Home » Blogs » Danh sách những việc cần làm khi chuẩn bị từ Nhật về Việt Nam

Blogs > Đời sống > Danh sách những việc cần làm khi chuẩn bị từ Nhật về Việt Nam
04.15.2022

Danh sách những việc cần làm khi chuẩn bị từ Nhật về Việt Nam

Mẹo vặt
từ Nhật về Việt Nam

Có lẽ bạn không biết rằng có hàng tá thủ tục khi bạn chuẩn bị từ Nhật về Việt Nam. Trong đó có những thủ tục mất rất nhiều thời gian, bạn hãy cố gắng thu xếp làm nhé. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn list những danh sách các việc cần phải làm.

Mục lục

1. Những việc cần làm ở Công ty trước khi chuẩn bị từ Nhật về Việt Nam

– Nộp Giấy xin nghỉ việc và xin lại những giấy tờ cần thiết cho việc lấy Nenkin và nếu như sau này muốn quay lại: Sổ Nenkin, Giấy Gensen, Senmonkyu, Giấy hoàn thành 3 năm (3kyu), hoặc Giấy đánh giá, CV gốc để sau có quay lại theo diện Tokutei đầu Việt vẫn thuận lợi.
– Nhận khoản tiền lương của tháng làm việc cuối cùng.

2. Thực hiện các thủ tục hành chính ở Shi trước khi về nước

– Cắt địa chỉ tại Nhật Bản

Bạn cần đến Shiyakusho gần nhất để làm thủ tục trước ngày bay 14 ngày để cắt địa chỉ tại Nhật. Bạn sẽ cần chuẩn bị: thẻ ngoại kiều, hộ chiếu, giấy tờ chứng minh sẽ về nước như vé máy bay,…

– Trả lại thẻ My Number

Nếu bạn có dự định sẽ quay trở lại Nhật thì không cần trả lại thẻ, cán bộ ở Shi sẽ đóng dấu 「返納」vào thẻ My Number cho bạn. Còn nếu bạn không có dự định sẽ quay trở lại thì cần thiết trả lại thẻ này.

Những việc cần làm cho việc chuẩn bị từ Nhật về Việt Nam

– Trả lại thẻ bảo hiểm

Bạn sẽ liên hệ công ty để trả lại thẻ bảo hiểm cho công ty để họ làm thủ tục ngừng đóng bảo hiểm cho bạn nhé. Đối với những bạn tự đóng bảo hiểm Kokumin Nenkin trước đó thì sẽ đến Shi để làm thủ tục này.

Xem thêm bài viết về việc đóng bảo hiểm Kokumin Nenkin tại Nhật Bản

3. Hoàn trả lại một số loại giấy tờ và thanh toán các khoản chi phí tại Nhật

– Trả lại thẻ đăng ký người nước ngoài

Trừ trường hợp bạn có xin visa tái nhập cảnh khi rời Nhật thì bạn sẽ phải nộp lại thẻ ngoại kiều ở sân bay. Nếu có visa tái nhập cảnh thì bạn có thể giữ và sử dụng thẻ này. 

– Khóa tài khoản ngân hàng tại Nhật

Nhiều bạn sẽ nhận được lời mời hấp dẫn cho việc bán lại tài khoản ngân hàng này với giá từ 3-5 man, thế nhưng hành động này cực kỳ nguy hiểm vì sẽ ảnh hưởng đến thông tin của chính bạn. Bạn có thể xem thêm các hành vi phạm tội tại Nhật mà người Việt Nam dễ vướng phải nhất tại bài viết này nha.

>>>> Các hành vi phạm tội tại Nhật mà người Việt tại Nhật cần phải biết

– Thanh toán tiền nhà, tiền điện, nước, gas, điện thoại, internet

Bạn sẽ cần thực hiện thủ tục cắt hợp đồng nhà đất, điện, nước, gas,… Thông thường bạn sẽ được công ty hỗ trợ trong việc này. Bạn cũng có thể chủ động kiểm tra và thanh toán ngay trên Website, xem tại đây: https://www.hikkoshi-line.com/?from=jp

 

Đối với hợp đồng sử dụng điện thoại hoặc Internet sẽ rắc rối hơn vì bạn có thể phải bồi thường hợp đồng khi chưa sử dụng hết 2 năm. Tiền phí khoảng 9.000 yên. Thế nhưng, bạn không nên nhượng cho bạn bè hoặc người ở chung sử dụng vì theo luật pháp tại Nhật Bản thì ai là người đứng tên, người đó phải thanh toán. Nếu bạn đưa cho người khác sử dụng và họ không thanh toán sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thông tin hồ sơ của bạn.

