Home » Blogs » Các hành vi phạm tội khi thực hiện giao dịch tại Nhật

Blogs > Tài chính > Các hành vi phạm tội khi thực hiện giao dịch tại Nhật
12.04.2020

Các hành vi phạm tội khi thực hiện giao dịch tại Nhật

Untagged
thực tập sinh

Thực tập sinh và du học sinh thường là đối tượng vô tình tiếp tay thực hiện giao dịch bất hợp pháp tại Nhật – đó chính là kết luận của Sở Cảnh Sát Tokyo gần đây. Cũng trong kết luận này, lý do thực tập sinh tại Nhật thường trở thành đối tượng của các tổ chức phạm tội bởi rào cản ngôn ngữ, ít thông tin và kinh nghiệm. Đôi khi một số quy định tại Nhật khác với Việt Nam như cho tặng, bán lại sim điện thoại, hay giúp bạn bè chuyển tiền bằng tài khoản ngân hàng của mình, hay chỉ đơn giản là ký tên nhận hàng giúp người khác.

Thực tập sinh tại Nhật bị lợi dụng ra sao?

thực tập sinh

Thực tập sinh thường sử dụng tài khoản ngân hàng (tài khoản) để nhận lương, thanh toán đơn điện, nước, ga, điện thoại, internet… Ngoài ra, chúng ta còn sử dụng tài khoản với các mục đích khác như chuyển tiền cho bạn bè trong nước Nhật, nạp tiền vào các ứng dụng thanh toán hoặc để thực hiện các giao dịch chuyển tiền quốc tế. Và ắt hẳn ai trong chúng ta cũng đôi ba lần nhận được những lời nhờ vả từ người quen về việc giúp họ chuyển tiền, thanh toán, hoặc nhận các bưu phẩm, hàng hóa nào đó. Tuy nhiên đã bao giờ các bạn nghĩ rằng những hành động “không chính chủ” này luôn tiềm ẩn những mối nguy hại. Qua bài viết dưới đây, Smiles tin rằng các bạn sẽ có đáp án cho câu hỏi trên nhé.

Dưới đây là một số các hoạt động tưởng như vô hại nhưng lại dễ bị liệt vào hành động phạm pháp tại Nhật Bản.

Bạn muốn chuyển tiền từ Nhật về Việt Nam với tỷ giá yên Nhật cao, phí gửi thấp nhất thị trường, chuyển tiền nhanh 24/7?

Tải ngay Ứng dụng Chuyển tiền Smiles/

4.7
4.7/5


4.7
4.7/5Ứng dụng chuyển tiền Smiles
#1. Mua bán tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, sim số

hành vi phạm tội

Bọn tội phạm sẽ đề nghị mua lại tài khoản ngân hàng (sổ / thẻ ngân hàng), thẻ tín dụng, sim số hoặc máy điện thoại di động với giá cao. Sau đó, chúng sẽ sử dụng tài khoản / thẻ của bạn để nhận tiền, chuyển tiền bất hợp pháp hoặc thực hiện các hành vi lừa đảo trên mạng. Còn số điện thoại sẽ bị sử dụng để lừa đảo chuyển tiền và trong trường hợp bị cảnh sát phát hiện, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật thay chúng. Những hành vi này vi phạm Luật phòng chống rửa tiền, Luật phòng chống chuyển lợi nhuận hình sự (tên gốc: 犯罪収益移動防止法違反) và Luật phòng chống sử dụng điện thoại với mục đích bất chính (tên gốc: 携帯電話不正利用防止法違反).

Chính vì nguyên nhân này, từ tháng 08/2020 Ngân hàng bưu điện Nhật Bản Yucho – ゆちょう銀行 đã yêu cầu các khách hàng xác minh tài khoản yucho để ngăn ngừa các hoạt động rửa tiền hoặc mua bán thẻ ngân hàng Yucho trái phép. Cách xác minh địa chỉ trên thẻ yucho, các bạn có thể click đẻ tham khảo.

#2. Nhận hàng hóa thay

hành vi phạm tội

Một hình thức nhờ vả tưởng chừng như vô hại khác là sẽ có người sẽ thuê bạn nhận hàng hóa do họ mua gửi tới, sau đó đóng lại thành 1 thùng to và gửi tới 1 địa chỉ khác do chúng chỉ định.

Rất nhiều băng nhóm, tổ chức tội phạm chuyên ăn cắp hàng hoặc mua hàng bằng thẻ tín dụng ăn cắp đã dùng cách này để qua mắt cảnh sát khi nhận hàng. Hành vi đóng giả người Nhật và ký tên người Nhật vào phiếu nhận hàng này sẽ vi phạm việc giả mạo con dấu và chữ ký cá nhân và đồng phạm cho hành vi lừa đảo ăn cắp hàng hóa.

