Home » Chuyện ở Nhật » Đọc vị biển số xe tại Nhật để tránh phiền phức ngoài ý muốn

Chuyện ở Nhật > Đời sống > Đọc vị biển số xe tại Nhật để tránh phiền phức ngoài ý muốn
04.21.2022

Đọc vị biển số xe tại Nhật để tránh phiền phức ngoài ý muốn

Mẹo vặt
doc-vi-bien-so-xe-tai-nhat

Biển số xe ở mỗi quốc gia đều được quy định theo một trật tự quy tắc khác nhau. Hôm nay, Chuyển tiền Smiles sẽ giới thiệu cho bạn cách để đọc vị biển số xe tại Nhật để bạn có thể hiểu rõ hơn về ý nghĩa của từng loại và tránh được những phiền phức ngoài ý muốn nha.

1. Biển số xe chữ xanh nền trắng

Đọc vị biển số xe tại Nhật

Biển số xe này rất phổ biến tại Nhật Bản. Thiết kế như trên thuộc về cá nhân hay pháp nhân được sử dụng phục vụ cho mục đích cá nhân họ.

2. Biển số xe chữ trắng nền xanh lá

Đọc vị biển số xe tại Nhật

Loại biển số xe này được thiết kế đảo ngược so với loại trên. Những phương tiện có biển số xe này thường là xe taxi, xe bus hay xe tải chở hàng. Vì vậy, phương tiện dùng biển số xe này với mục đích cho kinh doanh trực tiếp.

Tuy nhiên, khi gặp các biển số xe tại Nhật này bạn nên cẩn thận vì chúng có tần suất xảy ra tai nạn rất cao.

Những chủ xe đều có khả năng thuê luật sư giỏi để biện hộ cho mình. Do đó, bạn nên cẩn thận với những loại xe như thế này.

3. Biển số xe nền vàng chữ đen

Đọc vị biển số xe tại Nhật

Loại xe có động cơ từ 660cc trở xuống là loại xe mini tại Nhật. Chủ sở hữu của những chiếc xe này đều được hưởng các ưu đãi về thuế. Loại phương tiện giao thông này rất phổ biến, dễ lái.

4. Biển số xe chữ vàng trên nền đen

Đọc vị biển số xe tại Nhật

Biển số xe loại này dành cho các xe kinh doanh hạng nhẹ. Nó thường được gắn với xe tải nhẹ, toa xe, xe chuyển phát nhanh,… Các loại xe có động cơ nhỏ hơn xe gắn với biển số xanh.

5. Biển số xe có gạch chéo màu đỏ

Đọc vị biển số xe tại Nhật

Biển số tạm thời hay biển số có gạch chéo màu đỏ là biển phân làn màu đỏ gắn cho xe ô tô chưa qua kiểm định hoặc kiểm định hết hạn bị cấm sử dụng. Đây là một tấm biển cho phép bạn di chuyển để kiểm tra xe và bạn không thể lái xe trên đường công cộng cho các mục đích như lái xe. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp, biển số này dành cho các xe có sự cho phép đặc biệt.

6. Biển số xe nền xanh chữ trắng

Đọc vị biển số xe tại Nhật

Bạn sẽ nhìn thấy biển số xe này ở các thành phố lớn như Tokyo hay Osaka. Biển số xe này gọi là biển số ngoại giao ở Nhật. Biển số xe nền xanh chữ trắng có chức năng dùng để chở những người có đặc quyền lớn như đại sứ nước ngoài hay viên chức lãnh sự.

7. Ý nghĩa của biển số xe tại Nhật Bản:

Ý nghĩa hàng trên của các biển số xe tại Nhật:

– Chữ cái đầu tiên: Tên nơi đặt Văn phòng Chi nhánh vận tải / Trung tâm Kiểm định phương tiện có thẩm quyền về phương tiện.
– Chữ số bên cạnh (đầu tiên bên trái) dùng để phân loại phương tiện: đa số sẽ là 3 hoặc 5. Nhưng 5 chiếm phần lớn hơn những loại xe hơi cỡ nhỏ (hạn chế về kích thước xe và dung tích xi lanh). Do đó, sẽ chịu thuế thấp.

Ý nghĩa hàng dưới của các biển số xe tại Nhật:

– Các Hiragana thường xuất hiện ở vị trí đầu tiên: chỉ cách sử dụng phương tiện.
VÍ dụ:  chữ わ và れ có ý nghĩa là xe cho thuê. Xe cho thuê nghĩa là không phải xe mà tài xế quen dùng. Có thể tài xế đang lái chiếc xe đó không phải là người quen lái nên hãy chú ý những chiếc xe như vậy.

Trường hợp đặc biệt:

Dòng Hiragana đôi lúc cũng xuất hiện các chữ cái Alphabet như Y, E, T. Loại xe có biển số này thuộc về những người không có quốc tịch Nhật Bản nên được miễn thuế hải quan và thuế tiêu thụ.
– Y là xe thuộc sở hữu tư nhân, được mua ở Nhật.
– E là xe miễn thuế.
– T là xe tư nhân được mang từ nước ngoài qua.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong cách đọc vị biển số xe ở Nhật. Khi tham gia giao thông thì nhất định phải lái xe an toàn rồi bạn ha. Thế nhưng bạn cũng cần học thêm cách đọc các biển số xe để giữ khoảng cách với những chiếc xe có mùi “nguy hiểm” nhé.

Bạn cũng có thể tham khảo các bài viết khác tại đây:

Danh sách những việc cần làm khi chuẩn bị từ Nhật về Việt Nam

9 lời khuyên và quy tắc khi đạp xe ở Nhật Bản mà bạn cần lưu ý

Chuyển tiền Smiles là dịch vụ chuyển tiền Việt – Nhật uy tín, an toàn được cộng đồng người Việt Nam lựa chọn tin dùng tại Nhật Bản. Nổi bật của dịch vụ là tỷ giá cao và phí gửi thấp nhất thị trường, giao dịch chuyển tiền nhanh 24/7. Đăng ký ngay tài khoản để chuyển tiền tiết kiệm ngay hôm nay.

  • Liên hệ tư vấn đăng ký tài khoản TẠI ĐÂY
  • Tải ứng dụng chuyển tiền Smiles TẠI ĐÂY
japan japan_mobile

Chia sẻ

smiles social media icon smiles social media icon smiles social media icon smiles social media icon smiles social media icon

Chủ đề

Hướng dẫn Mẹo vặt

Những bài đọc liên quan

xem thêm nhiều bài viết liên quan

Các bài được đọc nhiều

Xem thêm về Blogs

Người Viết

tori is smiles remit official blogger
Employee
phuong.huynh

Thay đổi phong cách sống với Smiles

smiles mobile remittance app screenshot
footer_smile_logo
Useful Stats will display here