Home » Chuyện ở Nhật » 9 lời khuyên và quy tắc khi đạp xe ở Nhật Bản mà bạn cần lưu ý

Chuyện ở Nhật > Đời sống > 9 lời khuyên và quy tắc khi đạp xe ở Nhật Bản mà bạn cần lưu ý
01.24.2022

9 lời khuyên và quy tắc khi đạp xe ở Nhật Bản mà bạn cần lưu ý

Du lịch
9 lời khuyên và quy tắc khi đạp xe ở Nhật Bản mà bạn cần lưu ý

Xe đạp ở Nhật Bản là phương tiện được sử dụng rộng rãi nhất sau tàu điện và ô tô. Khoảng cách ngắn từ trường học, siêu thị, công viên, trạm y tế và các địa điểm công cộng khác khiến xe đạp trở thành lựa chọn phù hợp như một phương tiện di chuyển đơn giản, rẻ tiền, thuận tiện và nhanh chóng. Đi xe đạp ở Nhật Bản không cần bằng lái xe hoặc nhiên liệu, vô cùng thuận tiện cho việc đi lại của mọi người. Ngoài ra, chỗ đậu xe gần nhà ga hoặc các khu vực công cộng khác được cung cấp miễn phí hoặc chỉ với mức giá phải chăng.

Trong bài viết này, chuyển tiền Smiles sẽ chia sẻ một số lời khuyên và quy tắc cần lưu ý để đi xe đạp an toàn và thoải mái nha.

Bạn muốn chuyển tiền từ Nhật về Việt Nam với tỷ giá yên Nhật cao, phí gửi thấp nhất thị trường, chuyển tiền nhanh 24/7?

Tải ngay Ứng dụng Chuyển tiền Smiles/

4.7
4.7/5


4.7
4.7/5Ứng dụng chuyển tiền Smiles
Mục lục

1. Không thực hiện các hoạt động khác khi đi xe đạp ở Nhật Bản

Điện thoại smartphone rất tiện cho các bạn kiểm tra vị trí hiện tại của mình trên bản đồ, hay chụp ảnh, tuy nhiên nếu bạn đang đi xe đạp mà lại sử dụng điện thoại như thế sẽ rất nguy hiểm. Ngoài ra, vừa đi xe đạp vừa cầm ô, hay nghe nhạc bằng tai nghe cũng đều là hành động bị cấm vì rất nguy hiểm. Lời khuyên mà chuyển tiền Smiles dành cho bạn đó là khi cần làm việc khác, bạn hãy dừng xe để làm nhé.

2. Khi muốn dừng đỗ xe đạp hãy đến bãi để xe đạp

Bãi đậu xe đạp thường có sẵn ở những nơi công cộng như các trung tâm thương mại hay nhà ga. Với những khu vực mở và không có mái che sẽ phục vụ miễn phí, còn các khu vực có mái che sẽ thu phí và dựa trên thời gian gửi xe. Thông thường ở đó bố trí máy tính tiền tự động, phí gửi xe khác nhau tùy theo khu vực. 

Với thời gian gửi xe ngắn, bạn có thể chọn hình thức trả theo giờ và sẽ được làm tròn lên số giờ gần nhất. Hoặc bạn cũng có thể chọn gửi xe theo một ngày, thường bắt đầu từ 5 giờ sáng tới 12 giờ đêm. Nếu bạn có kế hoạch gửi xe dài ngày thì cần có kế hoạch và đăng ký sớm với nhà xe để tiết kiệm chi phí nhất nhé.

Một lời khuyên mà chuyển tiền Smiles dành cho các bạn là không nên đậu xe đạp ở bất cứ nơi nào vì có những tuyến đường sẽ dán giấy cảnh cáo, hoặc sẽ tịch thu nếu nơi đó có biển cấm đậu xe.

3. Đi trên con đường đã được quy định

Khi đi xe đạp ở Nhật Bản, bạn sẽ phải tuân theo việc di chuyển trên phần đường dành cho xe đạp. Bạn nên đi bên trái đường hoặc từ từ ở mép làn đường dành cho ô tô, trong trường hợp có cho phép di chuyển trên vỉa hè bạn có thể đi trên phần được được cho phép đó. Nhưng trên thực thế đôi lúc cũng có những trường hợp ngoại lệ do tình trạng như tắc nghẽn giao thông thì lúc đó bạn có thể đi trên vỉa hè.
Xin lưu ý về tốc độ giới hạn cho phép khi đi trên vỉa hè là 10km/h, có nghĩa là bạn được đi với tốc độ chậm và đều đặn nhanh nhất là 166.7m/phút.

