Home » Blogs » Vì sao nên dùng Internet banking trong đại dịch Covid-19?

Blogs > Đời sống > Vì sao nên dùng Internet banking trong đại dịch Covid-19?
08.28.2021

Vì sao nên dùng Internet banking trong đại dịch Covid-19?

Ứng dụng
Vì sao nên dùng Internet banking trong đại dịch Covid-19?

Trong vài năm trở lại đây, Internet banking trở thành xu hướng mà mọi người dân lựa chọn sử dụng cho cuộc sống. Vậy Internet banking là gì và nó có thực sự cần thiết để đăng ký hay không? Cùng xem qua bài viết dưới đây để tìm ra đáp án cho câu hỏi này nhé.

Mục lục

1. Internet banking là gì?

Internet banking (tiếng Nhật là ネットバンク) là dịch vụ tài chính trực tuyến được các ngân hàng phát hành và sử dụng dựa trên phần mềm ứng dụng kết nối mạng Internet. Ứng dụng này  cho phép khách hàng quản lý tài chính, thực hiện các thao tác giao dịch khác mà không cần đến ngân hàng và cũng không cần đến giấy tờ xác nhận giao dịch.

Điều bạn cần là một thiết bị điện tử thông minh như smartphone, máy tính bảng, laptop hay máy tính để có thể thực hiện các giao dịch thanh toán trực tuyến và quản lý tài chính của mình ở bất cứ nơi nào có Internet.

2. Sự phát triển của ngân hàng trực tuyến tại Nhật Bản

Vào tháng 01/2021, Công ty マイボイスコム株式会社 thuộc Tập đoàn ITOCHU đã thực hiện cuộc khảo sát về ngân hàng trực tuyến – Internet banking. Kết quả họ đã thu được 10.078 kết quả đánh giá.


Số liệu về người dùng ngân hàng trực tuyến Internet Banking ネットバンクtại Nhật Bản - Smiles
Tỷ lệ phần trăm người dùng Internet banking tại Nhật Bản qua các năm

Qua biểu đồ trên, tính đến tháng 01/2021 có 66.0% người dân hiện đang sử dụng ngân hàng trực tuyến, con số này đang gia tăng kể từ cuộc khảo sát năm 2018.


Mục đích khi sử dụng Internet Banking ネットバンク tại Nhật Bản
Mục đích sử dụng Internet banking tại Nhật Bản

Trong biểu đồ phân tích lý do sử dụng Internet banking của người dân, ta thấy 4 mục đích chính khi sử dụng ngân hàng trực tuyến đó là:
– Tra cứu thông tin tài khoản ngân hàng (chiếm 85.6%).
– Chuyển tiền đến cùng 1 chi nhánh thuộc cùng 1 ngân hàng (chiếm 79.4%).
– Chuyển khoản cho tài khoản khác (chiếm 32.9%).
– Thanh toán mua sắm trực tuyến (chiếm 32.7%).

3. Vì sao Internet banking lại trở nên hữu ích trong đại dịch Covid-19?

– Đơn giản và dễ sử dụng, thủ tục đăng ký đơn giản

Tại Nhật Bản, thủ tục đăng ký Internet banking vô cùng đơn giản. Bạn có thể tự tải ứng dụng về và đăng ký theo yêu cầu của app. Các ngân hàng như UFJ (Mitsubishi), SMBC, Yucho, MUFG,… đều có thể đăng ký Internet banking bằng cách tải trên Appstore hoặc CH play.

Các bài viết liên quan:
Hướng dẫn đăng ký SMBC online
Hướng dẫn đăng ký Yucho banking

– Tiết kiệm thời gian đi lại và các chi phí thanh toán

Nếu như ngày xưa bạn sẽ phải đến ngân hàng cùng các loại giấy tờ tùy thân, xếp hàng và đợi đến lượt hỗ trợ cho các thủ tục thì giờ đây Internet banking sẽ giúp bạn làm tất cả. Các giao dịch được thực hiện nhanh chóng mà không cần mất công chạy đi chạy lại, miễn là khi bạn sử dụng có Internet.

Ngoài ra, chưa kể đến vấn đề chi phí phát sinh cho các giao dịch khi đến ngân hàng hỗ trợ. Và Internet banking có mặt để giúp bạn giải quyết vấn đề này. Khi thực hiện chuyển tiền trên banking chi phí cực thấp, ví dụ như với Yucho banking, bạn còn được miễn phí chuyển liên ngân hàng 5 lần trong tháng.

Ngân hàng trên Internet khá hữu ích trong việc giúp bạn thanh toán các hóa đơn sinh hoạt hằng ngày. Bạn có thể xem các giao dịch của mình đã từng thực hiện ngay trên Internet banking.

Ưu điểm của ngân hàng trực tuyến

Các bài viết liên quan:
Hướng dẫn chuyển khoản Furikomi tại Nhật

– Giao dịch mọi lúc mọi nơi chỉ cần có Internet mà không cần tới ngân hàng hay ra cây ATM

Đây chính là ưu điểm lớn nhất của Internet banking. Bạn có thể sử dụng 24/7 mọi lúc mọi nơi, dù bạn đang ở trường, đang ở cơ quan hoặc đang ở nhà, ngay cả trong đêm khi ngân hàng đóng cửa hoặc ngày lễ. Bạn không cần lo lắng đến vấn đề thời tiết, không cần xếp hàng dài để đợi sử dụng ATM nhất là trong thời điểm đại dịch Covid-19 hoành hành.

Sử dụng Internet banking sẽ giúp bạn thao tác nạp tiền vào ứng dụng chuyển tiền Smiles cực tiện lợi và đơn giản, giúp bạn dễ dàng chuyển tiền về cho người thân trong những ngày tỷ giá cao. Hãy xem hướng dẫn tại đây.
Cách nạp tiền vào Smiles bằng Yucho banking

– Dễ dàng theo dõi hoạt động tài khoản của bạn

Thông qua ngân hàng trực tuyến, bạn có thể dễ dàng kiểm tra tình hình số dư tài khoản. Đồng thời bạn cũng có thể nhận biết về các hoạt động gian lận hoặc mối đe dọa cho tài khoản của bạn trước khi nó có thể xảy ra.

Dễ dàng theo dõi tài khoản - ネットバンク

Dưới tình hình diễn biến căng thẳng của đại dịch Covid-19, khi Nhật Bản cùng các quốc gia khác trên thế giới ban bố tình trạng khẩn cấp thì Internet banking được phát huy hết công dụng của nó và trở thành ứng dụng cần thiết tại thời điểm này. Nếu chưa có Internet banking, bạn hãy nhanh tay đăng ký ngay nhé.

Nguồn tham khảo:
インターネットバンキングに関する調査
インターネットバンキング利用率は66%、10代・20代ではスマホでの利用がパソコンを上回る

japan japan_mobile

Chia sẻ

smiles social media icon smiles social media icon smiles social media icon smiles social media icon smiles social media icon

Chủ đề

COVID-19 Ứng dụng

Những bài đọc liên quan

xem thêm nhiều bài viết liên quan

Các bài được đọc nhiều

Xem thêm về Blogs

Người Viết

tori is smiles remit official blogger
Employee
phuong.huynh

Thay đổi phong cách sống với Smiles

smiles mobile remittance app screenshot
footer_smile_logo
Useful Stats will display here