– Báo với chủ nhà về việc bạn sẽ chuẩn bị về nước trước 1-2 tháng

Khi chuyển nhà hoặc khi về nước, tùy theo điều kiện trong hợp đồng mà bạn phải báo trước cho chủ nhà hoặc trung tâm môi giới trước 1 đến 2 tháng. Nếu không báo trước mà chuyển đi hoặc chuyển đi ngay sau khi thông báo thì có thể tiền thuê nhà sẽ được trừ đi từ khoản tiền đặt cọc. Khi chuyển đi bạn sẽ cần gặp gỡ với chủ nhà hoặc nơi môi giới để xác định tình trạng nhà như có bị bẩn hay không…

– Hoàn tất các thủ tục của trường học – nếu có.

Người bảo lãnh sẽ phải thông báo cho người phụ trách về việc bạn về nước. Phía trường học sẽ chuẩn bị các giấy tờ cần thiết cho việc xin dấu xác nhận bao gồm: giấy chứng nhận đang đi học, giấy chứng nhận thành tích học tập, giấy chứng nhận quá trình giáo dục và giấy chứng nhận hoàn thành khóa học.
Bộ ngoại giao sẽ cung cấp con dấu xác nhận.
Tiếp đó, người bảo lãnh sẽ phải gửi thư cho lãnh sự quán để nhận giấy chứng nhận chữ ký bao gồm đơn xin chứng nhận chữ ký, giấy đăng ký người nước ngoài và tiền phí cho thủ tục này. 

– Nộp thuế và Nenkin đầy đủ

Việc đóng thuế và Nenkin là trách nhiệm mà mỗi công dân sinh sống trên đất nước Nhật Bản phải thực hiện. Và trước khi bạn chuẩn bị từ Nhật về Việt Nam thì cần thiết hoàn thành tất cả các khoản tiền thuế, bảo hiểm còn nợ.
Bạn có thể tự kiểm tra tình hình đóng Nenkin qua website Nenkin Net. Hướng dẫn xem tại đây. 

Đóng đủ Nenkin trước khi về nước

– Gửi bớt đồ, hành lý về Việt Nam trước để đi về cho dễ dàng

Sau khi dọn dẹp, với những món đồ không thể mang về và còn sử dụng được bạn có thể cho bạn bè xung quanh hoặc mang đến những tiệm đồ cũ để bán lại. Bạn cũng có thể bán online bằng trang web bán đồ cũ Mercari.

Xem hướng dẫn đăng ký tài khoản Mercari để bán đồ cũ tại Nhật

 

Với những vật không thể sử dụng được nếu không phải là rác thông thường, bạn phải liên hệ cho trung tâm xử lý rác để họ đến dọn. Bạn có thể đăng ký qua Internet, sau đó đến Combini hoặc Bưu điện gần nhất để mua phiếu dán thu nhận rác. Sau đó bạn hãy dán lên các món đồ bạn muốn vứt đi và mang đến nơi đã được chỉ định khi đăng ký xử lý rác nhé.

– Tuân thủ quy định mang tiền nhập cảnh vào Việt Nam

Để trả lời cho câu hỏi từ nhật về việt nam được cầm bao nhiêu man thì theo quy định tại Điều 2 Thông tư 15/2011/TT-NHNN ngày 12/8/2011, cá nhân khi xuất cảnh, nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế của Việt Nam bằng hộ chiếu mang theo ngoại tệ tiền mặt trên 5.000 USD hoặc các ngoại tệ khác có giá trị tương đương hoặc trên 15 triệu đồng nhập cảnh vào Việt Nam thì bắt buộc phải khai báo Hải quan cửa khẩu.

