ý quan sát gương chiếu hậu, vỉa hè xem có người đi bộ hay không.
 • Khi đổi làn đường, hãy chờ khoảng tối thiểu khoảng 3 giây sau khi bấm xi nhan rồi mới chuyển làn. Vì nếu chuyển làn ngay sẽ bị trừ điểm.
 • Sử dụng hai tay để điều khiển vô lăng. Đừng dùng một tay để thao tác nhé, bạn sẽ nhận điểm trừ ngay cho hoạt động này.
 • Có thái độ nghiêm túc khi tham gia thi thực hành, tôn trọng giám khảo, tôn trọng các thí sinh khác.
 • Nên bật đèn xi nhan khi bạn muốn rẽ, cách chỗ cần rẽ khoảng 3m.
 • Khi qua đoạn đường ở đoạn đường có tàu chạy qua, bạn cần dừng lại quan sát và nghe xem có tiếng tàu không rồi mới qua đường nha.
 • Tại các chỗ giao nhau với ngõ nhỏ có ký hiệu 止まれ trên đường, hãy dừng lại quan sát rồi mới đi tiếp.

Với một số chia sẻ bên trên, Chuyển tiền Smiles hi vọng rằng các bạn có thể đạt được điểm cao nhất tại phần thi thực hành này nha. Nếu bạn có thêm những kinh nghiệm khác hãy chia sẻ bên dưới bài viết này để các bạn khác cùng biết nhé.

Và bài viết này là hướng dẫn thi bằng lái xe ô tô tại Nhật Bản, nếu muốn được tư vấn về việc lấy bằng lái xe ô tô bạn có thể chủ động liên hệ đến Japan Drivers License –  trung tâm hỗ trợ người nước ngoài để biết thêm thông tin nha. Chuyển tiền Smiles chúc các bạn đạt được kết quả cao trong kỳ thi này nha.

Bài viết liên quan:
Các trường dạy học bằng lái xe ô tô ở Nhật Bản uy tín nhất
Học cách chào hỏi của người Nhật để giao tiếp hiệu quả khi làm việc

japan japan_mobile

Chia sẻ

smiles social media icon smiles social media icon smiles social media icon smiles social media icon smiles social media icon

Chủ đề

Giáo dục Hướng dẫn Người nước ngoài

Những bài đọc liên quan

xem thêm nhiều bài viết liên quan

Các bài được đọc nhiều

Xem thêm về Blogs

Người Viết

tori is smiles remit official blogger
Employee
phuong.huynh

Thay đổi phong cách sống với Smiles

smiles mobile remittance app screenshot
footer_smile_logo
Useful Stats will display here