Home » Blogs » Ngành nghề DỄ & KHÓ thay thế bởi CHAT GPT

Blogs > Đời sống > Ngành nghề DỄ & KHÓ thay thế bởi CHAT GPT
08.25.2023

Ngành nghề DỄ & KHÓ thay thế bởi CHAT GPT

Người nước ngoài
nganh-nghe-dễ-amp-kho-thay-the-bởi-chat-gpt

Chat GPT – ngôi sao vừa xuất hiện trên mạng xã hội gần đây. Chat GPT vừa hỗ trợ nhiều lĩnh vực vừa giải quyết nhiều vấn đề khác nhau. Tuy nhiên, Chat GPT phát triển sẽ có nhiều ngành nghề khó và dễ thay thế trong tương lai.

1. Ảnh hưởng của Chat GPT

Mặc dù trí tuệ nhân tạo xuất hiện ngành càng trở thành trợ thủ đắc lực của nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhiều công việc đòi hỏi cao và yêu cầu con người trực tiếp thực hiện.

Cụ thể:

 • Nhân viên y tế
  Ngày càng có nhiều công cụ hỗ trợ và ngày càng tự động hóa nhưng con người không thể thay thế trong ngành y tế. Trong quá trình chữa trị, bệnh nhân không thể nói chuyện trực tiếp với robot để chẩn đoán và có kết quả chính xác ngay lập tức. Hơn thế nữa, công cụ Chat GPT chỉ có thể giải đáp một phần thắc mắc trong quá trình học hỏi, nghiên cứu của bác sĩ, nghiên cứu sinh..

  Đối với ngành y tế cần có trình độ chuyên môn, kiến thức y học cùng nhiều kỹ năng cần quá trình làm việc lâu năm. Do đó, cần con người để xử lý nhiều ca bệnh mới có thể chữa trị và chăm sóc tốt cho bệnh nhân. Do đó, chỉ có các bác sĩ, y tá,.. mới có thể làm được điều này.
 • Giám đốc điều hành
  Giám đốc điều hành là người vừa quản lý vừa điều hành toàn bộ công ty. Bên cạnh đó, khi nhân viên cảm thấy chán nản, áp lực từ nhiều yếu tố xảy ra thì người quản lý sẽ đưa ra cách giải quyết, tạo động lực trong mọi trường hợp. Đặc biệt, tầm nhìn của một người làm lâu năm sẽ biết cách tạo chiến lược phát triển công ty theo chiều hướng đúng đắn.

  Họ cũng phải chịu trách nhiệm trước hội đồng quản trị và các cổ đông – những người có thể không hài lòng khi nhận được báo cáo thu nhập hoặc chiến lược phát triển từ robot.

  Điều này dẫn đến, một robot hay Chat GPT dù có được trang bị tất cả kiến thức cần thiết thì chỉ có thể hỗ trợ một phần hay xử lý một vấn đề nhỏ giúp con người.Chưa dừng lại ở đây, khi có bất kì việc gì xảy ra  cũng không thể xử lý rõ ràng, hợp tình hợp lý.
 • Nhà khoa học
  Nhắc đến khoa học là nhắc đến sự nghiên cứu, sáng tạo và làm việc không ngừng nghỉ ở các phòng thí nghiệm để khám phá và phát minh điều mới. Do đó, dù Chat GPT được tổng hợp nhiều kiến thức khác nhau nhưng chưa tạo ra được cái mới. Chat GPT chỉ có thể cung cấp hoặc phân tích dữ liệu trong quá trình làm việc của các nhà khoa học.
 • Giám đốc tiếp thị
  Đây là công việc yêu cầu họ phân tích phản hồi , theo dõi và cập nhật thông tin mới từ khách hàng và công ty. Bên cạnh đó, còn là người phân tích dữ liệu và giám sát các chiến dịch được công ty thực hiện. 
  Đặc biệt là giúp tổ chức kịp thời ứng biến và xử lý nhanh các sự việc xảy ra bất ngờ và cập nhật thay đổi liên tục từ thị trường. Mà tất cả những điều này, Chat GPT hay trí tuệ nhân tạo không thể giúp được. Chat GPT dù ưu việc nhưng chưa thể lường trước những gì xảy ra trên thị trường cạnh tranh và luôn thay đổi không ngừng.

2. Ngành nghề bị thay thế trong tương lai

Khi trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng phát triển và cho ra đời nhiều công cụ hỗ trợ con người như chat GPT. Điều này sẽ khiến nhiều công việc trong tương lai bị thay thế.

