Home » Chuyện ở Nhật » Danh sách những việc cần làm khi đến Nhật Bản

Chuyện ở Nhật > Đời sống > Danh sách những việc cần làm khi đến Nhật Bản
04.23.2022

Danh sách những việc cần làm khi đến Nhật Bản

Xuất nhập cảnh
những việc cần làm khi đến Nhật Bản

Lần đầu đặt chân đến một nơi xa lạ ắt hẳn sẽ khiến không ít bạn cảm thấy bỡ ngỡ và lo lắng. Sẽ có hàng tá thứ phải chuẩn bị liên quan đến giấy tờ hành chính hoặc các vấn đề về cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Đừng sợ, vì đã có Chuyển tiền Smiles ở đây và cung  cấp cho bạn những thông tin và thủ tục cần thiết phải chuẩn bị cho những người lần đầu đến với Nhật Bản. Xem ngay bài viết hướng dẫn này nha.

Trước tiên, hãy cùng Chuyển tiền Smiles ghi nhớ những từ vựng tiếng Nhật thường xuất hiện trên các mẫu đơn phải điền tại văn phòng thành phố khi lần đầu đến Nhật Bản:

Ngày chuyển – 異動日 (Idoubi)

Ngày điền biểu mẫu – 届出日 (Todokedebi)

Tên – 氏名 (Shimei)

Số điện thoại – 連絡先 (Renrakusaki) / 電話番号 (Denwabangou)

Địa chỉ nhà – 自宅 (Jitaku)

Di động – 携帯 (Keitai)

Địa chỉ mới – 新住所 (Shinjusho)

Chủ hộ – 世帯主 (Setainushi)

Địa chỉ cũ – 旧住所 (Kyujusho)

Bản thân tôi – 本人 (Honnin)

Ngày sinh – 生年月日 (Seinengapi)

Giới tính – 性別 (Seibetsu)

Một số từ vựng liên quan khác:

Sân bay – 空港 (Kukou)

Thẻ cư trú – 在留カード (zairyu kado)

Thẻ My Number – マイナンバーカード (Mainanbakado)

Văn phòng huyện – 区役所 (Kuyakusho)

Văn phòng quận – 市役所 (Shiyakusho)

Bảo hiểm y tế – 国民 健康 保 険 (Kokuminhoken)

Bảo hiểm xã hội – 社会 保 険 (Shakaihoken)

Bảo hiểm việc làm –  雇用 保 険 (Koyouhoken)

Bảo hiểm hưu trí – 厚生年金保険 (Kouseinenkinhoken)

Điều chỉnh thuế cuối năm – 年末調整 (Nenmatsuchousei)

Thuế thu nhập – 確定申告 (Kakuteishinkoku)

1. Nhận Thẻ cư trú (Residence Card 在留カード zairyu ka-do)

Giống như CMND hay CCCD tại Việt Nam, thẻ cư trú sẽ dành cho người nước ngoài sinh sống tại Nhật Bản. Thẻ này rất cần thiết khi đăng ký tài khoản ngân hàng hoặc đăng ký số điện thoại di động, v.v. Khi bạn làm thủ tục nhập cảnh tại các sân bay như: Narita, Haneda, Chubu, Kansai, Shin-Chitose, Hiroshima, Fukuoka, bạn sẽ nhận được thẻ ngay tại đây.

https://www.city.toshima.lg.jp/info/en/registration.html

2. Đăng ký địa chỉ thường trú tại văn phòng thành phố nơi bạn sinh sống (区役所 Kuyakusho / 市役所 Shiyakusho)

Việc cần làm tiếp theo khi đến Nhật Bản là đăng ký địa chỉ cư trú tại văn phòng chính quyền địa phương trong vòng 2 tuần kể từ ngày bạn chuyển đến khu vực sinh sống. Trong quá trình đăng ký, bạn phải mang theo thẻ cư trú hiện có (Residence Card 在留カード zairyu ka-do) để ghi địa chỉ cư trú của mình ở mặt sau của thẻ.

3. Nhận thẻ My Number (Thẻ My Number)

Thẻ My Number là một trong những loại thẻ bắt buộc phải có đối với mọi người nước ngoài sinh sống tại Nhật Bản. Một trong những công dụng của thẻ này là dùng để quản lý thuế. Do đó, dù ở công việc bán thời gian hay công việc cố định, công ty nào cũng yêu cầu nhân viên có thẻ My Number. Thẻ này có thể nhận được tại văn phòng thành phố địa phương của bạn (区 役 所 Kuyakusho / Shiyakusho).

https://www.city.toshima.lg.jp/info/en/my_number.html

4. Theo dõi để tham gia các loại bảo hiểm tại Nhật

Ở Nhật Bản, có 3 loại bảo hiểm:

– Bảo hiểm y tế quốc dân (国民 健康 保 険 Kokumin Kenkohoken): Loại này áp dụng cho tất cả mọi người sống ở Nhật Bản, bao gồm cả sinh viên và tất cả những đối tượng sau:

* Không tham gia Bảo hiểm Y tế hoặc những người không phải là nhân viên công ty(会社員) – nhân viên nhà nước (公務員) hoặc những người phụ thuộc của những đối tượng này

* Hiện tại không nhận được Trợ cấp

* Không tham gia cộng đồng bảo hiểm y tế quốc gia

* Người già không tham gia vào hệ thống chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Về phí bảo hiểm hàng tháng, 70% chi phí y tế sẽ do chính phủ chi trả. Đối với người lao động, bảo hiểm xã hội (社会 保 険 Shakaihoken) sẽ chi trả.
Xem thêm bài viết về: Tìm hiểu chế độ lương hưu Nenkin tại Nhật Bản 

– Bảo hiểm việc làm ( 雇用 保 険 Koyou Hoken) là một phần của bảo hiểm lao động và bảo hiểm tai nạn của người lao động.

