Home » Blogs » Tiêm vắc-xin COVID-19 ở Nhật: tính hiệu quả của các loại vắc-xin

Blogs > Đời sống > Tiêm vắc-xin COVID-19 ở Nhật: tính hiệu quả của các loại vắc-xin
06.21.2021

Tiêm vắc-xin COVID-19 ở Nhật: tính hiệu quả của các loại vắc-xin

COVID-19
tiêm vắc-xin COVID-19 tại Nhật

Tiêm vắc-xin COVID-19 ở Nhật: tính hiệu quả của các loại vắc-xin

Có những loại vắc-xin nào được tiêm ở Nhật?

Hiện tại, có ba loại vắc-xin corona mới được phê duyệt ở Nhật Bản: Pfizer, Moderna và AstraZeneca. Vắc-xin Pfizer và Moderna sử dụng công nghệ mới được gọi là “vắc-xin RNA thông tin (mRNA)”. Trong khi đó, AstraZeneca và Johnson & Johnson là hai loại vắc-xin được gọi là “vắc-xin vectơ vi rút” được sử dụng bằng cách kết hợp DNA với một gen trong vi rút đã được giải độc. Mỗi loại vắc-xin sẽ có tính hiệu quả và yêu cầu nhiệt độ bảo quản khác nhau.

Vắc-xin AstraZeneca đã được xác nhận là gây ra cục máu đông sau khi được tiêm chủng như một phản ứng phụ rất hiếm gặp. Do đó , Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi đã quyết định không dùng loại vắc-xin này trong chương trình tiêm vắc-xin COVID-19 ở Nhật Bản vào thời điểm hiện tại.

vac-xin covid-19 o nhat ban

Hợp tác sản xuất: Sotaro Mine

Thông tin tham khảo về các loại vắc-xin COVID-19 ở Nhật Bản:

Website chính thức của PfizerWebsite chính thức của Moderna | Website chính thức của AstraZeneca | Website chính thức của Johnson & Johnson

Vắc-xin mRNA là gì?

Khi “mRNA (RNA thông tin)” được tạo ra bằng cách phân tích trình tự gen của virus, một protein kháng nguyên sẽ được sản xuất trong cơ thể. Các tế bào miễn dịch ghi nhớ nó và kháng thể bảo vệ nó khỏi sự tấn công của coronavirus mới. Trong quá trình phát triển vắc-xin thông thường, phải mất nhiều thời gian để phát triển và sản xuất vì vi-rút thật đã được nuôi cấy, nhưng trong cơ chế này, bằng cách tạo ra một thứ giống như “bản vẽ thiết kế gen” từ thông tin di truyền của vi-rút, vắc-xin hiện có thể được sản xuất một cách an toàn và nhanh chóng. Tuy nhiên, vì nó là một công nghệ mới, có rất ít ví dụ và những rủi ro không được hiểu đầy đủ. Ngoài ra, không thể thiếu các phương tiện vận chuyển và bảo quản đông lạnh.

vac-xin covid-19 o nhat ban

Hợp tác sản xuất: Satoshi Kutsuna

Đánh giá hiệu quả của vắc-xin COVID-19

Tính hiệu quả của vắc-xin COVID-19 được định nghĩa dựa trên việc “tỉ lệ mắc COVID-19 giảm bao nhiêu phần trăm giữa người được tiêm với người không được tiêm”.

Về cơ bản, vắc-xin bệnh cúm (influenza) có tính hiệu quả là khoảng 50%. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cũng đặt chuẩn phê duyệt vắc-xin COVID-19 là 50%, nhưng kết quả trên thực tế lại cao hơn nhiều.

Độ an toàn và phản ứng phụ sau tiêm ở Mỹ

Nhìn chung, sau khi tiêm vắc-xin, thường sẽ có “phản ứng phụ” trong quá trình tạo miễn dịch trong cơ thể. Tương tự, vắc-xin COVID-19 cũng biểu hiện phản ứng phụ sau khi tiêm.  Dưới đây là nghiên cứu về độ an toàn của các loại vắc-xin COVID-19, thực hiện bởi một cơ quan tư vấn của Mỹ, thực hiện vào tháng 1/2021 trên 1,6 triệu người.

