Home » Blogs » Không đóng Nenkin tại Nhật có bị ảnh hưởng visa không?

Blogs > Nenkin > Không đóng Nenkin tại Nhật có bị ảnh hưởng visa không?
05.14.2021

Không đóng Nenkin tại Nhật có bị ảnh hưởng visa không?

Visa
hậu quả của việc không đóng nenkin tại Nhật - smiles

Việc đóng thuế và bảo hiểm là trách nhiệm của mỗi công dân khi sinh sống và làm việc tại Nhật. Tuy nhiên số tiền này khá cao, tại sao hằng tháng chúng ta phải chi trả khoảng này trong khi chỉ sống tại Nhật trong thời gian vài năm ngắn ngủi. Thực tập sinh, du học sinh nước ngoài thì có cần thiết thực hiện nghĩa vụ này không? Nếu không đóng Nenkin thì có làm sao không và có ảnh hưởng đến visa không? Cùng Smiles trả lời câu hỏi trên tại bài viết dưới đây nha.

1. Lợi ích của việc đóng Nenkin

Nenkin là gì?

Người tham gia Nenkin khi về già, đến tuổi nghỉ hưu, không còn khả năng lao động (sau 65 tuổi) thì sẽ được nhận khoản tiền lương hưu để hỗ trợ cuộc sống. Với điều kiện là người đó hoàn thành nghĩa vụ đóng Nenkin đầy đủ theo quy định. Bên cạnh lương hưu, trước 65 tuổi sẽ có các khoản trợ cấp hỗ trợ khác như trợ cấp tử tuất, thương tật nếu bạn gặp các sự cố ngoài ý muốn.

2. Hậu quả khi không đóng Nenkin?

Trước đây, nếu bạn đóng chậm/không đóng tiền Nenkin hầu như không ảnh hưởng đến việc xin visa vĩnh trú. Tuy nhiên, thời gian gần đây quy trình xin visa vĩnh trú đã được siết chặt hơn. Có không ít bạn vì chưa trang bị đủ kiến thức về chế độ Nenkin nên đã bỏ qua thông tin này hoặc chủ quan không đóng/thanh toán đúng hạn. Các bạn có những suy nghĩ rằng mình chỉ là người ngoại quốc, học tập tại Nhật trong thời gian ngắn, có thể không được ở lại Nhật đủ lâu để được nhận lương hưu nên không cần phải tham gia đóng Nenkin.

Hậu quả khi không đóng nenkin tại Nhật - smiles

Không đâu ạ. Khi bạn không đóng Nenkin đúng hạn, cơ quan quản lý thuế – Nenkin sẽ gửi giấy báo về địa chỉ của bạn liên tục (do không đóng, cũng không làm thủ tục hoãn). Nếu bạn tiếp tục bỏ qua thông tin này, cơ quan quản lý thuế – Nenkin sẽ có những bước tiếp theo để giục bạn đóng phí, nặng nhất là trưng thu tài sản (trừ trực tiếp vào tài khoản ngân hàng của bạn). Và như bạn biết đấy, điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng khi bạn xin gia hạn/chuyển đổi tư cách lưu trú tại Nhật.

Tiếp đó, đối với trường hợp các bạn xác định sẽ ở lại Nhật Bản làm việc lâu dài (đến khi nghỉ hưu và nhận lương hưu) thì số tiền lương hưu bạn được nhận sẽ bị giảm đi đáng kể. Nguyên nhân vì bạn đã không đóng đủ phí Nenkin trước đó. Nếu bạn có làm thủ tục hoãn đóng phí Nenkin (trước khi xin visa vĩnh trú) thì bạn vẫn sẽ được tính số năm đó vào tổng số năm đóng phí Nenkin (tối đa được cộng 10 năm).

Vì thế nếu như các bạn xác định xin ở lại Nhật thì cần thiết tham gia đóng Nenkin nhé, hãy kiểm tra xem bạn có bị nợ khoản thuế/bảo hiểm nào không. Còn đối với trường hợp bạn chỉ đến để học và chưa có nhu cầu xin visa vĩnh trú thì bạn có thể làm thủ tục xin miễn giảm đóng thuế/bảo hiểm nha.

Xem thêm thông tin về thủ tục xin miễn Nenkin cho du học sinh tại Nhật Bản.

japan japan_mobile

smiles comment icon Bình luận

Tất cả những lĩnh vực được yêu cầu

Chia sẻ

smiles social media icon smiles social media icon smiles social media icon smiles social media icon smiles social media icon

Chủ đề

Người nước ngoài Thuế - Lương hưu Visa

Những bài đọc liên quan

xem thêm nhiều bài viết liên quan

Các bài được đọc nhiều

Xem thêm về Blogs

Người Viết

tori is smiles remit official blogger
Employee
phuong.huynh

Thay đổi phong cách sống với Smiles

smiles mobile remittance app screenshot
footer_smile_logo
Useful Stats will display here