4. Cấm uống rượu bia lái xe

Uống rượu bia lái xe ô tô sẽ bị phạt nặng, tương tự như thế hành động đi xe đạp ở Nhật Bản sau khi uống rượu bia cũng bị cấm. Để an toàn cho những người xung quanh, nếu đã uống rượu bia các bạn không nên lái xe đạp.
Nếu bạn bị bắt vì tội lái xe đạp sau khi uống rượu bia, có thể bị tạm giam một đêm, trong những trường hợp nghiêm trọng hơn có thể bị phạt 5 năm tù, nộp ¥1,000,000 tiền phạt và có thể bị trục xuất nếu bạn là người nước ngoài.

5. Đội mũ bảo hiểm và không đi xe chung với 2 người.

Khi bạn muốn chở trẻ nhỏ trên xe đạp, bạn phải lắp ghế dành cho trẻ nhỏ ở trước hoặc sau xe đạp. Nếu là người lớn trên 16 tuổi điều khiển xe, thì có thể đèo tối đa 2 em bé dưới 6 tuổi. Và trẻ nhỏ dưới 13 tuổi nên đội mũ bảo hiểm để an toàn hơn.

Đi xe đạp ở Nhật Bản

6. Ưu tiên nhường đường cho người đi bộ và lái xe chậm khi ở trong đám đông

Để tránh gặp tai nạn khi điều khiển xe đạp, hãy nhường đường cho người đi bộ và cố gắng lái xe chậm khi đông người. Một lựa chọn khác là lựa chọn tuyến đường ít người đi bộ để tránh tai nạn cho người đi bộ.

7. Khi đi xe vào ban đêm phải bật đèn xe

Đèn của xe đạp không chỉ giúp soi hướng đi cho người lái, mà còn có tác dụng giúp cho những người tham gia giao thông gần đó biết rằng có người đang đi xe đạp. Khi trời bắt đầu tối, bạn hãy bật đèn, và cố gắng chú ý lái xe an toàn.

8. Không được mang xe đạp lên tàu điện ngầm

Bạn sẽ không được phép mang xe lên tàu trừ khi đó là loại xe có thể gấp gọn lại và có túi đựng đi kèm. Một lời khuyên mà chuyển tiền Smiles dành cho bạn đó là nếu muốn mang xe lên tàu, hạn chế mang trong giờ cao điểm để dễ dàng di chuyển và hạn chế ánh nhìn khó chịu từ mọi người xung quanh nha.

9. Đăng ký xe ngay khi mới mua

Giống như xe máy, ở Nhật khi bạn mới mua xe đạp bạn cũng cần đi đăng ký xe để tránh các trường hợp bị “mượn” từ một người nào đó mà không biết ngày nhận lại, hoặc bị yêu cầu chứng minh chủ sở hữu xe, phòng khi xe của bạn bị thất lạc,…
Để tiến hành đăng ký xe đạp, bạn có thể làm thủ tục đăng ký xe ngay tại cửa hàng khi mua mới hoặc đến đồn cảnh sát gần nhà khi mua xe cũ hoặc mua qua mạng. Phí đăng ký khoảng ¥500.

Về mặt sức khỏe, việc đạp xe thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim và đột quỵ. Một nghiên cứu cho thấy đạp xe khoảng 32 km mỗi tuần có thể giảm 50% nguy cơ phát triển bệnh tim so với những người không đạp xe. Đi xe đạp chắc chắn có thể được yêu thích bởi mọi lứa tuổi.

Khi đọc hết bài viết này bạn sẽ nhận ra việc đi xe đạp ở Nhật Bản không hề đơn giản như ở Việt Nam vì những quy định khá khắt khe. Những quy tắc trên là nhằm đảm bảo không gây nguy hiểm cho người điều khiển xe, người ngồi trên xe cũng như mọi người xung quanh khi cùng nhau tham gia giao thông. Với những thông tin trên, chuyển tiền Smiles hy vọng bạn sẽ tuân thủ để bảo vệ bản thân và những người xung quanh nha. 

Bài viết liên quan:

Top 5 thuốc hạ sốt ở Nhật
Cách mua vé tàu Shinkansen ở Nhật Bản

Bạn muốn chuyển tiền từ Nhật về Việt Nam với tỷ giá yên Nhật cao, phí gửi thấp nhất thị trường, chuyển tiền nhanh 24/7?

Tải ngay Ứng dụng Chuyển tiền Smiles/

4.7
4.7/5


4.7
4.7/5Ứng dụng chuyển tiền Smiles
japan japan_mobile

Chia sẻ

smiles social media icon smiles social media icon smiles social media icon smiles social media icon smiles social media icon

Chủ đề

Du lịch Hoạt động Sức khoẻ Văn hóa

Những bài đọc liên quan

xem thêm nhiều bài viết liên quan

Các bài được đọc nhiều

Xem thêm về Blogs

Người Viết

tori is smiles remit official blogger
Employee
phuong.huynh

Thay đổi phong cách sống với Smiles

smiles mobile remittance app screenshot
footer_smile_logo
Useful Stats will display here