Home » Blogs » Ngày Văn Hóa Nhật Bản

Blogs > Đời sống > Ngày Văn Hóa Nhật Bản
11.02.2020

Ngày Văn Hóa Nhật Bản

Giải trí
Ngày Văn Hóa

Ngày Văn Hóa là một trong những kỳ nghỉ của Nhật Bản từ năm 1948 đến nay. Theo lịch đỏ, Ngày Văn Hóa là một trong những ngày lễ lâu đời nhất của Nhật Bản, rơi vào ngày 3 tháng 11 hàng năm, người lao động tại Nhật sẽ được nghỉ lễ, nhằm vinh danh và quảng bá những đóng góp nổi bật cho văn hóa, nghệ thuật. Trong dịp Ngày Văn Hóa, Nhà Vua Nhật Bản trao giải cho các nghệ sĩ xuất sắc và vinh danh học giả có những nghiên cứu khoa học cống hiến cho nước Nhật.

Nguồn gốc Ngày Văn Hóa

Ngày Văn Hóa 1
Ngày Văn Hóa đầu tiên được tổ chức vào ngày 3 tháng 11 năm 1868, có tên gọi Tenchō-setsu (天長 節) được cho là có nguồn gốc từ thời Minh Trị Thiên Hoàng, để người dân Nhật Bản kỷ niệm ngày sinh của Nhà Vua. Sau khi Nhà Vua băng hà vào năm 1912, dịp lễ này tạm dừng đến năm 1927, khi ngày Meiji-setsu (明治 節) được người dân kỷ niệm sinh nhật Minh Trị Thiên Hoàng, đến tận năm 1948, ngày này được thay thế bởi tên gọi chính thức là Ngày Văn Hóa. Vì vậy, chúng ta có thể hiểu, Ngày Văn Hóa cũng là dịp để tưởng nhớ đến Minh Trị Thiên Hoàng, người đã đưa nước Nhật hiện đại và hùng mạnh như ngày nay.

Nên làm gì trong Ngày Văn Hóa

Trong Ngày Văn Hóa, Nhà Vua sẽ trao Huân Chương Văn Hóa 文化勲章 (Bunkakunshou) cho các nhân vật ưu tú, đóng góp vào sự phát triển Văn hóa, Nghệ thuật và Công Nghệ của nước Nhật. Huân Chương Văn Hóa không giới hạn chỉ được trao cho công dân Nhật mà còn cả người nước ngoài có đóng góp cho nước Nhật nói riêng và nhân loại nói chung, cụ thể là các phi hành gia của tàu vũ trụ Apollo 11 khi hoàn thành sứ mạng thành công từ mặt trăng trở về trái đất năm 1969. Huân Chương Văn Hóa cũng được trao cho dịch giả người Mỹ Donald Keene, người đã dịch nhiều tác phẩm kinh điển nước Nhật sang Anh ngữ, cống hiến vào sự phổ quát văn học Nhật Bản đến phương Tây.

Ngày Văn Hóa còn là dịp để các trường học phổ thông cho đến bậc đại học tổ chức các sự kiện nhằm khuyến khích sự học của học sinh và sinh viên, góp phần thúc đẩy vào sự phát triển của Nhật Bản.

  • Những buổi biểu diễn hòa nhạc, ca kịch, các điệu múa đường phố được người dân Nhật hưởng ứng vui nhộn.
  • Học sinh sinh viên tham gia thuyết trình, hoạt động ngoại khóa và hướng đạo sinh theo từng nhóm.
  • Bạn có thể thấy các lớp học và sân thể dục được biến hóa thành các khu sinh hoạt, nhà ăn, quán xá tạm thời để phục vụ cho các sự kiện.
  • Một số nơi còn tổ chức hội chợ và mời người nổi tiếng đến biểu diễn, giao lưu nhân Ngày Văn Hóa.

Đây cũng là dịp để các gia đình, cũng như bạn có thể tận hưởng thời gian sinh sống tại Nhật tham quan những địa điểm ngắm lá đỏ đẹp đặc trưng của mùa Thu Nhật Bản.

Lễ hội Okunchi đền Karatsu ở Saga

Ngày Văn Hóa
Nếu bạn đang ở Saga thì trong dịp Ngày Văn Hóa cũng trùng với lễ hội Okunchi của đền Karatsu mà bạn nên tham gia để đắm mình trong không khí lễ hội. Nổi bật nhất trong lễ hội Okunchi chính là lễ rước thuyền, những người đàn ông khỏe mạnh, thường làm nghề đánh bắt cá, sẽ diễu hành các mẫu thuyền rồng, cá đi quanh các con phố vô cùng huyên náo và vui nhộn.

Lễ hội Daimyo Gyoreysu ở Hakone


Vào ngày 3 tháng 11 hàng năm, người dân Hakone tổ chức lễ hội diễu hành trong các trang phục samurai, geisha, công chúa Nhật Bản… với dàn nhạc và vũ công múa các điều múa và âm nhạc truyền thống Nhật Bản.

 

japan japan_mobile

Chia sẻ

smiles social media icon smiles social media icon smiles social media icon smiles social media icon smiles social media icon

Chủ đề

Giải trí Sự kiện

Những bài đọc liên quan

xem thêm nhiều bài viết liên quan

Các bài được đọc nhiều

Xem thêm về Blogs

Người Viết

tori is smiles remit official blogger
Marketing Leader
Tia

Thay đổi phong cách sống với Smiles

smiles mobile remittance app screenshot
footer_smile_logo
Useful Stats will display here