– Bảo hiểm hưu trí (厚生年金保険 Kousei Nenkin Hoken) áp dụng cho người lao động trong các công ty Nhật Bản dưới 70 tuổi. Chi phí bảo hiểm này thường được khấu trừ trực tiếp vào lương của nhân viên.

5. Thủ tục kê khai thuế tại Nhật Bản (年末 調整 Nenmatsuchousei / Kakuteishinkoku)

Vào đầu tháng 12, các công ty thường sẽ cung cấp một biểu mẫu gọi là nenmatsu-chousei hyou (年末調整表). Trên biểu mẫu này, bạn cần điền đầy đủ thông tin như danh sách những người phụ thuộc trong gia đình và các bảo hiểm khác mà bạn có (bảo hiểm này khác với những bảo hiểm do công ty chi trả).

Thông thường, có một nhân viên phụ trách tổng hợp tại công ty sẽ giúp bạn điền và kiểm tra mẫu đơn đã hoàn thành hay chưa. Nếu công ty không giúp bạn đăng ký về khoản thuế này, bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết cách đăng ký kakutei shinkoku tại đây 

những việc cần làm khi đến Nhật

6. Mua sim tại Nhật để liên lạc và sử dụng wifi

Điện thoại là nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống hằng ngày. Việc sở hữu số điện thoại sẽ giúp bạn giải quyết mọi khó khăn trong cuộc sống như tiện cho việc liên lạc tại Nhật, lướt web, đăng ký Internet Banking, đăng ký thẻ tín dụng, đăng ký các ứng dụng thanh toán tại Nhật,… Hiện nay có rất nhiều loại sim giá rẻ tại Nhật với phí dịch vụ chỉ dưới 1,000 yên kèm theo nhiều chương trình khuyến mãi khi đăng ký.

Xem ngay top 6 các loại sim giá rẻ tại Nhật trong bài viết dưới đây nha:
Siêu tiết kiệm với 6 sim giá rẻ tại Nhật Bản

7. Đăng ký thẻ Suica để di chuyển tại Nhật

Thẻ Suica tiện dụng này được chấp nhận rộng rãi ở các cửa hàng Nhật Bản (phổ biến hơn so với các loại thẻ IC khác) và cũng được hưởng mức chiết khấu hấp dẫn hơn cho việc di chuyển. Suica được xem là lựa chọn tuyệt vời dành cho người dân Nhật Bản cũng như các du khách quốc tế khi đến Nhật.

Xem hướng dẫn đăng ký tại đây nha:
Hướng dẫn đăng ký thẻ Suica siêu tiện lợi tại Nhật Bản

những việc cần làm khi đến Nhật Bản

8. Ứng dụng Chuyển tiền Smiles

Cuối cùng, một bước rất quan trọng mà bạn không nên bỏ qua. Khi bạn muốn gửi tiền cho gia đình, bạn bè và người thân của mình ở Việt Nam, thì ứng dụng Chuyển tiền Smiles sẽ luôn đồng hành cùng bạn mọi lúc, mọi nơi.

Là một trong những dịch vụ uy tín tại Nhật, Chuyển tiền Smiles là ứng dụng chuyển tiền thông minh từ Nhật đến Việt Nam với tỷ giá siêu cao, phí gửi thấp nhất thị trường, giao dịch nhanh 24/7.

Bên cạnh đó, Chuyển tiền Smiles còn có chương trình tích lũy điểm thưởng và cung cấp hóa đơn hoàn thuế cho các bạn có nhu cầu làm hoàn thuế cuối năm. Để biết thêm chi tiết về cách đăng ký, liên hệ ngay fanpage Chuyển tiền Smiles – Digital Wallet Vietnam 

Hy vọng rằng những thông tin trên đây sẽ hữu ích đối với bạn. Hãy chia sẻ bài viết này để bạn bè và người thân lần đầu đến Nhật Bản cùng biết để không phải bỡ ngỡ nhé.

Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết liên quan tại đây:

Các ứng dụng hữu ích tại Nhật Bản

Tỷ giá Nhật Việt

Tuyệt chiêu săn hàng giảm giá trên Amazon cho người Việt tại Nhật 

japan japan_mobile

Chia sẻ

smiles social media icon smiles social media icon smiles social media icon smiles social media icon smiles social media icon

Chủ đề

Mẹo vặt Người nước ngoài Thẻ Việc làm Visa Xuất nhập cảnh

Những bài đọc liên quan

xem thêm nhiều bài viết liên quan

Các bài được đọc nhiều

Xem thêm về Blogs

Người Viết

tori is smiles remit official blogger
Employee
phuong.huynh

Thay đổi phong cách sống với Smiles

smiles mobile remittance app screenshot
footer_smile_logo
Useful Stats will display here