Home » Blogs » So sánh trường tiểu học Nhật Bản và Việt Nam

Blogs > Đời sống > So sánh trường tiểu học Nhật Bản và Việt Nam
03.28.2023

So sánh trường tiểu học Nhật Bản và Việt Nam

Hướng dẫn
Chi phí giáo dục Nhật Bản và Việt Nam

Hiện nay, học phí dành cho các bé là vấn đề nan giải của các bậc phụ huynh. Đặc biệt là xem xét các điều kiện cũng như học phí giữa các nước . Nếu bạn đang tìm kiếm sự khác nhau giữa trường tiểu học Nhật Bản và Việt Nam thì bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

/*! elementor – v3.5.6 – 28-02-2022 */
.elementor-heading-title{padding:0;margin:0;line-height:1}.elementor-widget-heading .elementor-heading-title[class*=elementor-size-]>a{color:inherit;font-size:inherit;line-height:inherit}.elementor-widget-heading .elementor-heading-title.elementor-size-small{font-size:15px}.elementor-widget-heading .elementor-heading-title.elementor-size-medium{font-size:19px}.elementor-widget-heading .elementor-heading-title.elementor-size-large{font-size:29px}.elementor-widget-heading .elementor-heading-title.elementor-size-xl{font-size:39px}.elementor-widget-heading .elementor-heading-title.elementor-size-xxl{font-size:59px}

1. Học phí nền giáo dục tiểu học Nhật Bản và Việt Nam

Ở công lập tại Nhật Bản, mức học phí trung bình khoảng 67 triệu đồng đến 408 triệu đồng/năm. Ở tư thục trung bình khoảng 323 triệu đồng đến 1,9 tỉ đồng/năm cấp 1. Học phí chênh nhau nhiều tùy vào lựa chọn của phụ huynh.

Ở Việt Nam, các trường công lập đều có mức học phí rấp thấp để phù hợp cho mức lương của phụ huynh. Chưa dừng lại ở đó, có một số trường miễn học phí cho bậc tiểu học giúp giải quyết nỗi lo cho ba mẹ khi không đủ điều kiện. Nếu như nói về trường tư giữa Nhật Bản và Việt Nam thì ở nước ta sẽ được nhà nước hỗ trợ một phần học phí.

2. Chất lượng giảng dạy ở tiểu học Nhật Bản và Việt Nam

Học sinh tiểu học Nhật Bản được dạy làm việc nhóm trong suốt quá trình học tập và làm việc. Còn ở Việt Nam, mỗi đứa trẻ chỉ được làm việc cùng nhau khi dọn vệ sinh lớp học. Điều này dẫn đến sự khác biệt rõ ràng.

Môi trường giảng dạy của nền giáo dục Nhật Bản là nơi mà người Việt nên học hỏi và làm theo. Nhật Bản giúp mọi đứa trẻ được phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần. Thay vì được học hỏi qua lý thuyết thì ngay tại trường lớp sẽ được trải nghiệm tất cả các bài học.

/*! elementor – v3.5.6 – 28-02-2022 */
.elementor-widget-image{text-align:center}.elementor-widget-image a{display:inline-block}.elementor-widget-image a img[src$=”.svg”]{width:48px}.elementor-widget-image img{vertical-align:middle;display:inline-block}

3. Chương trình giảng dạy giữa Nhật Bản và Việt Nam

Tại sao những đứa trẻ phát triển ở Nhật có khả năng làm việc nhóm tốt hơn so với Việt Nam?
Ở Nhật Bản, các bé được làm việc nhóm qua mỗi bài học và được tương tác với bạn bè để làm tốt công việc được giao. Khi dần lớn lên các bé sẽ biết cách làm việc thế nào là đúng khi phải làm cùng nhiều người.

Còn ở Việt Nam, các bé chỉ được làm việc chung với nhau khi làm vệ sinh lớp học. Điều này dẫn đến, các bé sẽ ù lì cũng như khi làm việc với nhiều người hay xảy ra tranh chấp.

4. Chất lượng giáo viên ở Nhật Bản và Việt Nam

Ở hệ thống giáo dục Nhật Bản, giáo viên được yêu cầu phải có hiểu biết về nhiều nền văn hóa. Ngoài ra, yêu cầu giáo viên phải tiếng Anh để tham gia đào tạo từ nhiều chuyên gia nổi tiếng trên thế giới. Do vậy, giáo viên được trang bị đầy đủ về kiến thức lẫn cách xử lý tình huống.

Có sự khác biệt rõ ràng giữa giáo dục Việt Nam và Nhật Bản về cách giáo viên giảng dạy. Ở Việt Nam giáo viên được học từ nhiều nơi và bằng cấp khác biệt, không yêu cầu quá cao.

Giáo viên Việt luôn đúng và học sinh luôn sai khiến trẻ dần ù lì hơn, dẫn đến việc trẻ không những khó phát triển tư duy phản biện mà còn ít giao tiếp. Ở châu âu, các bé được học qua vui chơi nên phát triển tốt hơn.

5. Cơ sở vật chất của trường

Bên cạnh nói về chất lượng giảng dạy thì cơ sở vật chất chính là yếu tố bậc phụ huynh quan tâm khi lựa chọn. Ba mẹ luôn muốn con học trường được đầu tư kĩ càng để phát triển toàn diện,

Tuy nhiên, trường tư và trường công ở Nhật về cơ sở vật chất đều được như nhau. Nền giáo dục ở Nhật tập trung về chất lượng giảng dạy con người cao.

Ở Nhật độ tuổi càng nhỏ sẽ được chú trọng dạy dỗ về giáo dục đạo đức, cách làm người. Ở độ tuổi lớn hơn được trang bị thêm thiết bị để học tập.

Ở trường tư Việt Nam đầu tư cơ sở vật chất nên học phí cao hơn rất nhiều so trường công. Khi đó, các bé sẽ được tiếp cận, học hỏi qua nhiều hình thức mới lạ hơn.

6. Những trường tiểu học uy tín ở Nhật

Một vài trường tiểu học tốt ở Nhật hiện nay được nhiều phụ huynh tin tưởng:
Trường Tiểu học Công lập (公立小学校,)
Trường Tiểu học Quốc Lập (国立小学校),
Trường Tiểu học Tư lập (私立小学校)
Trường Quốc Tế (gọi tắt làインタースクール).

Xem thêm bài viết:

Học phí trung bình các cấp học ở Nhật Bản

Trợ cấp 10man cho trẻ từ 2023 

japan japan_mobile

smiles comment icon Bình luận

Tất cả những lĩnh vực được yêu cầu

Chia sẻ

smiles social media icon smiles social media icon smiles social media icon smiles social media icon smiles social media icon

Chủ đề

Hướng dẫn Mẹo vặt Người nước ngoài

Những bài đọc liên quan

xem thêm nhiều bài viết liên quan

Các bài được đọc nhiều

Xem thêm về Blogs

Người Viết

tori is smiles remit official blogger
Employee
phuong.huynh

Thay đổi phong cách sống với Smiles

smiles mobile remittance app screenshot
footer_smile_logo
Useful Stats will display here