Cụ thể:

 • Lập trình máy tính:
  Chat GPT có khả năng tạo ra nhiều phần mềm và lập trình các ứng dụng trong thời gian ngắn. Đồng thời, Chat GPT có thể tìm kiếm và sửa lỗi sai của người lập trình. Đặc biệt, chỉ với ý tưởng đơn giản cũng có thể chuyển hóa thành ngôn ngữ lập trình một cách nhanh chóng.

  Giáo sư Oded Netzer của Trường Kinh doanh Columbia nói với CBS News: “Về mặt lao động, tôi nghĩ nó (Chat GPT) chủ yếu là một chất tăng cường hơn là thay thế hoàn toàn con người. Viết mã và lập trình là một ví dụ điển hình về điều đó. Nó thực sự có thể viết mã khá tốt”.

  “Trên thực tế, các công nghệ tiên tiến như Chat GPT có thể tạo mã, lập trình nhanh hơn con người và xử lý các con số với độ chính xác tương đối”, bà Anu Madgavkar, chuyên gia tại tổ chức nghiên cứu về kinh tế và doanh nghiệp McKinsey Global Institute (Mỹ), đánh giá. Điều này đồng nghĩa các công ty công nghệ có thể cắt giảm một vài người trong một nhóm lập trình khi Chat GPT tiếp thu nhiều hơn.
 • Giáo viên
  Mặc dù Chat GPT còn nhiều lỗ hỏng và cần được hoàn thiện trong thời gian sắp đến. Tuy nhiên,”Chat GPT có thể dễ dàng dạy học. Dù Cho GPT có lỗi và thiếu chính xác về mặt kiến thức, nhưng điều này có thể dễ dàng cải thiện. Về cơ bản, chúng ta chỉ cần đào tạo Chat GPT”, ông Shi nói với tờ New York Post .

  Chat GPT giờ đây đã có thể giảng dạy ở lớp học và trả lời đa dạng các câu hỏi từ học sinh sinh viên. Giáo viên cần trau dồi, học hỏi nhiều hơn các kỹ năng khác nhau về cảm xúc để không bị đào thải trong tương lai.
 • Nhà phân tích tài chính, cố vấn tài chính cá nhân
  Muro, nhà nghiên cứu tại Viện Brookings đã nói “AI có thể xác định các xu hướng trên thị trường, làm nổi bật những khoản đầu tư nào trong danh mục đầu tư đang hoạt động tốt hơn và kém hơn, truyền đạt tất cả những điều đó và sau đó sử dụng nhiều dạng dữ liệu khác từ các công ty tài chính để dự báo danh mục đầu tư tốt hơn”.

  Công việc đòi hỏi yêu cầu mỗi cá nhân phải phân tích chuyên sâu và thời gian. Do đó, họ có thể đơn giản hóa công việc của họ bằng Chat GPT. 

  Chuyên gia Shi của Học viện Công nghệ Rochester cũng nói với tờ New York Post rằng một số vị trí công việc ở Phố Wall cũng có thể gặp rủi ro.
  Ông nói: “Tại một ngân hàng đầu tư, mọi người được tuyển dụng từ trường đại học và dành hai, ba năm để làm việc như rô bốt và lập mô hình Excel – bạn có thể nhờ AI làm việc đó”.
 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng

  Một nghiên cứu năm 2022 của công ty nghiên cứu công nghệ Gartner (Mỹ) dự đoán đến năm 2027, các chatbot sẽ mở kênh chăm sóc khách hàng chính cho khoảng 25% công ty và tổ chức ở Mỹ.

  Chưa dừng lại ở đây, khi Chat GPT được “học hỏi” cách trả lời tin nhắn thì sẽ giải đáp khách hàng đầy đủ. Ngoài ra, khi Chat GPT tiếp thu nhiều trường hợp khách hàng khác nhau được cung cấp bởi những người làm việc lâu năm sẽ giải quyết các trường hợp khác một cách dễ dàng hơn.

Smiles hi vọng sẽ cung cấp nhiều thông tin bổ ích đến bạn đọc.
Bài đọc tham khảo:
Chat GPT là gì và cách đăng ký

japan japan_mobile

smiles comment icon Bình luận

Tất cả những lĩnh vực được yêu cầu

Chia sẻ

smiles social media icon smiles social media icon smiles social media icon smiles social media icon smiles social media icon

Chủ đề

Người nước ngoài Ứng dụng

Những bài đọc liên quan

xem thêm nhiều bài viết liên quan

Các bài được đọc nhiều

Xem thêm về Blogs

Người Viết

tori is smiles remit official blogger
Employee
linhnguyen

Thay đổi phong cách sống với Smiles

smiles mobile remittance app screenshot
footer_smile_logo
Useful Stats will display here