4. Sau khi đi từ Nhật về Việt Nam thì liên hệ với dịch vụ để hỗ trợ lấy Nenkin

Thủ tục này chỉ được làm khi bạn đã trở về Việt Nam, vậy nên hãy lưu ý và chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết nha:

– Điều kiện

Người muốn làm thủ tục nhận Nenkin phải thỏa mãn tất cả điều kiện sau

 • Những người không có quốc tịch Nhật Bản.
 • Thời gian làm thủ tục tính từ ngày về nước chưa quá 24 tháng (2 năm).
 • Thời gian đóng bảo hiểm từ 6 tháng trở lên.
 • Không còn sống tại Nhật Bản.
 • Chưa từng nhận trợ cấp xã hội bao gồm cả trợ cấp thương tật.

– Các loại giấy tờ cần chuẩn bị

 • Ảnh thẻ ngoại kiều 2 mặt
 • Địa chỉ ở Việt Nam
 • Ngày đến Nhật
 • Ngày về Việt Nam
 • Mã số cá nhân (nếu có)
 • Ảnh hộ chiếu – Trang thông tin
 • Ảnh hộ chiếu – Trang visa
 • Ảnh hộ chiếu – Trang in ngày xuất nhập cảnh Nhật
 • Ảnh sổ tay nenkin – Trang thông tin
 • Giấy chứa thông tin tài khoản ngân hàng nhận tiền (kèm theo con dấu chứng nhận từ ngân hàng

– Thời gian nhận Nenkin sau khi làm hồ sơ

 • Lần 1(80%): 4-6 tháng kể từ ngày thụ lý hồ sơ.
 • Lần 2(20% còn lại): 1-3 tháng kể từ ngày thụ lý hồ sơ.

Với Nenkin lần 1 bạn có thể tự làm thủ tục, tuy nhiên với Nenkin lần 2 thì phải thông qua đơn vị trung gian uy tín giúp bạn thực hiện. Dịch vụ Hoàn thuế & Nenkin – Smiles sẽ giúp bạn thực hiện. Với thủ tục đơn giản, miễn phí 100% thủ tục nhận Nenkin lần 1, và chỉ mất phí 10% cho lần nhận Nenkin thứ 2. Liên hệ Chuyển tiền Smiles để biết thêm thông tin chi tiết nhé!
Xem thêm bài viết Hướng dẫn thủ tục lấy Nenkin sau khi về nước.

Trên đây là một số các thủ tục cần làm khi bạn chuẩn bị từ Nhật về Việt Nam. Hi vọng thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn. Nếu có thắc mắc gì đừng ngần ngại để lại câu hỏi bên dưới phần bình luận nha.

Nếu bạn đang cần 1 dịch vụ chuyển tiền Việt – Nhật uy tín, an toàn thì Chuyển tiền Smiles chính là ứng dụng tuyệt vời dành cho bạn. Nổi bật của dịch vụ là tỷ giá cao và phí gửi thấp nhất thị trường, giao dịch chuyển tiền nhanh 24/7. Bên cạnh đó, Chuyển tiền Smiles còn có chương trình độc quyền tích lũy điểm thưởng và cung cấp hóa đơn hoàn thuế cho các bạn có nhu cầu làm hoàn thuế cuối năm.

? Liên hệ tư vấn đăng ký tài khoản:

Tải app: https://smileswallet.com/app

Hỗ trợ: http://m.me/chuyentiensmiles

Hoặc liên hệ bộ phận CSKH tại trang Fanpage dưới đây:

japan japan_mobile

Chia sẻ

smiles social media icon smiles social media icon smiles social media icon smiles social media icon smiles social media icon

Chủ đề

Hướng dẫn Mẹo vặt

Những bài đọc liên quan

xem thêm nhiều bài viết liên quan

Các bài được đọc nhiều

Xem thêm về Blogs

Người Viết

tori is smiles remit official blogger
Employee
phuong.huynh

Thay đổi phong cách sống với Smiles

smiles mobile remittance app screenshot
footer_smile_logo
Useful Stats will display here