Nguy hiểm hơn nữa là nếu trong trường hợp chúng nhờ bạn chuyển ma tuý, bạn sẽ trở thành đồng phạm, hay chính bạn sẽ phải chịu tội thay chúng. Trường hợp vận chuyển ma tuý có thể dẫn đến tử hình.

#3. Nhận tiền hoặc rút tiền hộ

Bọn tội phạm sẽ truy cập ngân hàng trực tuyến bất hợp pháp, ăn cắp tiền từ ngân hàng trực tuyến. Sau đó phân chia số tiền ăn cắp được từ tài khoản của bị hại đến tài khoản khác đã chuẩn bị sẵn, rồi thuê bạn nhận thẻ này rút tiền hộ.
Tại Nhật dùng thẻ ngân hàng của người khác để rút tiền là vi phạm pháp luật. Nếu bạn nhận thẻ tín dụng của người khác với mục đích đóng giả người khác và rút tiền mặt thì sẽ Vi phạm Luật phòng chống rửa tiền/Luật phòng chống chuyển lợi nhuận hình sự và đồng lõa chiếm đoạt tài sản người khác.

Nên làm gì khi gặp các trường hợp trên?

Những đề nghị trên nghe có vẻ bình thường nhưng khi vi phạm những hành vi phạm tội này, bạn có thể bị ngồi tù, hoặc phải trả tiền phạt rất cao, hoặc bị trục xuất về nước và không có cơ hội trở lại Nhật lần 2. Khi gặp hoặc biết thông tin các hành vi trên, hãy liên lạc với cảnh sát, hay gọi vào số “110” nếu gặp những trường hợp dưới đây, biết đâu bạn sẽ giúp đẩy lùi phòng chống tội phạm và giúp được các bạn người Việt Nam khác tránh bị lừa đảo:

  • Biết có người đang làm công việc trên
  • Đã từng được giới thiệu công việc trên
  • Đã từng hay đang có ý định bán tài khoản hoặc thẻ tín dụng
  • Biết trang web giới thiệu về công việc như trên

Thực tế, tại Nhật Bản những hình thức phạm tội này thường xuyên xảy ra mà chúng ta không ngờ tới. Và đôi khi, những người thân người bạn của chúng ta gặp trường hợp khẩn cấp cần chúng ta hỗ trợ thì những lời nhờ vả này là không thể tránh khỏi. Các bạn vẫn có thể giúp đỡ họ tuy nhiên hãy đảm bảo bạn biết rõ mục đích của người cần hỗ trợ hoặc liên hệ với nơi cung cấp dịch vụ để tìm hiểu trước việc hỗ trợ này có được phép hay không nhé.

Để chúng ta không vô tình trở thành trở thành “đối tượng tiếp tay” cho tội phạm và bị cuốn vào các hành vi phạm tội này, các bạn hãy cẩn thận trong việc thực hiện các giao dịch khi thông tin không chính chủ. Bên cạnh đó khi sử dụng dịch vụ chuyển tiền Smiles, các bạn cũng hãy lưu ý chỉ sử dụng tài khoản chính chủ để tiến hành nạp tiền vào tài khoản Smiles nha.

Bạn đã tải ứng dụng chuyển tiền SMILES để chuyển tiền hợp pháp, lấy hóa đơn làm hoàn thuế và cập nhật tỷ giá chưa?

  • Smiles có tỷ giá cao nhất thị trường, phí gửi tốt nhất thị trường.
  • Chương trình chuyển tiền tích luỹ điểm thưởng hấp dẫn.
  • Cung cấp hoá đơn chuyển tiền để làm hoàn thuế.

Bạn đọc hãy để lại bình luận để chia sẻ cùng nhau những thông tin hữu ích nhé. Smiles cũng sẽ cập nhật thêm nhiều thông tin nữa để các bạn cùng tham khảo.

Bạn muốn chuyển tiền từ Nhật về Việt Nam với tỷ giá yên Nhật cao, phí gửi thấp nhất thị trường, chuyển tiền nhanh 24/7?

Tải ngay Ứng dụng Chuyển tiền Smiles/

4.7
4.7/5


4.7
4.7/5Ứng dụng chuyển tiền Smiles
japan japan_mobile

Chia sẻ

smiles social media icon smiles social media icon smiles social media icon smiles social media icon smiles social media icon

Những bài đọc liên quan

xem thêm nhiều bài viết liên quan

Các bài được đọc nhiều

Xem thêm về Blogs

Người Viết

tori is smiles remit official blogger
Marketing Leader
Tia

Thay đổi phong cách sống với Smiles

smiles mobile remittance app screenshot
footer_smile_logo
Useful Stats will display here