Hợp tác sản xuất: Sotaro Mine

vac-xin covid-19 o nhat ban

Nguồn: Tài liệu cuộc họp của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) tại Ủy ban Tư vấn về Tiêm chủng (ACIP) ngày 1 tháng 3 năm 2021 

Phản ứng thường thấy nhất ở cả Pfizer và Moderna là “đau tại vị trí tiêm” với hơn 70% số người được ghi nhận. Tiếp đến là các phản ứng khác như mệt mỏi, nhức đầu và sốt. Báo cáo này cũng cho biết phản ứng phụ thường xảy ra với lần tiêm thứ hai hơn lần tiêm đầu. Tuy nhiên, hầu hết những phản ứng đó đều sẽ giảm sau vài ngày.

vac-xin covid-19 o nhat ban

Hợp tác sản xuất: Sotaro Mine

Báo cáo về phản ứng sau tiêm tại Nhật Bản

Liên quan đến các phản ứng phụ sau tiêm tại Nhật Bản, theo 17,138 báo cáo trích từ nhật ký sức khỏe của những nhân viên y tế đã được tiêm chủng (tính đến 10/3), phản ứng “đau tại vị trí tiêm” ở những ngày sau đó cũng là phản ứng thường gặp nhất (90%). Ngoài ra còn có biểu hiện mệt mỏi (16%) và sốt (3%). Vì thế, lưu ý rằng có thể bạn sẽ gặp phải các phản ứng phụ ít nhất là vài ngày sau khi tiêm vắc-xin COVID-19. Tuy nhiên, cũng theo báo cáo, bệnh nhân thường hồi phục trong vòng 3 ngày sau tiêm. Hợp tác sản xuất: Sotaro Mine

Tham khảo Báo cáo tạm thời về tổng số nhật ký quan sát sức khỏe sau lần tiêm chủng đầu tiên (PDF) của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi

Về sốc phản vệ

Trong một số ít trường hợp sau tiêm, có thể xảy ra phản ứng nghiêm trọng gọi là “sốc phản vệ”. Theo báo cáo về các trường hợp sốc phản vệ ở Nhật Bản, sau khi điều trị bằng thuốc và theo dõi, tất cả những trường hợp đều đã hồi phục. Hầu hết các trường hợp sốc phản vệ xảy ra trong vòng 15 đến 30 phút sau khi tiêm vắc-xin. Sau khi tiêm, hãy đợi ít nhất 15 phút tại điểm tiêm chủng và chú ý theo dõi nếu cơ thể biểu hiện phản ứng. Nếu bạn đã từng bị dị ứng mạnh trong đó có sốc phản vệ trước đây, đừng quên điền vào phiếu khám trước và làm theo hướng dẫn của bác sĩ (tùy trường hợp mà có thể được yêu cầu ở lại 30 phút sau tiêm). Trường hợp tiêm vắc-xin COVID-19 gây tổn hại đến sức khỏe người bệnh, bạn có thể sẽ nhận được tiền bồi thường từ nhà nước.

Hợp tác sản xuất: Sotaro Mine

Bài viết được dịch từ trang 新型コロナワクチン情報まとめ

Tham khảo thêm Hướng dẫn tự cách ly tại nhà phòng dịch Covid-19 hiệu quả

japan japan_mobile

Chia sẻ

smiles social media icon smiles social media icon smiles social media icon smiles social media icon smiles social media icon

Chủ đề

COVID-19 Sức khoẻ Vắc-xin

Những bài đọc liên quan

xem thêm nhiều bài viết liên quan

Các bài được đọc nhiều

Xem thêm về Blogs

Người Viết

tori is smiles remit official blogger
Marketing Leader
Tia

Thay đổi phong cách sống với Smiles

smiles mobile remittance app screenshot
footer_smile_logo
Useful Stats will display here